వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
వాణిజ్యం, పెట్టుబ‌డులపై ఏర్ప‌డిన ఇండియా-కంబోడియా ఉమ్మ‌డి కార్యాచ‌ర‌ణ సంఘం (జెడ‌బ్ల్యు జిటిఐ) రెండో స‌మావేశం- ఢిల్లీలో నిర్వ‌హ‌ణ‌
యుపిఐ, మందుల త‌యారీ, సంప్ర‌దాయ వైద్య అంశాల్లో ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం, పెట్టుబ‌డులు, స‌హ‌కారం పెంపొందించుకోవ‌డంపైన ప్ర‌త్యేక దృష్టి
20 JUN 2024 12:33PM by PIB Hyderabad
వాణిజ్యం, పెట్టుబ‌డులపై ఏర్ప‌డిన ఇండియా-కంబోడియా ఉమ్మ‌డి కార్యాచ‌ర‌ణ సంఘం త‌న‌ రెండో స‌మావేశాన్ని ఢిల్లీలో నిర్వ‌హించింది. న్యూఢిల్లీలోని వాణిజ్య భ‌వ‌న్ వేదిక‌గా ఈ స‌మావేశం జ‌రిగింది. ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి భార‌తదేశం త‌ర‌పుణ కేంద్ర వాణిజ్య పారిశ్రామిక మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన‌ వాణిజ్య విభాగ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ సిద్దార్థ మ‌హాజ‌న్ , కంబోడియావాణిజ్య మంత్రిత్వ‌శాఖ కు చెందిన అంత‌ర్జాతీయ వాణిజ్యం డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ శ్రీ లాంగ్ కెమ్‌విచెట్ పాల్గొన్నారు. సంబంధిత మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ల ప్ర‌తినిధులు కూడా ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు.
ఇరు దేశాల మ‌ధ్య‌న ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని, పెట్టుబ‌డుల‌ను బ‌లోపేతం చేసుకోవ‌డానికి చేప‌ట్టాల్సిన చ‌ర్య‌ల గురించి శ్రీ సిద్ధార్థ త‌న ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌స్తావించారు. ప‌ర‌స్ప‌ర ప్రాధాన్యం క‌లిగిన రంగాల్లో స‌హ‌కారం కోసం త‌గిన వ్య‌వ‌స్థ‌ను త‌యారు చేసుకోవ‌డంపైనా ప్ర‌త్యేకంగా మాట్లాడారు.
సంప్ర‌దాయ వైద్యం, ఎల‌క్ట్రానిక్ గ‌వ‌ర్నెన్స్ , వాణిజ్య విస్త‌ర‌ణ‌, ద్వైపాక్షిక పెట్టుబ‌డుల ఒప్పందం, మందుల త‌యారీ రంగాల‌పైన ఈ స‌మావేశంలో చ‌ర్చ‌లు జ‌రిగాయి.
యూనిఫైడ్ పేమెంట్ ఇంట‌ర్ ఫేస్ (యుపిఐ) ఆధారిత డిజిట‌ల్ చెల్లింపుల‌ రంగంలో స‌హ‌కారంపై కొన‌సాగుతున్న కృషి ఎంత‌వ‌ర‌కు వ‌చ్చిందో ఈ కార్యక్ర‌మం చ‌ర్చించింది.
భార‌త‌దేశ వ్యాపార వాణిజ్య‌వ‌ర్గాలు కంబోడియాలో పెట్టుబ‌డులు పెట్ట‌గ‌లిగే ప‌లు అవ‌కాశాల గురించి కంబోడియా అధికారులు వివ‌రించారు. అత్య‌ధిక వృద్ధి సామ‌ర్థ్యం క‌లిగి వివిధ రంగాల్లో అవ‌కాశాల గురించి తెలియ‌జేశారు.
జెడ‌బ్ల్యుజిటిఐ మొద‌టి స‌మావేశం జులై 2022లో విర్చువ‌ల్ గా నిర్వ‌హించారు. ఈ సంఘాన్ని ఏర్ప‌రిచిన త‌ర్వాత భౌతికంగా స‌మావేశ‌మ‌వ్వ‌డం ఇదే మొద‌టిసారి. ఇరు దేశాల మ‌ధ్య‌న వ్యాపార వాణిజ్యాల విస్త‌ర‌ణ‌, పెట్టుబ‌డుల ప్రోత్సాహం, వాటి విలువ‌, ప‌రిమాణం త‌దితర అంశాల‌పై చేప‌ట్టాల్సిన చ‌ర్య‌ల గురించి జెడ‌బ్ల్యుజిటిఐ చ‌ర్చించింది. ప‌ర‌స్ప‌రం గ‌ణ‌నీయ‌మైన‌ ల‌బ్ధి పొందాలంటే ఇరు దేశాలు క‌లిసి మ‌రిన్ని చ‌ర్చ‌లు చేయాల‌ని రెండు దేశాలు ఏక‌గ్రీవంగా అంగీక‌రించాయి.

Ministry of Commerce & Industry
2nd meeting of India-Cambodia Joint Working Group on Trade & Investment held in New Delhi
Focus on enhancing bilateral trade and investment and collaboration in UPI, pharmaceuticals, traditional medicine
20 JUN 2024 12:33PM by PIB Delhi
The second meeting of India-Cambodia Joint Working Group on Trade & Investment (JWGTI) was hosted by India in Vanijya Bhawan, New Delhi yesterday. The meeting was co-chaired by Joint Secretary, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, Government of India, Shri Siddharth Mahajan and Director General for International Trade, Ministry of Commerce, Kingdom of Cambodia, Mr. Long Kemvichet. The representatives of stakeholder Ministries also participated in the meeting.
Shri Siddharth Mahajan mentioned about the measures for deepening bilateral trade and investment and also emphasized on creation of mechanism for cooperation and collaboration in sectors of mutual interest.
The meeting deliberated on cooperation in Traditional Medicine and e-governance, diversification of the Trade Basket by identifying new products, Bilateral Investment Treaty, Recognition of Indian Pharmacopoeia and collaboration in the Pharma Sector.
The meeting discussed the progress of the ongoing efforts for collaboration in Unified Payment Interface (UPI) based digital payment to promote trade and tourism.
The Cambodian side elaborated on the numerous investment opportunities that Cambodia presents for Indian businesses. These opportunities span over various sectors with high growth potential.
The JWGTI was first held in July 2022 virtually. This was the first physical meeting of the JWGTI after it was institutionalized. The JWGTI discussed various measures to improve the value and the quantum of trade to facilitate the expansion of trade and to promote investment. Both the sides were unanimous on the need for having more interaction for concrete mutual benefits.