కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
టెలికాం దౌత్య విధానం కార్యాచరణలోకి: 6జి ఇన్నోవేషన్స్‌ను వేగవంతం చేయడానికి యూరప్ కి చెందిన 6జి ఐఏ, 6జి ఫ్లాగ్‌షిప్ ఆఫ్ ఔలు యూనివర్సిటీ, ఫిన్‌లాండ్‌తో వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని ఏర్పరుచుకున్న భారత్ 6జి అలయన్స్
ప్రపంచ స్థాయి టెలికాం పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి, అంతర్జాతీయ నైపుణ్యం, అత్యాధునిక పరిశోధనల ఫలితాల నుండి ప్రయోజనం పొందేందుకు అలయన్స్ ఏర్పాటు
20 JUN 2024 8:33PM by PIB Hyderabad
టెలికాం దౌత్యాన్ని ప్రభావితం చేసే దిశగా డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్స్ [డాట్], కమ్యూనికేషన్స్ మంత్రిత్వ శాఖ, గ్లోబల్ కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి, డిజిటల్ ఇన్నోవేషన్, ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌లో భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ లీడర్‌గా ఉంచడానికి ప్రపంచ స్థాయి టెలికాం పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి వ్యూహాత్మక అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాలు, సహకారాలను ఏర్పాటు చేస్తోంది.
గ్లోబల్ కమ్యూనికేషన్ భవిష్యత్తును పునర్నిర్వచించే దిశగా మరొక దశలో, భారత్ 6జి అలయన్స్ ఇటీవల 6జి స్మార్ట్ నెట్‌వర్క్‌లు, సేవల పరిశ్రమ సంఘం (6జి ఐఏ), 6జి ఫ్లాగ్‌షిప్- ఔలు విశ్వవిద్యాలయంతో అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయూ) పై సంతకం చేసింది. ఇది అమెరికాకు చెందిన నెక్స్ట్ జి అలయన్స్‌తో ఇప్పటికే కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందానికి కొనసాగింపుగా ఉంది. 6జి ఐఏ, ఔలు విశ్వవిద్యాలయంతో ఈ అవగాహన ఒప్పందాలు స్థిరమైన సరఫరా గొలుసులతో సహా సురక్షితమైన, విశ్వసనీయ టెలికమ్యూనికేషన్ సాంకేతికతను మరింతగా అభివృద్ధి చేయగలుగుతాయి. భారత్ 6జి విజన్ కింద, డాట్ ఇప్పటికే “6జి పై వేగవంతమైన పరిశోధన”పై 470 ప్రతిపాదనలను మూల్యాంకనం చేస్తోంది.
ఈ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాలు గ్లోబల్ 6జి పర్యావరణ వ్యవస్థకు సహకరిస్తూ, స్థిరమైన, అధునాతన టెలికమ్యూనికేషన్‌ల ద్వారా సమాజాన్ని శక్తివంతం చేయాలనే భారతదేశ దృష్టిని సాధించే దిశగా ఈ ప్రయాణంలో ముఖ్యమైన దశలు.
అవగాహన ఒప్పందం భారతదేశానికి అనేక అవకాశాలు కల్పిస్తుంది:
• ఈయూ, భారతీయ ఆర్ అండ్ డి కంపెనీలు, విద్యాసంస్థలు, పరిశోధనా సంస్థలను కనెక్ట్ చేస్తుంది
• 6జి, సంబంధిత సాంకేతికతలలో పరిశోధన, అభివృద్ధి ప్రయత్నాలను ఒకే గొడుగు కింద తెస్తుంది.
• ఉమ్మడి పరిశోధన చర్యలను ప్రోత్సహిస్తుంది
• 6జి టెక్నాలజీలలో కొత్త ఆవిష్కరణ ప్రయత్నాలను చేపడుతుంది.
• 6జి టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్‌లో సహకరించడానికి గ్లోబల్ ఫోరమ్‌లలో ప్రామాణీకరణ ప్రయత్నాలకు సహకారాన్ని అందిస్తుంది.
• టెలికాం దౌత్యం డాట్ వ్యాపారాలను ఆకర్షించడంలో, ప్రపంచ దిగ్గజాలతో భాగస్వామ్యాన్ని ఏర్పరచుకోవడంలో, దేశీయ స్టార్టప్‌లను పెంపొందించడంలో, ఆవిష్కరణలను నడపడంలో, గ్లోబల్ టెలికమ్యూనికేషన్ ల్యాండ్‌స్కేప్‌లో దాని నాయకత్వ స్థానాన్ని పొందడంలో భారతదేశం నిబద్ధతను ప్రదర్శించడంలో సహాయపడింది.
భారత్ 6జి అలయన్స్(బి6జిఏ) అనేది భారతీయ పరిశ్రమ, విద్యాసంస్థలు, జాతీయ పరిశోధన సంస్థలు, ప్రమాణాల సంస్థలు అందిస్తున్న ఒక చొరవ. దీని ఉద్దేశ్యం భారతదేశంలో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పౌరుల అధిక-నాణ్యత జీవన అనుభవం కోసం తెలివైన, సురక్షితమైన పరిష్కారాన్ని అందించే సాంకేతికత, ఆవిష్కరణలను రూపొందించడానికి, అభివృద్ధి చేయడానికి, అమలు చేయడానికి ప్రభుత్వం భారత్ 6జి మిషన్‌తో అనుసంధానించారు. వికసిత భారత్ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా అధునాతన టెలికాం టెక్నాలజీల సరఫరాలో భారతదేశాన్ని అగ్రగామిగా మార్చాలనే లక్ష్యంతో భారత్ 6జి విజన్ మ్యానిఫెస్టో గత సంవత్సరం విడుదలైంది.
6జి స్మార్ట్ నెట్‌వర్క్‌లు మరియు సేవల పరిశ్రమ సంఘం (6జి-ఐఏ) తదుపరి తరం నెట్‌వర్క్‌లు, సేవల కోసం యూరోపియన్ పరిశ్రమ, పరిశోధనకు ప్రతీక. 6జి-ఐఏ ప్రామాణీకరణ, ఫ్రీక్వెన్సీ స్పెక్ట్రమ్, ఆర్ అండ్ డి ప్రాజెక్ట్‌లు, సాంకేతిక నైపుణ్యాలు, కీలకమైన దాని కింద పరిశ్రమ రంగాలతో సహకారం, ముఖ్యంగా ట్రయల్స్ అభివృద్ధికి, అంతర్జాతీయ సహకారంతో సహా వ్యూహాత్మక రంగాలలో విస్తృత శ్రేణి కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తుంది.
6జి ఫ్లాగ్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్ అనేది ఓలు విశ్వవిద్యాలయం, ఫిన్‌లాండ్ రీసెర్చ్ కౌన్సిల్ ద్వారా నిధులు సమకూర్చే ప్రపంచ-ప్రముఖ పరిశోధన కార్యక్రమం. ఇది కీలకమైన 6జి సాంకేతిక భాగాలను అభివృద్ధి చేయడం, సమగ్ర 6జి టెస్ట్ సెంటర్ స్థాపించడం, 2030ల నాటి సామాజిక డిజిటలైజేషన్‌ను 6జి పరిశోధన, ఆవిష్కరణల ద్వారా నడపడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.

Ministry of Communications
Telecom Diplomacy in Action: Bharat 6G Alliance forms Strategic Partnership with 6G IA of Europe and 6G Flagship of Oulu University, Finland to Drive 6G Innovations
Alliance set to benefit from wealth of international expertise and cutting-edge research to build world-class telecom ecosystem
20 JUN 2024 8:33PM by PIB Delhi
In another step towards redefining the future of global communication, the Bharat 6G Alliance has recently signed a Memorandum of Understanding (MoU) with 6G Smart Networks and Services Industry Association (6G IA) and 6G Flagship- Oulu University. This is in continuation of already concluded MoU with NextG Alliance of USA. These MoUs with 6G IA and Oulu University will further enable development of secure and trusted telecommunication technology including resilient supply chains. Under the Bharat 6G Vision, DoT is already evaluating 470 proposals on “Accelerated research on 6G”.
These strategic partnerships are important steps on this journey towards achieving India's vision of empowering society through sustainable and advanced telecommunications while contributing to the global 6G ecosystem.
The Memorandum of Understanding will provide India with the opportunity to:
• Connect EU and Indian R&D companies, academia, and research institutions,
• Align research and development efforts in 6G and related technologies,
• Promote joint research initiatives,
• Conduct pilots of 6G technologies and use cases,
• Collaborate on 6G technology development and contribute to standardization efforts at global forums.
Telecom Diplomacy has helped DoT attract new business ventures, forge partnerships with global leaders, nurture domestic startups, demonstrate India's commitment to driving innovation and securing its leadership position in the global telecommunications landscape.
The Bharat 6G Alliance(B6GA) is an initiative of Indian industry, academia, national research institutions and standards organizations. Its purpose is aligned with the Bharat 6G Mission of the Government to design, develop and deploy technology and innovations that provide an intelligent and secure solution for high-quality living experience of citizens in India and across the world. The Bharat 6G Vision manifesto was released last year, aiming to make India a leading supplier of advanced telecom technologies in line with the objectives of Viksit Bharat.
The 6G Smart Networks and Services Industry Association (6G-IA) is the voice of European Industry and Research for next generation networks and services. The 6G-IA carries out a wide range of activities in strategic areas including standardization, frequency spectrum, R&D projects, technology skills, collaboration with key vertical industry sectors, notably for the development of trials, and international cooperation.
The 6G Flagship programme is a world-leading research initiative funded by the University of Oulu and the Research Council of Finland. It aims to develop key 6G technology components, establish a comprehensive 6G Test Centre, and drive the societal digitisation of the 2030s through ground-breaking 6G research and innovation.