Ministry of Communications
DoT held 1st Networking Event of Sangam-Digital Twin Initiative at IIT Delhi
The Event brought out comprehensive blueprints for Digital Twin-enabled solutions, addressing challenges and leveraging diverse data sources
Secretary (T) Dr Neeraj Mittal highlights the importance of harnessing data to solve real-world problems by collaboration amongst participants
20 JUN 2024 8:33PM by PIB Delhi
Sangam Networking Event in Delhi has brought out comprehensive blueprints for Digital Twin-enabled solutions, addressing challenges and leveraging diverse data sources. These outputs will guide the design and architecture of solutions, define roles for various parties, identify potential customers, outline funding structures, establish governance mechanisms, and create roadmaps for implementation.
The first Networking Event of the Department of Telecommunications (DoT)’s Sangam - Digital Twin initiative, was successfully hosted by IIT Delhi, on June 18-19 2024. The event brought together over 100 participants, including representatives from leading companies to discuss innovative digital solutions across various sectors.
It featured breakout discussions on key verticals and use cases such as
• Multimodal Transport Planning,
• Enhancing Healthcare Access and Service,
• Assessment of Environmental Quality,
• Disaster Response System Management.
Additionally, following horizontal topics were covered
• Privacy Enhancing Technologies (PETs),
• Data Provider and AI Governance Framework,
• Virtual World Creation and Interaction Capabilities,
• Mathematical Modelling and Physics-Based Simulations.
Addressing the participants, Dr. Neeraj Mittal, Secretary, Telecommunications, said “Our goal is to develop viable projects, secure funding, and present them to the government to demonstrate the feasibility of creating a infrastructure planning tool for national-level”.
He informed that during these initiatives have set in motion a lot of collaboration amongst participants to be able to do good projects, create new ideas, new knowledge and new capabilities.
Participants collaborated to develop innovative, holistic solutions addressing economic, social, and environmental factors. Emphasizing cross-sectoral data driven infrastructure, the discussions explored integrating data from diverse sources while ensuring privacy preservation through advanced technologies. The event highlighted the importance of AI-driven insights and collaborative environments in solving contemporary challenges.
The upcoming networking events are planned in IIT Bombay on 25-26 June 2024, PES University, Bangalore on 3-4 July 2024 and T-Hub, Hyderabad on 10-11 July 2024. DoT is looking forward for participation of all stakeholders in the upcoming events.
DoT extends gratitude to all participants and companies for their active engagement, setting the stage for transformative advancements in digital solutions.
About Sangam- The Sangam initiative, aims at revolutionizing infrastructure planning and design through the utilization of cutting-edge technologies and collective intelligence, has garnered significant attention since its unveiling. It represents a collaborative effort to harness the power of technology and collective intelligence for sustainable and efficient infrastructure solution.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీ ఐఐటి వేదిక‌గా మొద‌టి నెట్ వ‌ర్కింగ్ కార్య‌క్ర‌మం సంగ‌మ్ డిజిట‌ల్ ట్విన్ ను నిర్వ‌హించిన డిఓటి
డిజిట‌ల్ ట్విన్ ఆధారిత ప‌రిష్కారాల‌కోసం స‌మ‌గ్ర‌మైన బ్లూప్రింట్లను అందించిన కార్య‌క్ర‌మం. స‌వాళ్ల‌ను ప‌రిష్క‌రిస్తూ వివిధ స‌మాచార వ‌న‌రులను బ‌లోపేతం చేసిన కార్య‌క్ర‌మం.
భాగ‌స్వాములు ఐక‌మత్యంగా ప‌ని చేయ‌డంద్వారా వాస్త‌వ ప్ర‌పంచ స‌మ‌స్య‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌డ‌మ‌నేది ఎంత ముఖ్య‌మో ప్ర‌త్యేకంగా చాటిన కార్య‌ద‌ర్శి డాక్ట‌ర్ నీర‌జ్ మిట్ట‌ల్
20 JUN 2024 8:33PM by PIB Hyderabad
ఢిల్లీ ఐఐటి వేదిక‌గా మొద‌టి నెట్ వ‌ర్కింగ్ కార్య‌క్ర‌మం సంగ‌మ్ డిజిట‌ల్ ట్విన్ ను డిఓటి నిర్వ‌హించింది. ఇది డిజిట‌ల్ ట్విన్ ఆధారిత ప‌రిష్కారాల‌కోసం అవ‌స‌ర‌మైన‌ స‌మ‌గ్ర‌మైన బ్లూప్రింట్లను త‌యారు చేసింది. ఈ కార్య‌క్ర‌మం స‌వాళ్ల‌ను ప‌రిష్క‌రిస్తూ వివిధ స‌మాచార వ‌న‌రులను బ‌లోపేతం చేయ‌డం ఎలాగో తెలియ‌జేసిన కార్య‌క్ర‌మం. ఈ కార్య‌క్ర‌మంద్వారా వచ్చిన ఫ‌లితాలతో ఆయా ప‌రిష్కారాల డిజైన్ , నిర్మాణంకు మార్గం ఏర్ప‌డుతుంది. వివిధ భాగ‌స్వాముల పాత్ర‌ను ఈ ఫ‌లితాలు నిర్విచిస్తాయి. అంతే కాదు వీటితో భ‌విష్య‌త్ వినియోగ‌దారుల‌ను గుర్తించ‌డం జ‌రుగుతుంది. నిధుల నిర్మాణాన్ని విశ‌దీక‌రిచంచ‌డం, పాల‌నా వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం, అమ‌లుకు కావ‌వ‌లసిన రోడ్ మ్యాప్‌ల త‌యారీ జ‌రుగుతుంది.
టెలి క‌మ్యూనికేష‌న్ల శాఖ మొద‌టి నెట్ వ‌ర్కింగ్ కార్య‌క్ర‌మం డిజిట‌ల్ ట్విన్ ను ఈ నెల 18నుంచి 19 వ‌ర‌కూ ఢిల్లీ ఐఐటి వేదిక‌గా విజ‌య‌వంతంగా నిర్వ‌హించ‌డం జ‌రిగిది. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో వంద‌మంది భాగ‌స్వాములు పాల్గొన్నారు. వివిధ రంగాల్లో వినూత్న‌మైన డిజిట‌ల్ ప‌రిష్కారాల‌ను చ‌ర్చించ‌డం కోసం ప‌లు కీల‌క కంపెనీల ప్ర‌తినిధులు పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో కీల‌క అంశాల‌పై (వ‌ర్టిక‌ల్స్‌) జ‌రిగిన చ‌ర్చ‌లు జ‌రిగాయి. అవి ఏంటంటే మ‌ల్టీ మోడ‌ల్ ర‌వాణా ప్ర‌ణాళిక‌, ఆరోగ్య‌భ‌ద్ర‌త అందుబాటును, సేవ‌ల‌ను అధికం చేయ‌డం, వాతావ‌ర‌ణ నాణ్య‌త మ‌దింపు, ప్ర‌కృతి విప‌త్తుల స్పంద‌న వ్య‌వ‌స్థ నిర్వ‌హ‌ణ.
వీటికి అద‌నంగా చ‌ర్చ‌లు జ‌రిగిన కీల‌క అంశాలు (హారిజాంట‌ల్‌) మ‌రికొన్ని ఇలా వున్నాయి. ప్రైవ‌సీని పెంచే సాంకేతిక‌త‌లు ( పిఇటిలు), డాటా ప్రొవైడ‌ర్, ఏఐ పాల‌న ఫ్రేమ్ వ‌ర్క్‌, విర్చువ‌ల్ ప్ర‌పంచ క‌ల్ప‌న‌, చ‌ర్చ‌ల సామ‌ర్థ్యాలు, గ‌ణిత‌ప‌ర‌మైన మోడ‌లింగ్‌, భౌతిక‌శాస్త్ర ఆధారిత సిమ్యులేష‌న్లు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన టెలిక‌మ్యూనికేష‌న్ల శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి డాక్ట‌ర్ నీర‌జ్ మిట్ట‌ల్ సాధ్యంకాగ‌ల ప్రాజెక్టుల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం, నిధుల‌ను సేక‌ర‌ణ నేవి మ‌న ల‌క్ష్యాల‌ని అన్నారు. జాతీయ స్థాయిలో మౌలిక స‌దుపాయాల ప్ర‌ణాళిక‌ను త‌యారు చేసే సాధ్యాసాధ్యాల‌ను తెలియ‌జేయ‌డంకోసం ఈ ప‌ని చేస్తున్నామ‌ని అన్నారు.
ఇలాంటి కార్య‌క్ర‌మ‌ల కార‌ణంగా ఆయా భాగ‌స్వాముల మ‌ధ్య స‌హాయ స‌హ‌కారాలు ఏర్ప‌డి కొత్త ప్రాజెక్టుల‌ను చేయ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. నూత‌న ఆలోచ‌న‌ల‌కు, నూత‌న విజ్ఞానాల‌కు, నూత‌న సామ‌ర్థ్యాల‌కు మార్గం ఏర్ప‌డుతుంద‌ని స్ప‌ష్టం చేశారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్న‌వారు ఆర్థిక‌, సామాజిక‌, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ స‌మ‌స్య‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌డంద్వారా వినూత్న‌మైన‌, స‌మ‌గ్ర‌మై ప‌రిష్కారాల‌కోసం భాగ‌స్వాముల‌య్యారు. వివిధ వ‌న‌రుల‌ద్వారా ల‌భించే స‌మాచారాన్ని వినియోగడంపైనా చ‌ర్చ‌లు జ‌రిగాయి. వ‌ర్త‌మానంలో ఎదుర‌య్య స‌వాళ్ల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌డంలో ఏఐ ఆధారిత ఆలోచ‌న‌ల ప్రాధాన్య‌త‌ను, స‌హ‌కార‌పూరిత వాతావ‌ర‌ణ ఆవ‌శ్య‌క‌త‌ను చ‌ర్చించారు.
నెట్ వ‌ర్కింగ్ కు సంబంధించి త్వ‌ర‌లో జ‌ర‌గ‌బోయే కార్య‌క్ర‌మాల వివ‌రాలు ఇలా వున్నాయి. ముంబాయి ఐఐటి వేదిక‌గా జూన్ 25-26 న‌, బెంగ‌ళూరు పిఇఎస్ విశ్వ‌విద్యాల‌యంలో జులై 3-4 వ‌ర‌కూ, హైద‌రాబాద్ టి హ‌బ్ లో జులై 10-11 తేదీల‌లో కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించ‌బోతున్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మాల‌లో సంబంధిత భాగ‌స్వాములంద‌రూ పాల్గొంటార‌ని టెలిక‌మ్యూనికేష‌న్ల విభాగం ఆకాంక్షిస్తోంది.
డిజిట‌ల్ ప‌రిష్కారాల విష‌యంలో ప్ర‌గ‌తిని సాధించేలా ఆయా కంపెనీలు, ప్ర‌తినిధులు చూపిన చొర‌వ‌కు టెలిక‌మ్యూనికేష‌న్ విభాగం త‌న కృత‌జ్ఞ‌త‌ల‌ను తెలియ‌జేసింది.
సంగ‌మ్ నేప‌థ్యం: అత్యాధునిక సాంకేతిక‌త‌ల్ని, సామూహిక మేధ‌స్సుల‌ను వినియోగించ‌డంద్వారా మౌలిక స‌దుపాయాల ప్ర‌ణాళిక‌, డిజైన్ అంశాల్లో విప్ల‌వాత్మ‌క మార్పుల‌ను తేవ‌డానికి సంగమ్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ప్రారంభించారు. దీన్ని మొద‌లుపెట్టిన‌ప్ప‌టినుంచీ గ‌ణ‌నీయమైన ప్రాధాన్య‌త‌ను సంత‌రించుకుంది. సుస్థిర‌మైన‌, స‌మ‌ర్థ‌వంత‌మైన మౌలిక స‌దుపాయాల ప‌రిష్కారాల‌కోసం సాంకేతిక‌త శ‌క్తిని వినియోగించుకోవ‌డంలో అంద‌రి స‌హాయ‌స‌హ‌కారాల‌ను ఇది ప్ర‌తిబింబిస్తోంది.