ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ.ਨੱਡਾ ਨੇ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਯੂਨਿਟਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਸਬੰਧੀ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
19 JUN 2024 8:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ.ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਯੂਨਿਟਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਸੀਜ਼ਨ 2024 ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਲਈ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ:
ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਦੇਖੇ ਗਏ ਟ੍ਰੈਂਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਅਧਿਕਤਮ ਤਾਪਮਾਨ ਆਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ , ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਾਰ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਐਂਡ ਹਿਊਮਨ ਹੈਲਥ (ਐੱਨਪੀਸੀਸੀਐੱਚਐੱਚ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ:
1. ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ:
• ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਚਆਰਆਈ) ਲਈ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
• ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ) ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼।
1. ਹੀਟ-ਹੈਲਥ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ, ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਤੇ ਹਿਊਮਨ ਹੈਲਥ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਚੈਪਟਰ, ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੋ।
• ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿਟੀ-ਲੈਵਲ- ਹੀਟ-ਹੈਲਥ ਐਕਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੋ।
• ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਤੇ ਹਿਊਮਨ ਹੈਲਥ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ
• ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੀਟ ਹੈਲਥ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ‘ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ’ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
• ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਹੀਟ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਤੇ ਹਿਊਮਨ ਹੈਲਥ ਲਈ ਰਾਜ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਏਪੀਸੀਸੀਐੱਚਐੱਚ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਰਾਜ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਸਡੀਐੱਮਏ) ਜਾਂ ਰਾਹਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ‘ਤੇ ਰਾਜ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭੇਜੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
1. ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਮੌਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਪੋਟਿੰਗ
• ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਤੇ ਹਿਊਮਨ ਹੈਲਥ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 1 ਮਾਰਚ, 2024 ਤੋਂ ਹੀਟਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਡੇਟਾ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ।
• ਪੀ-ਫਾਰਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਐਂਟਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਮਨੋਨੀਤ ਫਾਰਮ (ਕੁੱਲ/ਮਰੀਜ਼ ਪੱਧਰ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਪੀਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦਾ ਡੇਟਾ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰੋ।
• ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ/ਹਸਪਤਾਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੀਟਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ (ਸ਼ੱਕੀ/ਪੁਸ਼ਟੀ) ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਨ ਸੂਚੀ ਦਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਰੱਖ-ਰੱਖਾਅ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ।
• ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹਰੇਕ ਸ਼ੱਕੀ ਮੌਤ (ਨੱਥੀ) ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ/ਮਹਾਮਾਰੀ ਮਾਹਿਰ “ ਸ਼ੱਕੀ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਮੌਤ ਦੀ ਜਾਂਚ” ਕਰਨ (ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਵੇਰਵਾ) ਤਾਕਿ ਸ਼ੱਕੀ ਐੱਚਆਰਆਈ ਮੌਤ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
1. ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 1600 ਵਜੇ (ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ) ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
1. ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ। ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ (https://ncdc.mohfw.gov.in/index1.php?lang=1&level=3&sublinkid=1091&lid=556) ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਈਈਸੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਟੈਮਪਲੇਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
1. ਐੱਚਆਰਆਈ ਟੀਚਿਆਂ, ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੂਲਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਿਪੋਟਿੰਗ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਉਪਾਵਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਕੂਲਿੰਗ ਉਪਾਵਾਂ, ਐੱਚਆਰਆਈ ਪਹਿਚਾਣ, ਫਸਟ ਏਡ, ਰੈਫਰਲ ਅਤੇ ਰਿਪੋਟਿੰਗ ਲਈ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲਈ ਐੱਨਪੀਸੀਐੱਚਐੱਚ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੈਨੂਅਲ (https://ncdc.mohfw.gov.in/index1.php?lang=1&level=2&sublinkid=922&lid=697) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
2. ਗੰਭੀਰ ਐੱਚਆਰਆਈ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ
• ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟ ਅਸੰਤੁਲਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਓਆਰਐੱਸ ਪੈਕ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਈਵੀ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥ, ਆਈਸ-ਪੈਕ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ।
• ਐਕਟਿਵ ਕੂਲਿੰਗ ਸਟ੍ਰੇਟੇਜੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਉਪਲਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੋ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕਰੋ।
• ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੂਲਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ/ਖਰੀਦ ਕਰਨ। (ਐੱਨਪੀਸੀਸੀਐੱਚਐੱਚ ਪੀਆਈਪੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 24-25, 25-26 ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼)
• ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਲੇੜੀਂਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ।
• ਉਡੀਕ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਇਲਾਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਮ ਕੂਲਿੰਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫੰਕਸ਼ਨਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ।
• ਸ਼ੱਕੀ ਹੀਟ ਸਟ੍ਰੋਕ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
1. ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
ਕੂਲਿੰਗ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀ/ਨਿਗਮ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ।
• ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਡੋਰ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਠੰਡੀ ਛੱਤ/ਗ੍ਰੀਨ ਛੱਤ, ਖਿੜਕਾ ਦੀ ਛਾਂ, ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ, ਸੋਲਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਉਪਾਅ ਅਪਣਾਓ।
• ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮ ਥਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸ਼ੈੱਡ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ
1. ਐੱਚਆਰਆਈ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਇਕੱਠ /ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਇਵੈਂਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ
ਗਰਮੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਇਕੱਠ ਜਾਂ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਚਆਰਆਈ) ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਵੈਂਟ ਪਲਾਨਿੰਗ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਵੋ-
• ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਗਰਮੀ
• ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਦੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ, ਉੱਚ ਨਮੀ, ਸਰਗਰਮ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਦੀਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਆਈਐੱਮਡੀ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰਨ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਬਚੋ ਜਦੋਂ ਸਰਗਰਮ ਹੀਟਵੇਵ (ਲੂ) ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ, ਉੱਚ ਨਮੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇ।
• ਦਿਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰਮ ਸਮੇਂ (ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 3 ਵਜੇ ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚੋ।
• ਇਵੈਂਟ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ‘ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ/ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ।
• ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪ, ਕੂਲਿੰਗ ਏਰੀਆ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨ/ਮੈਦਾਨ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਓ।
• ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ।
• ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਝਾਈ ਗਈ ਮਾਤਰਾ 20 ਲੀਟਰ/ਦਿਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਲਈ 4 ਲੀਟਰ ਹੈ।
• ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਲਈ ਲਈ ਜਲ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੀ ਗਣਨਾ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ-
1. ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 2 ਲੀਟਰ ਮੁਫਤ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ ਜਾਂ 500 ਮਿਲੀ ਲੀਟਰ/. ਘੰਟੇ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇ ਅਤੇ
2. ਪ੍ਰਤੀ 500 ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਟਰ ਆਊਟਲੇਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ।
3. ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਵਾਟਰ ਆਊਟਲੇਟ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
• ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੂਲਿੰਗ/ਡਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਸ਼ੈੱਡ/ਸ਼ੈਲਟਰ: ਮੌਜੂਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ।
• ਕੂਲਿੰਗ ਸ਼ੈਲਟਰਸ: ਖੂਹ, ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਵਾਦਾਰ/ਠੰਡੇ ਕਮਰੇ/ਧੁੰਦ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
ਹੈਲਥ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਸਬੰਧੀ ਸੰਚਾਰ
ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ, (ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ) ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ, ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਪੋਸਟਰ, ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀਡਿਓ ਕਲਿੱਪ/ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ।
• ਡੀਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ/ਬਹੁਤ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੇਵਨ।
• ਉੱਚਿਤ ਕਪੜੇ ਪਾਉਣੇ ਅਤੇ ਸਨਸਕ੍ਰੀਨ, ਟੋਪੀ, ਛੱਤਰੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਉਪਾਅ ਕਰੋ।
• ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਘੱਟ ਕਰੋ।
• ਐੱਚਆਰਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸੰਕੇਤਾਂ-ਟੀਚਿਆਂ, ਫਸਟ ਏਡ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ।
ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ
• ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ।
• ਘਟਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਆਮ ਸਮਝ ਰੱਖੋ। ਜਨਤਕ ਖੇਡ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੀਟਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਨਤਕ ਇਕੱਠ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸਿਕ ਹੀਟਸਟ੍ਰੋਕ ਆਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟਰੋਲਾਈਟ ਅਸੰਤੁਲਨ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਓਆਰਐੱਸ ਪੈਕ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਈਵੀ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥ, ਆਈਸਪੈਕ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਰਾਹੀਂ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀ (ਐੱਚਆਰਆਈ) ਨੂੰ ਰੋਕਣ।
• ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਰੋਕਥਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿਓ।
• ਗਰਮੀ ਦੀ ਥਕਾਵਟ ਅਤੇ ਹੀਟਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸ਼ਰੀਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਠੰਡਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਖੇਤਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੋ।
• ਪਾਣੀ, ਸ਼ੈੱਡ, ਵੈਨਿਊ ਦੀ ਟੌਪੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਤੁਰੰਤ ਕੂਲਿੰਗ ਵਿਧੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੋਰ, ਇਸੇ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਉਪਕਰਣ (ਰੈਕਟਲ ਥਰਮਾਮੀਟਰ, ਬਰਫ਼ ਦੇ ਬਕਸੇ, ਬਰਫ਼ ਦੇ ਟੁਕੜੇ, ਠੰਡਾ ਪਾਣੀ, ਟਾਰਪ, ਆਇਸ ਕੂਲਰ, ਪੱਖੇ, ਤੌਲੀਏ/ਸ਼ੀਟਾਂ) ਖਰੀਦੋ ਅਤੇ ਕੂਲਿੰਗ ਏਰੀਆ ਤਿਆਰ ਕਰੋ।
• ਜਾਂਚ, ਤੁਰੰਤ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਤੁਰੰਤ ਕੂਲਿੰਗ, ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣਾ, ਰੇਫਰਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਫਸਟ ਏਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਫ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ।
• ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਰੈਫਰਲ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨੋਨੀਤ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰੋ ਜੋ ਉੱਚਿਤ ਐੱਚਆਰਆਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕੂਲਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸੱਕਣ।
• ਗੰਭੀਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਆਈਸ ਪੈਕ ਅਤੇ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਤਿਆਰ ਰੱਖੋ।
ਇਵੈਂਟ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਵੋ-
• ਲੋੜੀਂਦੀ ਏਅਰ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਭੀੜ-ਭੜਕੇ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਤੋਂ ਬਚੋ।
• ਐਂਟਰੀ ਅਤੇ ਇਵੈਂਟ ਏਰੀਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚੈੱਕਪੁਆਇੰਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੋ; ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਵਾਲੰਟੀਅਰ/ਕੈਮਰੇ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ।
• ਉਪਯੁਕਤ ਪੋਰਟੇਬਲ ਆਈਸ ਬਾਕਸ, ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ, ਓਆਰਐੱਸ ਪੈਕੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਨੀਫਾਰਮਡ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪੋਰਟ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਗਰਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈਡਰੇਟਿਡ ਅਤੇ ਠੰਡੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਰੀਮਾਈਂਡਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਜਨਤਕ ਸੰਚਾਰ (ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਪੋਸਟਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ) ਜਾਰੀ ਰੱਖੋ।
• ਈਵੈਂਟ ਸਾਈਟ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਕਸ਼ੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟਸ, ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਨਿਕਾਸ ਵੱਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ।
• ਐੱਚਆਰਆਈ ਲਈ ਇਲਾਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉੱਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਸਟ ਏਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਾਲੋਅੱਪ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ।
• ਐੱਨਪੀਸੀਸੀਐੱਚਐੱਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਡੈਥ ਸਰਵੀਲਾਂਸ ਵਿੱਚ ਹੀਟਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰੋ।
• ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਟੀਮ ਅਤੇ ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਚਾਰ ਕਾਇਮ ਕਰਕੇ ਰੱਖੋ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda reviews heatwave situation and preparedness of hospitals to deal with heatwave
Directs officials to ensure all hospitals are prepared for providing the best healthcare to the affected
Special heatwave units to be started in the central government hospitals
Health Ministry issues Heatwave advisory
19 JUN 2024 8:10PM by PIB Delhi
Union Health Minister Shri J P Nadda reviewed the heatwave situation across the country and preparedness of hospitals to deal with heatwave with senior officials of the Health Ministry, here today.
The Health Minister has directed officials to ensure all that hospitals are prepared to provide the best healthcare to those affected by the heatwave.
Shri Nadda also directed for special heatwave units to be started in the central government hospitals.
Under the directions of the Union Health Minister, an advisory has been issued by the Health Ministry today.
Advisory for State Health Department on Heat Wave Season 2024
The country may observe above normal seasonal maximum temperatures in-line with the observed trend of summertime temperatures. To reduce health impacts of extreme heat, health departments must ensure preparedness and timely response.
State Nodal Officers under National Programme for Climate Change and Human Health (NPCCHH) must ensure the following activities:
1. Dissemination of following guidelines to all districts:
· National Action Plan on Heat Related Illnesses, MoHFW
· Strengthening Health Systems Preparedness for Heat Related Illnesses (HRI) in India
National Disaster Management Authority (NDMA) guidelines for preparation of action plan for prevention and management of heat wave.
1. Implement Heat-Health Action Plan, a chapter of State Action Plan on Climate Change and Human Health at State level
• Support implementation at district-specific and city-level heat-health action plans for focused preparedness and response.
1. Meeting with State and District Task Force on Climate Change and Human Health
• Organize a task force meeting for update and approval of the heat-health action plan at State/District levels. This plan should detail the ‘Standard Operating Procedures’ which shall be in place during heat wave season.
• The health sector heat action plan prepared shall be incorporated in State Action Plan for Climate Change and Human Health (SAPCCHH) and a copy of this may be sent to State Disaster Management Authority (SDMA) or Relief Commissioner Department for incorporation in State Action Plan on heat wave.
2. Reporting under Heat-Related Illness and Death Surveillance
• Start daily submission of data on heatstroke cases and deaths, emergency attendance and total deaths from March 01, 2024, on IHIP portal under National Programme on Climate Change and Human Health
• Submit data from health facilities, PHC and above, through the designated form (aggregate/patient-level) using P-form level entry
• Ensure maintenance of digital line list of heatstroke cases and deaths (suspected/confirmed) at health facility/hospital level in given formats
• Undertake “Investigation of Suspected Heat Related Illness Death” by medical officer/epidemiologist for each suspected heat-related illness deaths (attached) (detail in National Action Plan on Heat Related Illnesses, MoHFW) to understand circumstances around a suspected HRI death.
1. Dissemination of early warning: of heat waves issued by India Meteorological Department (IMD) daily after 1600 hours IST with forecast for next four days should be disseminated to health facilities and vulnerable populations.
1. Issue health advisories and plan IEC activities from time to time to make the public aware about the precautions taken to safeguard against extreme heat. IEC material on heat wave for general and vulnerable population prepared by NCDC is available. (https://ncdc.mohfw.gov.in/index1.php?lang=1&level=3&sublinkid=1091&lid=556). It can be used as template to prepare IEC at State after translation in regional language, if needed.
1. Sensitization and capacity building of medical officers and health care staff of health facilities on HRI symptoms, case identification, clinical management, emergency cooling and surveillance reporting.
Community health workers should be trained on public awareness measures, personal cooling measures, HRI identification, first aid, referral, and reporting. Training manuals for Nodal Officer, Medical Officers, Community Health Workers and Community published by NPCHH should be utilized for the trainings (https://ncdc.mohfw.gov.in/index1.php?lang=1&level=2&sublinkid=922&lid=697)
2. Health facility preparedness for prevention and management of severe HRI
• Procurement and supply of adequate quantities of ORS packs, essential medicines, IV fluids, ice-packs, and equipments to support management of volume depletion and electrolyte imbalance etc.
• Identify active cooling strategies that can be used at health facilities and field levels based on resources available, develop internal protocols, train health care staff
• Identify/procure resources at health facilities and for ambulances to ensure emergency, rapid cooling of severe heat related illness patients. (NPCCHH PIP FY 24-25, 25-26 guidelines)
• Ensure availability of sufficient drinking water at all health facilities.
• Ensure sufficient availability of general cooling appliances in waiting and patient treatment area and their functioning.
• Cases with suspected heat stroke should be rapidly assessed and actively cooled using standard treatment protocols.
3. Health facility resiliency to extreme heat
Coordinate with electricity distribution company/corporation for uninterrupted electricity supply to hospitals for constant functioning of cooling appliances.
Adopt measures to reduce indoor heat and energy conservation in the health facilities like cool roof/green roof, window shading, rainwater harvesting, solarization etc.
Provide shade outside the health facilities in heat-prone regions
1. HRI-Focused Mass Gathering/Sporting Event Preparedness
While organizing mass gathering or sporting events during summer, sufficient preparedness should be made to prevent and manage heat-related illnesses (HRI) through active engagement of health departments, other relevant departments, and local administration.
Event planning considerations
• Environmental heat
• Check heatwave forecasts, high humidity, active heatwave warnings, consult local IMD centre
• Avoid days when active heatwave warnings, high humidity are expected
• Avoid planning outdoor events in the hottest time of day (12PM-3PM)
• Event ground amenities/infrastructure
• Plan assessment of event venue/ground with a medical team from local health facilities for set up medical camps, cooling areas, water
• Safe, Drinking Water Provision
• Adequate and safe water supply and convenient access for all attendees must be arranged.
• Suggested amount of water required per person are 20 Liters/day with 4 Liters for drinking.
• For all day events water provision can be calculated based on following
1. A minimum of 2 litres of free drinking water available/person or a rate calculated at 500ml/hour, whichever is the greater and
2. One water outlet per 500 people.
3. Water outlets should be reviewed and approved for safety, water quality and hygiene.
• Water quantity for emergency cooling/dousing/spraying should be considered separately.
• Shade/shelter: to reduce open exposure of attendees to the sun.
• Cooling shelters: Provision/ establishment of well, actively ventilated/cooled rooms/ misting areas.
Health promotion and risk communication
Ensure adequate arrangement for frequent communication in local language for attending population, (in advance and during the event) through social media, on-site posters, video clips/announcements about measures e.g.
• avoiding dehydration/adequate water intake
• wearing appropriate clothing and protective measures like sunscreen, hat, umbrella etc
• reducing risk of heat- related illnesses
• identifying primary signs-symptoms of HRI, first-aid and ways to contact first responders
Health sector preparedness
• Consider heat-related illnesses in health surveillance, medical management and response planning
• Have a general understanding of possible vulnerable population based on event type e.g. in mass sporting events exertional heatstroke may be observed, in pilgrimage related mass gathering classic heatstroke may be common.
• Prevent heat related illness (HRIs) through provision of ORS packs, essential medicines, IV fluids, icepacks, and equipments to support management of volume depletion and electrolyte imbalance etc.
• Prioritize rapid assessment and rapid cooling of severe heat-related illnesses
• Designate safe, accessible area for rapid whole-body cooling of heat exhaustion and heatstroke patients
• Identify suitable rapid cooling method based on access to water, shade, venue topography and access, procure equipments (rectal thermometer, ice boxes, ice cubes, cold water, tarp, ice coolers, fans, towels/sheets) and set-up cooling area accordingly
• Ensure training of attending medical staff and relevant first-responders in triage, rapid assessment, rapid cooling, medical record keeping, referral and surveillance
• Designate and inform nearest referral health facilities that can provide adequate HRI management and cooling facilities.
• Keeping ambulance with ice packs and cold water etc to transport serious patients to the nearest equipped health care facility.
During the event consideration
• Ensure adequate air circulation, avoid overcrowding pockets at the event site.
• Identify and monitor the vulnerable population at the event with check points at entry and within the event area; monitoring with help of volunteers/cameras on site.
• Uniformed medical aid teams with appropriate portable ice boxes, cold water, ORS packets should be mobilised in crowd.
• Continue good public communication (in terms of broadcast, posters) regarding effects of heat and reminders to stay hydrated and cool.
• Guide public towards medical check posts, nearest exits through detailed map of event site and directions on display
• Proper management and documentation of all patients treated for HRI and their follow up after first aid administration.
• Report heatstroke cases and deaths in Heat-Related Illness and Death surveillance under NPCCHH
• Keep effective communication between the healthcare team and event stakeholders.