వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఖరీఫ్ సీజన్ సంసిద్ధతను సమీక్షించిన కేంద్ర వ్యవసాయ, వ్యవసాయదారుల సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
ఎరువులు, విత్తనాలు, క్రిమి సంహారకాలు సకాలంలో అందుబాటులో ఉంచాలని మంత్రి పిలుపు
టెక్నలాజికల్ క్రిమి సంహారకాల సమర్థ వినియోగంతో వ్యవసాయ రంగంలో విప్లవం వస్తుంది : శ్రీ చౌహాన్
14 JUN 2024 5:35PM by PIB Hyderabad
ఖరీఫ్ సీజన్ కు అవసరం అయిన ఎరువులు, విత్తనాలు, క్రిమి సంహారకాలను సకాలంలో అందుబాటులో ఉంచాలని కేంద్ర వ్యవసాయ, వ్యవసాయదారుల సంక్షేమం, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖల మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ పిలుపు ఇచ్చారు. న్యూఢిల్లీలోని కృషి భవన్ లో ఆయన ఖరీఫ్ సీజన్ 2024 పంట సంసిద్ధతను విభిన్న శాఖల అధికారులతో సమీక్షించారు. పంటలకు అవసరం అయిన నాణ్యమైన వ్యవసాయ ఉపకరణాలు సకాలంలో అందుబాటులో ఉంచి, పంపిణీ చేయాలని శ్రీ చౌహాన్ వారిని ఆదేశించారు. సరఫరా వ్యవస్థలో ఎలాంటి లోపాలున్నా పంటలు జాప్యం అయి ఉత్పత్తి ప్రభావితం అవుతుందంటూ అలాంటి పరిస్థితి ఎదురు కావడాన్ని నివారించాలని ఆయన సూచించారు. పరిస్థితిని నిరంతరం పర్యవేక్షించి, సమీక్షిస్తూ వ్యవసాయదారులకు ఎలాంటి కష్టాలు కలుగకుండా నివారించాలని మంత్రి ఆదేశించారు. ఈ ఏడాది నైరుతి రుతుపవనాలు సాధారణం కన్నా మెరుగ్గా ఉంటాయన్న అంచనాల పట్ల శ్రీ చౌహాన్ హర్షం ప్రకటించారు. ఎరువుల శాఖ, కేంద్ర జల సంఘం, భారత వాతావరణ శాఖ తమ సంసిద్ధతను తెలియచేస్తూ ప్రెజెంటేషన్లు ఇచ్చారు. వ్యవసాయం, వ్యవసాయదారుల సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహూజా, మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు ఖరీఫ్ సీజన్ సంసిద్ధతను గురించి మంత్రికి వివరించారు.
అంతకు ముందు వ్యవసాయ పరిశోధన, విద్యా శాఖ (డేర్) పనితీరును సమీక్షిస్తూ వ్యవసాయ ఉత్పాదకతను పెంచేందుకు ఈ రంగంలో యాంత్రికీకరణను పెంచాలని మంత్రి పిలుపు ఇచ్చారు. వ్యవసాయ విద్యను వృత్తితో అనుసంధానం చేయాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెబుతూ దీని వల్ల వ్యవసాయ శాస్ర్తాల్లో ఉన్నత విద్య అభ్యసించే వారు వ్యవసాయ రంగంలోని ఆచరణీయ విధానాలతో కూడా అనుసంధానం అవుతారని ఆయన అన్నారు. కిసాన్ వికాస్ కేంద్రాలు (కెవికె) చిట్టచివరి రైతుకు కూడా అందుబాటులో ఉండే విధంగా వాటి వినియోగాన్ని మెరుగుపరచడంపై విస్తృతంగా చర్చించాలని శ్రీ చౌహాన్ నొక్కి చెప్పారు. టెక్నలాజికల్ విధానాలను సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవడం వల్ల వ్యవసాయ రంగంలో విప్లవం వస్తుందంటూ ఉత్పాదకత పెంచేందుకు, కొత్త వంగడాల అభివృద్ధికి నిరంతరం కృషి చేయాలని ఆయన శాస్ర్తవేత్తలకు పిలుపు ఇచ్చారు. అలాగే ప్రకృతి వ్యవసాయ విధానాలు మరింత సరళం చేయాలని, దాని వల్ల మరింత ఎక్కువ మంది రైతులు అందులో ప్రవేశించే వీలు కలుగుతుందని శ్రీ చౌహాన్ అభిప్రాయపడ్డారు. డేర్ కార్యదర్శి, ఐసిఏఆర్ డిజి శ్రీ హిమాంశు పాఠక్ తమ విభాగం కార్యకలాపాలను వివరించారు. భారత వ్యవసాయ పరిశోధన మండలి (ఐసిఏఆర్) 100 రోజుల ప్రణాళికను కూడా ఆయన వివరించారు. 100 పంట రకాల అభివృద్ధి, 100 కొత్త టెక్నాలజీస సర్టిఫికేషన్ ఐసిఏఆర్ నూరు రోజుల ప్రణాళికలో ఉన్నట్టు ఆయన తెలియచేశారు.
వ్యవసాయం, వ్యవసాయదారుల సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ రామ్ నాథ్ ఠాకూర్, శ్రీ భగీరథ్ చౌదరి కూడా ఈ సమావేశాల్లో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan reviews preparedness for ensuing Kharif season
Minister calls upon the need to ensure timely availability of fertilizers, seeds and pesticides
Effective use of technological practises can bring revolution to the agriculture sector: Shri Chouhan
14 JUN 2024 5:35PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan has called upon the need to ensure timely availability of fertilizers, seeds and pesticides for ensuing Kharif season. Reviewing the preparedness for Kharif season 2024 at Krishi Bhawan with officials of various departments, Shri Chouhan directed them to ensure timely distribution and quality supply of input materials for the crops. He said any bottleneck in the supply chain delays the sowing, hence affecting the production, and should be avoided at all costs. The minister instructed the concerned department for constant monitoring and review of the situation to avoid any hardships to the farmers. Shri Chouhan expressed happiness that prediction for Southwest monsoon is above normal for this year. Officials from Department of Fertilizers, Central Water Commission and Indian Meteorological department made presentations on the occasion. Secretary, Department for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Manoj Ahuja and senior officials of the Ministry briefed the Minister on the preparedness for the Kharif season.
Earlier reviewing the functioning of Department of Agricultural Research and Education (DARE), the minister called for increased mechanisation of farms to improve agricultural productivity. He also called for the need to link agricultural education with profession so that those attaining higher education in agriculture sciences are linked to farming practises. Shri Chouhan stressed for intensive discussions for improving utility of Kisan Vikas Kendras (KVKs) to make them reach the last farmer in the country. He said effective use of technological practises can bring revolution to the agriculture sector and called upon scientists to constantly work on improving productivity and developing new breeds. Shri Chouhan also mentioned that natural farming practises need to be simplified so that more and more farmers adopt it for their farming. Secretary, DARE and DG, ICAR Shri Himanshu Pathak briefed the Minister on the activities and 100 days plan of Indian Council of Agriculture Research (ICAR). He informed that developing one hundred crop varieties and one hundred certification of new technologies are part of 100-day plan for ICAR.
Ministers of State in the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Ramnath Thakur and Shri Bhagirath Choudhary were also present during the meetings.