Ministry of Information & Broadcasting
MIFF to Showcase 6 Films under the Special Theme: "India in Amrit Kaal"
16 JUN 2024 12:07PM by PIB Mumbai
Mumbai, 16 June 2024
To nurture ideas and a shared commitment for a developed nation, the 18th edition of Mumbai International Film festival (MIFF) is all set to present a potpourri of six curated films under this year’s special theme “India in Amrit Kaal”. The six exceptional films scheduled to be screened will showcase the growth, development and prosperity of India.
Every year, a special theme is selected for this section under the national competition category. The theme for the 18th edition of MIFF, is “India in Amrit Kaal”. A cash amount of Rs 1 lakh along with trophy and certificate will be awarded to the winner.
Jury for National Competition for 18th MIFF comprises of notable names such as Adele Seelmann-Eggebert, Dr Bobby Sarma Baruah, Apoorva Bakshi, Munjal Shroff and Anna Henckel-Donnersmarck who will confer the Best Indian Documentary, Short Film, Animation, Best Debut Film Award (sponsored by Govt. of Maharashtra) and Best Student Film Award (sponsored by IDPA), in addition to a host of technical awards and a special Award for Best Short Film on "India in Amrit Kaal”.
Selected Films under the special Award for Best Short Film on "India in Amrit Kaal” category
1. AJAY DHAWAJA
The music video is a patriotic tribute to one’s country, emphasizing the deep connection and pride felt towards it. It expresses a commitment to sacrifice and celebrate the nation’s well-being. The imagery of being “built from your soil” underscores the sense of belonging and identity derived from the land.
1. ONAKE OBAVVA
ONAKE OBAVVA is a film about a brave woman, Onake. When Hyder Ali’s repeated attempts to breach the walls of the Chitradurga fort were met with steadfast resistance and his army disguised as ordinary fort workers managed to access a secret route, Obavva, an unassuming housewife noticed the infiltrators slipping in through the secret path. Without hesitation, she picked up an Onake, a common pestle, lying nearby, as an unconventional weapon and confronted the intruders one by one and expertly wielded her pestle to deadly effect.
1. EVERYWHERE
The film EVERYWHERE talks of our fast fashion lifestyle where we are driven by the urge to consume all that we can. We are ignorant about the components of our garments- most of which are made of polymers. When a garment dies, it gets buried in landfills. This film takes us to Pirana, the largest landfill in Ahmedabad, where the characters are clad in plastic to illustrate the impacts of unsustainable fashion.
1. INDIA- HOPES 24
Indians of different generations, across the country, speak in the language they are most comfortable in, about their Hopes for India in 2024. Interspersed with a diorama of visuals from across our nation, this film is a homage to the glorious diversity that is India.
1. MORINGA-NATURE’S PANACEA
Moringa tree (Moringa oleifera) is emerging as a source of super food in ‘Amrit Kaal’. Moringa leaf has good potential to be incorporated in malnutrition eradication programs as it is very rich in nutrients and is cheaper compared to nutritional supplements. This documentary film explores the benefits of moringa and its possibility as a profitable crop which can withstand climate change and provide foreign currency.
1. BIGARI KAAMGAR
This short documentary film delves into the challenging lives of sanitation workers in Pune, India, focusing on the experiences of a middle-aged female worker. Through her narrative, the film highlights the daily struggles and problems faced by these workers, shedding light on their working conditions and the community’s waste management practices. It also showcases the attitudes of local residents towards waste disposal.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶೇಷ ವಿಷಯಧಾರಿತ 6 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಮುಂಬೈ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಎಂ.ಐ.ಫ್‌.ಎಫ್.) ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದೆ: "ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತ "
16 JUN 2024 12:07PM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬೈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಎಂ.ಐ.ಫ್‌.ಎಫ್.) ಇದರ 18 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು "ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ, ಈ ವರ್ಷ ಆರು ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಗುಚ್ಛವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಆರು ವಿಶೇಷ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಭಾರತದ ಸಮಕಾಲೀನ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಥೀಮ್ ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಂಬೈ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಎಂ.ಐ.ಫ್‌.ಎಫ್.) ಇದರ 18 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಥೀಮ್, "ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್" ಆಗಿದೆ. ವಿಜೇತರಿಗೆ ಟ್ರೋಫಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದೊಂದಿಗೆ ರೂ 1 ಲಕ್ಷ ನಗದು ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
18 ನೇ ಮುಂಬೈ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಎಂ.ಐ.ಫ್‌.ಎಫ್.) ಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ತೀರ್ಪುಗಾರರಾಗಿ ಅಡೆಲೆ ಸೀಲ್‌ಮನ್-ಎಗ್‌ಬರ್ಟ್, ಡಾ ಬಾಬಿ ಶರ್ಮಾ ಬರುವಾ, ಅಪೂರ್ವ ಬಕ್ಷಿ, ಮುಂಜಾಲ್ ಶ್ರಾಫ್ ಮತ್ತು ಅನ್ನಾ ಹೆನ್‌ಕೆಲ್-ಡೊನ್ನರ್ಸ್‌ಮಾರ್ಕ್ ಅವರಂತಹ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇವರುಗಳೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ, ಕಿರುಚಿತ್ರ, ಅನಿಮೇಷನ್, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚೊಚ್ಚಲ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು (ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪ್ರಾಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ) ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ (ಐಡಿಪಿಎ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ), ಜೊತೆಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಹೋಸ್ಟ್ ಮತ್ತು "ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್" ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಿರುಚಿತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲದ್ದಾರೆ.
"ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್" ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಿರುಚಿತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು
1. ಅಜಯ್ ಧವಾಜಾ
ಮ್ಯೂಸಿಕ್ ವಿಡಿಯೋ ಒಬ್ಬರ ದೇಶಕ್ಕೆ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಗೌರವವಾಗಿದೆ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದು ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. "ನಿಮ್ಮ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂಬ ಚಿತ್ರಣವು ಭೂಮಿಯಿಂದ ಪಡೆದಿರುವ ಪ್ರೇರಣೆ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯ ಅರ್ಥವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
2. ಒನಕೆ ಓಬವ್ವ
ವೀರ ಮಹಿಳೆ ಒನಕೆ ಓಬವ್ವ ಕುರಿತಾದ ಚಿತ್ರ. ಚಿತ್ರದುರ್ಗದ ಕೋಟೆಯ ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ಭೇದಿಸಲು ಹೈದರ್ ಅಲಿಯ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ದೃಢವಾದ ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಅವನ ಸೈನ್ಯವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೋಟೆಯ ಕೆಲಸಗಾರರಂತೆ ವೇಷ ಧರಿಸಿ ರಹಸ್ಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಯಶಸ್ವಿಯಾದಾಗ, ಓಬವ್ವ, ನುಸುಳುಕೋರರು ರಹಸ್ಯ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಒಳನುಗ್ಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಅವರು ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಯುಧವಾಗಿ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದ ಒನಕೆ ಎಂಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಸ್ತುವನ್ನು ಎತ್ತಿಕೊಂಡು ಒಳನುಗ್ಗುವವರನ್ನು ಒಬ್ಬೊಬ್ಬರಾಗಿ ಎದುರಿಸಿದಳು ಮತ್ತು ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಣಿತವಾಗಿ ತನ್ನ ಒನಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಯೋಗಿಸಿದರು.
3. ಎವ್ವೆರಿವ್ಯಾರ್‌ (ಎಲ್ಲೆಡೆ)
ಎವ್ವೆರಿವ್ಯಾರ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರವು ನಮ್ಮ ವೇಗದ ಫ್ಯಾಷನ್ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಬಳಸುವ ಪ್ರಚೋದನೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಉಡುಪುಗಳ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಅಜ್ಞಾನವಿದೆ- ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಪಾಲಿಮರ್‌ ನಾರುಗಳಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಒಂದು ಉಡುಪನ್ನು ಬಳಕೆರಹಿತವಾದಾಗ, ಅದನ್ನು ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಸಾಕಿ ಹೂಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಚಲನಚಿತ್ರವು ನಮ್ಮನ್ನು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ ನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಭೂಕುಸಿತವಾದ ಪಿರಾನಾಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪಾತ್ರಗಳು ಸಮರ್ಥನೀಯವಲ್ಲದ ಫ್ಯಾಷನ್‌ ನ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ ನಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ.
4. ಭಾರತ- ಹೋಪ್ಸ್ 24
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ತಲೆಮಾರುಗಳ ಭಾರತೀಯರು, 2024 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಭರವಸೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕವಾದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತದ ದೃಶ್ಯಗಳ ಡಿಯೋರಾಮಾದೊಂದಿಗೆ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಿಸಿದ ಈ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಭಾರತದ ಅದ್ಭುತ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. .
5. ಮೊರಿಂಗಾ-ನೇಚರ್ಸ್ ಪ್ಯಾನೇಸಿಯಾ ( ನುಗ್ಗೆ)
'ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್' ನಲ್ಲಿ ಮೊರಿಂಗಾ (ನುಗ್ಗೆ) ಮರ (ಮೊರಿಂಗಾ ಒಲಿಫೆರಾ) ಸೂಪರ್ ಆಹಾರದ ಮೂಲವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ನಿರ್ಮೂಲನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ನುಗ್ಗೆ ಎಲೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತಮ ಅವಕಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಪೂರಕಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರವು ನುಗ್ಗೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಕರೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಳೆಯಾಗಿ ಅದರ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೋಧಿಸುತ್ತದೆ.
6. ಬಿಗರಿ ಕಾಮ್ಗರ್
ಈ ಕಿರು ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರವು ಮಧ್ಯವಯಸ್ಕ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಅನುಭವಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಚಿತ್ರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸವಾಲಿನ ಜೀವನವನ್ನು ವಿಮರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರ ಕುರಿತ ವಿಷಯ ನಿರೂಪಣೆಯ ಮೂಲಕ, ಚಲನಚಿತ್ರವು ಈ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ದೈನಂದಿನ ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರ ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಇದು ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ನಿವಾಸಿಗಳ ವರ್ತನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.