ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਕੌਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (MECON Limited) ਨੇ ਡੀਆਰਆਈ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ, ਮੌਜੂਦਾ ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੇਸ ਅਤੇ ਡੀਆਰਆਈ ਵਰਟੀਕਲ ਸ਼ਾਫਟ (Blast Furnace and DRI Vertical shaft) ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਆਰਐੱਫਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
13 JUN 2024 7:41PM by PIB Chandigarh
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਮੈਕੌਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਡੀਆਰਆਈ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ, ਮੌਜੂਦਾ ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੇਸ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਡੀਆਰਆਈ ਵਰਟੀਕਲ ਸ਼ਾਫਟ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ (ਆਰਐੱਫਪੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਰਐੱਫਪੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਟੈਂਡਰਵਿਜ਼ਾਰਡ, ਮੈਕੌਨ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਪ੍ਰੋਕਿਊਰਮੈਂਟ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 11.06.2024 ਨੂੰ ਈ-ਟੈਂਡਰ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਬਿਡ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ 08.07.2024 ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ (CPSUs) ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ (state-PSUs),ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ, ਸਟੇਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਜ਼, ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ/ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਸ/ਅਕਾਦਮਿਕ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਪਕਰਣ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ/ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ/ਸੰਘ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ
ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਦੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੀ ਹਨ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਤਕਨੀਕੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ-ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਟੀਲ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2029-30 ਤੱਕ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਲਈ 455 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਖਰਚਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ/ਚੋਣ/ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਵਰਟੀਕਲ ਸ਼ਾਫਟ (ਸਕੀਮ-ਏ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 100% ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਡੀਆਰਆਈ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ। ਕੋਲਾ/ਕੋਕ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੇਸ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ (ਯੋਜਨਾ –ਬੀ)।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਵਰਟੀਕਲ ਸ਼ਾਫਟ ਅਧਾਰਿਤ ਡੀਆਰਆਈ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐੱਨਜੀ/ਹੋਰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੈਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲੜੀਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ (ਯੋਜਨਾ -ਸੀ)
ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਟੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ, ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨਾ, ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਾਲੇ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਾਲੇ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Steel
MECON Limited issues RfP for use of Hydrogen injection in DRI Pilot Plant, in existing Blast Furnace and DRI Vertical shaft
13 JUN 2024 7:41PM by PIB Delhi
MECON Limited, engaged by Ministry of Steel as Scheme Implementing Agency, has issued Request for Proposal (RfP) seeking proposal from the prospective Bidders for use of Hydrogen in DRI Pilot Plant, in existing Blast Furnace and in existing DRI Vertical shaft. The RfP document has been uploaded in e-tender mode in Tenderwizard, MECON website and in Central Procurement Portal on 11.06.2024 with Bid submission date as 08.07.2024.
The CPSUs, state-PSUs, Private sectors, state corporations, Indian R&D institutions/Research labs/Academic institutions, indigenous equipment design and manufacturing companies, JVs/partnership/consortium of such entities are invited to submit proposals for their selected scheme.
Green Hydrogen integration in the steel sector
Steel production is one of the sectors having the need as well as great potential for replacement of fossil fuels with green hydrogen. With the fast-developing technological scenario in respect of renewable energy and electrolysers for the production of hydrogen, it is expected that green-hydrogen based steel may become cost competitive over the next few years. To assess the potential for use of Green Hydrogen in the steel industry, National Green Hydrogen Mission under the Ministry of New and Renewable Energy is supporting and setting up pilot projects in the steel sector. A budgetary outlay of 455 crore till FY 2029-30 has been earmarked for the steel sector under the Mission.
The thrust areas under the scheme for considering support for development/selection/validation of commercially viable technologies, for the utilization of hydrogen in steel sector, are as follows:
1. Pilot project to produce DRI using 100 % Hydrogen using vertical shaft (Scheme-A).
2. Use of Hydrogen in Blast Furnace to reduce coal/coke consumption (Scheme-B).
3. Injection of Hydrogen in vertical shaft based DRI making unit to partially substitute the NG/other reducing gas & raise its proportion in a gradual manner with an objective to use the maximum hydrogen (Scheme-C).
The objectives of the schemes are to advance technologies and expertise for the utilization of Hydrogen in the steelmaking process, to support the deployment of Hydrogen in the iron and steel sector, to validate the technical feasibility and performance of Hydrogen in the Iron & Steel manufacturing in real-world operational conditions, to evaluate the economic viability of the use of Green Hydrogen in the iron & steel sector, to evaluate the performance of Hydrogen based low carbon iron & steel and to demonstrate safe and secure operations of Hydrogen based production of low-carbon iron & steel.