ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਗੈਰ ਵੈਧ ਮੋਟਰ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਬੀਮਾ ਦੇ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਚਲਾਉਣਾ ਦੰਡਯੋਗ ਅਪਰਾਧ ਹੈ
11 JUN 2024 6:49PM by PIB Chandigarh
ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਐਕਟ, 1988 ਦੀ ਧਾਰਾ 146 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਦੇ ਕੋਲ ਥਰਟ ਪਾਰਟੀ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਬੀਮਾ ਪਾਲਿਸੀ ਹੋਣੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਕਾਨੂੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੋਟਰ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੜਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਜਾਂ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜੋ ਲੋਕ ਵੈਧ ਮੋਟਰ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਬੀਮਾ ਦੇ ਬਗੈਰ ਬੀਮਾ ਰਹਿਤ ਵ੍ਹੀਕਲ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਲਈ ਕੈਦ ਸਮੇਤ ਦੰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਐਕਟ, 1988 ਦੀ ਧਾਰਾ 196 ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
• ਪਹਿਲਾ ਅਪਰਾਧ: ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਕੈਦ, ਜਾਂ 2,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਜਾਂ ਦੋਨੋਂ;
• ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਾ ਅਪਰਾਧ: ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਦੀ ਕੈਦ, ਜਾਂ 4,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਜਾਂ ਦੋਨੋਂ।
ਵ੍ਹੀਕਲ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਦੇ ਮੋਟਰ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਬੀਮਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਆਪਣਾ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ/ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਪਯੁਕਤ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵ੍ਹੀਕਲਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੇ ਜੋ ਵੈਧ ਮੋਟਰ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਦੇ ਬਗੈਰ ਚੱਲਦੇ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
Plying motor vehicles without valid motor third party insurance is a punishable offence
11 JUN 2024 6:49PM by PIB Delhi
Section 146 of the Motor Vehicles Act, 1988 requires motor vehicles plying on Indian roads to compulsorily have an insurance policy covering third party risks.
In addition to being a legal requirement, having a motor third party insurance cover is an important aspect of being a responsible road user as it provides support to victims in case of accidents or damages.
Those who drive or allow an uninsured vehicle to be driven without a valid motor third party insurance are liable to be punished, including imprisonment, for violation of the law.
Such offenders are punishable under section 196 of the Motor Vehicles Act, 1988:
• First offence: imprisonment upto three months, or fine of Rs. 2,000 or both;
• Subsequent offence: imprisonment upto three months, or fine of Rs. 4,000 or both.
Vehicle owners need to check the status of motor third party insurance of their respective motor vehicles and obtain / renew their insurance at the earliest, if not done already.
The aforementioned penalty provisions shall be imposed by the enforcement officials on those vehicles which are found to be plying without a valid motor third party insurance cover.