రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
08 ఎక్స్ మిసైల్ కమ్ ఎమ్యూనిషన్ (ఎంసిఏ) బార్జ్ ప్రాజెక్టులో భాగమైన ఐదవ ఎల్ఎస్ఏఎం 13 (యార్డ్ 81) ప్రారంభం
11 JUN 2024 3:22PM by PIB Hyderabad
భారత నౌకాదళం కోసం ఎంఎస్ఎంఇ షిప్ యార్డ్; మెసర్స్ సెకాన్ ఇంజనీరింగ్ ప్రాజెక్ట్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ (ఎస్ఇపిపిఎల్), విశాఖపట్టణం 08 ఎక్స్ మిసైల్ కమ్ ఎమ్యూనిషన్ (ఎంసిఏ) బార్జ్ ప్రాజెక్టులో భాగంగా నిర్మించిన ఐదవ ఎల్ఎస్ఏం 13ను (యార్డ్ 81) మహారాష్ర్టలోని మీరా భయాండర్ వద్ద గల వినాయగ మెరైన్ పెట్రో లిమిటెడ్ సైట్ వద్ద 2024 జూన్ 10వ తేదీన ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమానికి జనరల్ మేనేజర్ (క్యుఏ), ఎన్ డి (ఎంబిఐ) కమాండర్ మనీశ్ విజ్ ప్రారంభించారు.
ఈ 08ఎక్స్ మిసైల్ కమ్ ఎమ్యూనిషన్ బార్జి నిర్మాణం కాంట్రాక్టుపై ఎంఓడి, మెసర్స్ సెకాన్ ఇంజనీరింగ్ ప్రాజెక్ట్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ 2021 ఫిబ్రవరి 19వ తేదీన సంతకాలు చేశాయి. ఈ బార్జ్ లు అందుబాటులోకి రావడం వల్ల రవాణా; జెట్టీలు, హార్బర్ల వద్ద సరకు/ఆయుధ సామగ్రి ఐఎన్ ఓడల్లోకి ఎక్కించడం, దించడం వంటి కార్యకలాపాలు సరళం అవుతాయి. నిర్వహణ సామర్థ్యాలు మెరుగుపడతాయి.
ప్రస్తుతం అమలులో ఉన్న నౌకాదళ నిబంధనలు, ఇండియన్ రిజిస్టర్ ఆఫ్ షిప్పింగ్ (ఐఆర్ఎస్) నియంత్రణల కింద ఈ బార్జ్ లను దేశీయ ప‌రిజ్ఞానంతోనే డిజైన్ చేసి నిర్మించారు. డిజైన్ దశలో బార్జ్ మోడల్ టెస్టింగ్ ను విశాఖపట్టణంలోని నావల్ సైన్స్ అండ్ టెక్నలాజికల్ లేబరేటరీ (ఎన్ఎస్ టిఎల్) నిర్వహించింది. భారత ప్రభుత్వ మేక్ ఇన్ ఇండియా కార్యక్రమానికి ఈ బార్జ్ లు సజీవ నిదర్శనంగా నిలుస్తాయి.

Ministry of Defence
LAUNCH OF LSAM 13 (YARD 81) FIFTH BARGE OF 08 x MISSILE CUM AMMUNITION (MCA) BARGE PROJECT
11 JUN 2024 3:22PM by PIB Delhi
The launch of ‘Missile Cum Ammunition Barge, LSAM 13 (Yard 81)’, the fifth Barge of 08 x Missile Cum Ammunition Barge project, built by MSME Shipyard, M/s SECON Engineering Projects Pvt Ltd (SEPPL), Visakhapatnam for Indian Navy, was undertaken on 10 Jun 24 at M/s Vinayaga Marine Petro Ltd, Mira Bhayandar, Maharashtra (launch site of M/s SECON Engineering Projects Pvt Ltd). The launching Ceremony was presided over by Cmde Manish Vig, General Manager (QA), ND(Mbi).
The contract for building 08 x Missile Cum Ammunition Barge was signed between MoD and M/s SECON Engineering Projects Pvt Ltd, Visakhapatnam on 19 Feb 21. The availability of these Barges would provide impetus to operational commitments of IN by facilitating Transportation, Embarkation and Disembarkation of articles/ ammunition to IN Ships both alongside jetties and at outer harbours.
These Barges are indigenously designed and built under relevant Naval Rules and Regulation of Indian Register of Shipping (IRS). The model testing of the Barge during design stage were undertaken at Naval Science and Technological Laboratory (NSTL), Visakhapatnam. These Barges are proud flag bearers of Make in India initiative of Government of India (GoI).
(1)C15F.JPG)
(2)8OYN.jpg)