ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਮੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਪੱਤਰ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
07 JUN 2024 7:38PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, 07 ਜੂਨ 2024: ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਬੈਰੀਅਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਟੋਲਿੰਗ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੋਲ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (NHAI) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕੀਤੀ ਕੰਪਨੀ ਇੰਡੀਅਨ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (IHMCL) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਮੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਪੱਤਰ ਲਈ (Global Expression of Interest -EOI) ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (NHAI) ਮੌਜੂਦਾ ਫਾਸਟੈਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (FASTag ecosystem) ਦੇ ਅੰਤਰ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ (ETC) ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮਾਡਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਆਰਐੱਫਆਈਡੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਈਟੀਸੀ ਅਤੇ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਈਟੀਸੀ (ETC and GNSS-based ETC) ਦੋਵੇਂ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਲੇਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਈਟੀਸੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਗੁਜ਼ਰ ਸਕਣਗੇ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਈਟੀਸੀ ਵਧੇਰੇ ਵਿਆਪਕ ਹੁੰਦਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਲੇਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਲੇਨਾਂ (GNSS lanes) ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਈਓਆਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਡਵਾਂਸ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ, ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਮਾਪਣ ਯੋਗ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਟੋਲ ਚਾਰਜਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ। ਅਜਿਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਸਟਮ (GNSS) ਅਥਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ (ETC) ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਈਆਈਓ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਮੰਗੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਛੁਕ ਕੰਪਨੀਆਂ 22 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ 15.00 ਵਜੇ (ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਟਾਈਮ-IST) ਤੱਕ ਈਮੇਲ tenders@ihmcl.com ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਲਮੀ ਸਮੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ (Global Expression) ਦੁਆਰਾ ਭੇਜ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।.
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਫ੍ਰੀ-ਫਲੋ ਟੋਲਿੰਗ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੂਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟੋਲਿੰਗ ਜਿੱਥੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਕੇਵਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਦੂਰੀ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਆਵੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਲਿਕੇਜ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਟੋਲ ਚੋਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Invites Global Expression of Interest for Implementation of GNSS-Based Electronic Toll Collection in India
07 JUN 2024 7:38PM by PIB Delhi
New Delhi, 07th June 2024: To provide seamless and barrier-free tolling experience to National Highway users and enhance efficiency & transparency of toll operations, Indian Highways Management Company Limited (IHMCL), a company promoted by NHAI has invited Global Expression of Interest (EOI) from innovative and qualified companies to develop and implement GNSS-based Electronic Toll Collection system in India.
NHAI plans to implement the GNSS-based Electronic Toll Collection (ETC) system within the existing FASTag ecosystem, initially using a hybrid model where both RFID-based ETC and GNSS-based ETC will operate simultaneously. Dedicated GNSS lanes will be available at toll plazas, allowing vehicles using the GNSS-based ETC to pass through freely. As GNSS-based ETC becomes more widespread, all lanes will eventually be converted to GNSS lanes
To leverage the advance satellite technology, the EOI aims to identify experienced and capable companies that can deliver a robust, scalable, and efficient Toll Charger Software, which will serve as the backbone for the implementation of Global Navigation Satellite System (GNSS) based Electronic Toll Collection (ETC) in India. The EOI also includes a complete plan of implementation and invites suggestions on the same. Interested companies can email their interest at tenders@ihmcl.com by 1500 hrs (IST) till 22nd July 2024.
Implementation of GNSS based Electronic Toll Collection in India will facilitate smooth movement of vehicles along the National Highways and is envisaged to provide many benefits to highway users such as barrier less free-flow tolling leading to hassle-free riding experience and distance-based tolling where users will pay only for the stretch they have travelled on a National Highway. The GNSS based Electronic Toll Collection will also result in more efficient toll collection as it helps to plug leakages and check toll evaders.
GNSS based Electronic Toll Collection in India will further help to provide smoother, and seamless journey to commuters on National Highways.