कृषी मंत्रालय
बागायती पिकांचे क्षेत्र आणि उत्पादनाबाबतचा 2023-24 वर्षासाठी दुसरा आगाऊ अंदाज
04 JUN 2024 6:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 जून 2024
कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाने राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश आणि इतर सरकारी स्रोत संस्थांकडून मिळालेल्या माहितीच्या आधारे संकलित केलेल्या विविध बागायती पिकांचे क्षेत्र आणि उत्पादनाबाबतचा 2023-24 वर्षासाठी दुसरा आगाऊ अंदाज प्रसिद्ध केला आहे.
एकूण फलोत्पादन
2022-23
2023-24
(पहिला आगाऊ अंदाज)
2023-24
(दुसरा आगाऊ अंदाज)
क्षेत्रफळ (दशलक्ष हेक्टरमध्ये)
28.44
28.77
28.63
उत्पादन (दशलक्ष टन मध्ये)
355.48
355.25
352.23
वर्ष 2023-24 चे ठळक मुद्दे (दुसरा आगाऊ अंदाज)
• वर्ष 2023-24 मध्ये देशातील फलोत्पादन उत्पादन (दुसरा आगाऊ अंदाज) सुमारे 352.23 दशलक्ष टन राहील असा अंदाज आहे, जे वर्ष 2022-23 (अंतिम अंदाज) च्या तुलनेत सुमारे 32.51 लाख टन (0.91%) कमी आहे.
• फळे, मध, फुले, लागवड केलेली पिके, मसाले आणि सुगंधी आणि औषधी वनस्पतींच्या उत्पादनात 2023-24 (अंतिम अंदाज) मध्ये वाढ दिसून आली आहे, तर भाजीपाल्यांमध्ये घट झाली आहे.
• केळी, लिंबूवर्गीय/लिंबू, आंबा, पेरू आणि द्राक्षे यांच्या उत्पादनात वाढ झाल्यामुळे फळांचे उत्पादन 112.63 दशलक्ष टनांपर्यंत पोहोचण्याची अपेक्षा आहे. दुसरीकडे, सफरचंद आणि डाळिंबाचे उत्पादन वर्ष 2022-23 च्या तुलनेत कमी होण्याची शक्यता आहे.
• भाजीपाला उत्पादन सुमारे 204.96 दशलक्ष टन होण्याची कल्पना आहे. दुधीभोपळा, कारली, कोबी, फ्लॉवर, भोपळा, टॅपिओका, गाजर आणि टोमॅटोच्या उत्पादनात वाढ अपेक्षित आहे, तर कांदा, बटाटा, वांगी आणि इतर भाज्यांच्या उत्पादनात घट अपेक्षित आहे.
• वर्ष 2023-24 (दुसरा आगाऊ अंदाज) मध्ये 242.12 लाख टन कांद्याचे उत्पादन अपेक्षित आहे जे मागील वर्षीच्या 302.08 लाख टनाच्या तुलनेत सुमारे 60 लाख टनांनी कमी असेल.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Second Advance Estimates of 2023-24 of Area and Production of Horticultural Crops
Horticulture production in the country in 2023-24 is estimated to be about 352.23 Million Tonnes
Production of Fruits is expected to reach 112.63 Million Tonnes & Production of Vegetables is envisaged to be around 204.96 Million Tonnes
04 JUN 2024 5:44PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture and Farmers Welfare has released the Second Advance Estimates of 2023-24 of Area and Production of various Horticultural Crops compiled on the basis of information received from States/ UTs and other Governmental source agencies.
Total Horticulture
2022-23
2023-24 (1st Adv. Est.)
2023-24 (2nd Adv. Est.)
Area (in Million Ha)
28.44
28.77
28.63
Production (in Million Tonne)
355.48
355.25
352.23
Highlights of 2023-24 (Second Advance Estimates)
• The horticulture production in the country in 2023-24 (Second Advance Estimates) is estimated to be about 352.23 Million Tonnes, decrease of about 32.51 Lakh Tonnes (0.91%) over 2022-23 (Final Estimates).
• Increase in production of Fruits, Honey, Flowers, Plantation Crops, Spices and Aromatics & Medicinal Plants is seen over 2023-24 (Final Estimates) whereas decrease in Vegetables.
• The production of Fruits is expected to reach 112.63 Million Tonnes, mainly due to increases in production of Banana, Lime/Lemon, Mango, Guava and Grapes. On the other hand, production of Apple and Pomegranate are expected to decrease as compared to 2022-23
• Production of Vegetables is envisaged to be around 204.96 Million Tonnes. Increase is expected in production of Bottlegourd, Bittergourd, Cabbage, Cauliflower, Pumpkin, Tapioca, Carrot and Tomato, whereas, decrease in production is envisaged in Onion, Potato, Brinjal and Other Vegetables.
• Production of Onion is expected to be at 242.12 Lakh Tonne in 2023-24 (Second Advance Estimates) compared to 302.08 Lakh Tonne last year, a decrease by about 60 Lakh Tonne.
• Potato production in the country is expected to arond 567.62 Lakh Tonne in 2023-24 (Second Advance Estimates) that is, a decrease by about 34 Lakh Tonne, mainly due to decrease in production reported in Bihar and West Bengal.
• Production of Tomato is expected to be around 212.38 Lakh Tonne in 2023-24 (Second Advance Estimates) compared to around 204.25 Lakh Tonne last year, an increase by 3.98% Lakh Tonne.