Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Administrative reforms & Public Grievances (DARPG) Secretary presents “CPGRAMS: A Foundation for SMART Government” to the representatives of US Government, and key stakeholders at a meeting convened by IBM Centre for The Business of Government
India’s focus on Effective Redressal of Public Grievances through the CPGRAMS portal using AI/ ML and data analytics receives commendation from US Government Officials
04 JUN 2024 12:42PM by PIB Delhi
The IBM Center for The Business of Government, Washington, DC invited DARPG to make a presentation to the representatives of the US Government, as well as stakeholders who work with the IBM Center on 3 June 2024 by video conferencing. The 90-minute interaction with focus on adopting AI in governance was attended by Mr. James-Christian Blockwood, Executive Vice- President, Partnership for Public Service; Mr. Dan Chenok, Executive Director, IBM Centre for the Business of Government, Ms. Terry Gerton, President and CEO National Academy of Public Administration, Mr. Ivan Metzer, Director, Performance Management Line of Business (US Performance Reporting), General Services Administration; Mr. Alexander Snider Performance Management Strategy Lead, General Services Administration; and other attendees of the US Government. The representatives of the Commonwealth Hub for the Business of Government from India Prof Prajapati Trivedi and Prof Avanish participated in the discussions. Government of India was represented by Secretary DARPG Shri V. Srinivas, Joint Secretaries of DARPG Shri N.B.S. Rajput, Smt. Jaya Dubey, Deputy Director General NIC Dr. Sushil Kumar, Deputy Secretary DARPG Shri Parthasarathy Bhaskar, Senior Technical Director NIC Shri Manu Garg and other senior officials.
Shri V.Srinivas ,Secretary DARPG along with senior officials
The Indian presentation on Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) was made by Secretary Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) Shri V.Srinivas on 3 June 2024. Mr. Dan Chenok Executive Director IBM Centre for the Business of Government conducted the interaction in which a number of commendations were received from the US government officials.
Key highlights of the presentation included:
1. The acknowledgment of technology's potential to bridge the gap between citizens and government, empowering citizens, and optimizing transparency and accountability.
2. The implementation of CPGRAMS' 10-step reforms has resulted in significant improvement in quality of grievance redressal and reduction of timelines of grievance redressal.
3. India has succeeded in redressal of over 1.5 lac grievances/ month and has mapped 1.02 lac grievance officers on the CPGRAMS portal.
4. The intelligent grievance monitoring dashboard and the tree dashboard which were developed using AI/ ML practices were also presented to enable handling of disaggregated data sets enabling evidence-based policy making and data driven policy interventions.
5. Government has approved an allocation of Rs. 128 Cr for CPGRAMS version 8.0 with an upgraded technology platform to be implemented over the next 2 years.
The discussions between both the countries were cordial and constructive. Enabling valuable exchange of information on citizen centric best practices in the United States of America and India.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (DARPG) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ‘ਆਈਬੀਐੱਮ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਆਫ ਗਵਰਨਮੈਂਟ’ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ “ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ (CPGRAMS): ਏ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਸਮਾਰਟ ਗਵਰਨਮੈਂਟ” (A Foundation for SMART Government) ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੋਕਸ ਦੀ ਅਮਰੀਕੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
04 JUN 2024 12:42PM by PIB Chandigarh
ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਦੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਆਫ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਨੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੂੰ 3 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਮਰੀਕੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਈਬੀਐੱਮ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 90 ਮਿੰਟ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਫਾਰ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਮਸ-ਕ੍ਰਿਸ਼ਚੀਅਨ ਬਲੌਕਵੁੱਡ (Mr. James-Christian Blockwood), ਆਈਬੀਐੱਮ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਆਫ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਨ ਚੈਨੋਕ (Mr. Dan Chenok), ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (CEO) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਟੈਰੀ ਗਰਟਨ (Ms. Terry Gerton), ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਲਾਇਨ ਆਫ ਬਿਜ਼ਨਿਸ (ਯੂਐੱਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ), ਜਨਰਲ ਸਰਵਿਸਿਸ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਈਵਾਨ ਮੈਟਜ਼ੇਰ (Mr. Ivan Metzer), ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਟ੍ਰੈਟਜੀ ਲੀਡ, ਜਨਰਲ ਸਰਵਿਸਿਸ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੈਗਜ਼ੈਂਡਰ ਸਨਾਈਡਰ (Mr. Alexander Snider) ਅਤੇ ਯੂਐੱਸ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਲਈ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਹੱਬ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਵਨੀਸ਼ ਨੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ (DARPG) ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਸੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਬੀ.ਐੱਸ ਰਾਜਪੂਤ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਯਾ ਦੁਬੇ, ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਜੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਰਥਸਾਰਥੀ ਭਾਸਕਰ, ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੁ ਗਰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (DARPG) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ 3 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (Centralized Public Grievance Redress & Monitoring System (CPGRAMS) ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਆਈਬੀਐੱਮ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਆਫ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਨ ਚੈਨੋਕ (Mr. Dan Chenok) ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਯੂਐੱਸ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਕਈ ਵਾਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
2. ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ 10-ਪੜਾਵੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
3. ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 1.02 ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾਈ ਹੈ।
4. ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਗ੍ਰਿਵੀਐਂਸ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਬੂਤ–ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਨੀਤੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
5. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡਿਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਹਿਤ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਸੰਸਕਰਣ 8.0 ਲਈ 128 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਚਰਚਾ ਸੁਹਿਰਦਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਰਹੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।