ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਨੇ 30 ਮਈ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ 250 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਮੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
ਗ਼ੈਰ-ਸੋਲਰ ਮੰਗ ਵੀ 29 ਮਈ ਨੂੰ 234.3 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸਰਵਕਾਲੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
30 MAY 2024 8:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਨੇ 30.05.2024 ਨੂੰ 250 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਅਧਿਕਤਮ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਗ਼ੈਰ-ਸੋਲਰ ਮੰਗ ਵੀ 29 ਮਈ ਨੂੰ 234.3 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸਰਵਕਾਲੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲੋਡ ਅਤੇ ਵਧ ਰਹੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
30 ਮਈ ਨੂੰ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ 86.7 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸਰਵਕਾਲੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਵੀ 74.8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੰਗ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਥਰਮਲ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ 176 ਗੀਗਾਵਾਟ (ਐਕਸ-ਬੱਸ) ਦੇ ਸਿਖਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸੋਲਰ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਸੈਕਸ਼ਨ-11 ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਅਮਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸੋਲਰ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੌਣ ਊਰਜਾ, ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਅਤੇ ਗਰਿੱਡ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ। ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Power
India's Power Sector Achieves Record 250 GW Demand met on 30th May
Non-solar demand met also touches all-time high of 234.3 GW on 29th May
30 MAY 2024 8:41PM by PIB Delhi
In a significant achievement for India's power sector, the country has met a record maximum power demand of 250 GW on 30.05.24. Moreover, all India non-solar demand met has also touched an all time high of 234.3 GW on 29th May, reflecting the combined impact of weather-related loads and growing industrial and residential power consumption in these areas.
On 30th May, Northern region also achieved a record demand met, reaching an all-time high of 86.7 GW, while the Western region also touched its maximum demand met of 74.8 GW.
Additionally, all-India thermal generation hit an all-time high, achieving a peak of 176 GW (ex-bus), especially during non-solar hours. A key contributor in this has been strategic implementation of Section-11, which facilitated the maximization of generation from imported coal based plants as well as gas based plants. This surge further underscores the significant capacity and operational efficiency of India's thermal power plants, which continue to be a backbone of the nation's energy mix.
Support from Renewable energy sources especially solar during solar hours and wind during non solar hours is also very significant in meeting the demand.
These achievements are a testament to the coordinated efforts of various stakeholders in the power sector, including government agencies, power generation companies, and grid operators. Their commitment to enhancing generation capacity, optimizing resource allocation, and implementing policies has been instrumental in meeting the country's energy needs.