अर्थ मंत्रालय
मे 2024 मध्ये एकूण जीएसटी महसूल संकलन 1.73 लाख कोटी रुपये, गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 10% वाढ
01 JUN 2024 7:03PM by PIB Mumbai
मे 2024 मध्ये एकूण वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी ) महसूल 1.73 लाख कोटी रुपये इतका होता. ही आकडेवारी गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 10% वाढ दर्शवते जी देशांतर्गत व्यवहारांमध्ये (15.3% अधिक ) आणि आयात मंदावल्याने (4.3% खाली) दिसून येत आहे. परताव्याचा हिशेब दिल्यानंतर, मे 2024 चा निव्वळ वस्तू आणि सेवा कर महसूल 1.44 लाख कोटी रुपये इतका आहे, जो मागील वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 6.9% नी अधिक आहे.
मे 2024 मधील संकलनाचे वर्गीकरण :
केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर (CGST): 32,409 कोटी रुपये;
राज्य वस्तू आणि सेवा कर (SGST): 40,265 कोटी रुपये;
एकात्मिक वस्तू आणि सेवा कर (IGST): 87,781 कोटी रुपये, ज्यात आयात केलेल्या वस्तूंवर जमा केलेल्या 39,879 कोटी रुपये संकलनाचा समावेश आहे;
उपकर: 12,284 कोटी रुपये, ज्यात आयात केलेल्या वस्तूंवर जमा केलेल्या 1,076 कोटी रुपये संकलनाचा समावेश आहे.
आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये मे 2024 पर्यंत एकूण वस्तू आणि सेवा कर संकलन 3.83 लाख कोटी रुपये इतके होते. ही आकडेवारी गतवर्षीच्या तुलनेत 11.3% ची वाढ दर्शवते, जी देशांतर्गत व्यवहारांमध्ये (14.2% वर) आणि आयातीतील किरकोळ वाढ (1.4% वर) यामुळे झाली आहे. परताव्याचा लेखाजोखा केल्यानंतर, आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये मे 2024 पर्यंत निव्वळ वस्तू आणि सेवा कर महसूल 3.36 लाख कोटी रुपये इतका आहे, जो गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 11.6% ची वाढ दर्शवितो.
आर्थिक वर्ष 2024-25 मधील मे, 2024 पर्यंत संकलनाचे वर्गीकरण खालीलप्रमाणे आहे:
केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर (CGST): 76,255 कोटी रुपये;
राज्य वस्तू आणि सेवा कर (SGST): 93,804 कोटी रुपये;
एकात्मिक वस्तू आणि सेवा कर (IGST): 1,87,404 कोटी रुपये ज्यात आयात केलेल्या वस्तूंवर गोळा केलेल्या 77,706 कोटी रुपये संकलनाचा समावेश आहे;
उपकर: 25,544 कोटी रुपये, ज्यात आयात केलेल्या वस्तूंवर जमा केलेल्या 2,084 कोटी रुपये संकलनाचा समावेश आहे.
आंतर-सरकारी तडजोड :
मे 2024 मध्ये, केंद्र सरकारने 67,204 कोटी रुपये जमा केलेल्या निव्वळ एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करातून केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कराच्या रूपाने 38,519 कोटी रुपये आणि राज्य वस्तू आणि सेवा कराच्या रुपाने 32,733 कोटी रुपये दिले. या नियमित परताव्यानंतर मे, 2024 मध्ये केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कराच्या रूपाने 70,928 कोटी रुपये आणि राज्य वस्तू आणि सेवा कराच्या रुपाने 72,999 कोटी रुपये एकूण महसुल जमा झाला. त्याचप्रमाणे, आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये मे 2024 पर्यंत केंद्र सरकारने जमा केलेल्या 154,671 कोटी रुपये निव्वळ एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करातून केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कराच्या रुपात 88,827 कोटी रुपये आणि राज्य वस्तू आणि सेवा कराच्या रुपात 74,333 कोटी रुपये दिले. हे नियमित परताव्यानंतर, आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये, मे 2024 पर्यंत केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर रुपात 1,65,081 कोटी रुपये आणि राज्य वस्तू आणि सेवा कर रुपात 1,68,137 कोटी रुपये एकूण महसुल जमा झाला.
State/UT
May-23
May-24
Growth (%)
Jammu and Kashmir
422
525
24%
Himachal Pradesh
828
838
1%
Punjab
1,744
2,190
26%
Chandigarh
259
237
-9%
Uttarakhand
1,431
1,837
28%
Haryana
7,250
9,289
28%
Delhi
5,147
7,512
46%
Rajasthan
3,924
4,414
13%
Uttar Pradesh
7,468
9,091
22%
Bihar
1,366
1,521
11%
Sikkim
334
312
-7%
Arunachal Pradesh
120
98
-18%
Nagaland
52
45
-14%
Manipur
39
58
48%
Mizoram
38
39
3%
Tripura
75
73
-3%
Meghalaya
214
172
-20%
Assam
1,217
1,228
1%
West Bengal
5,162
5,377
4%
Jharkhand
2,584
2,700
4%
Odisha
4,398
5,027
14%
Chhattisgarh
2,525
2,853
13%
Madhya Pradesh
3,381
3,402
1%
Gujarat
9,800
11,325
16%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
324
375
16%
Maharashtra
23,536
26,854
14%
Karnataka
10,317
11,889
15%
Goa
523
519
-1%
Lakshadweep
2
1
-39%
Kerala
2,297
2,594
13%
Tamil Nadu
8,953
9,768
9%
Puducherry
202
239
18%
Andaman and Nicobar Islands
31
37
18%
Telangana
4,507
4,986
11%
Andhra Pradesh
3,373
3,890
15%
Ladakh
26
15
-41%
Other Territory
201
207
3%
Center Jurisdiction
187
245
30%
Grand Total
1,14,261
1,31,783
15%
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
May-23
May-24
Growth
May-23
May-24
Growth
Jammu and Kashmir
178
225
26%
561
659
17%
Himachal Pradesh
189
187
-1%
435
436
0%
Punjab
638
724
14%
1,604
1,740
8%
Chandigarh
48
54
12%
168
178
6%
Uttarakhand
411
476
16%
666
714
7%
Haryana
1,544
1,950
26%
2,568
3,025
18%
Delhi
1,295
1,477
14%
2,539
2,630
4%
Rajasthan
1,386
1,506
9%
3,020
3,315
10%
Uttar Pradesh
2,384
2,736
15%
5,687
6,848
20%
Bihar
623
695
11%
2,058
2,298
12%
Sikkim
31
26
-15%
84
66
-21%
Arunachal Pradesh
60
45
-26%
187
152
-19%
Nagaland
21
19
-9%
83
79
-4%
Manipur
23
32
35%
77
107
39%
Mizoram
21
22
3%
79
77
-3%
Tripura
40
36
-9%
135
138
2%
Meghalaya
56
52
-7%
158
154
-3%
Assam
488
511
5%
1,170
1,280
9%
West Bengal
1,952
2,030
4%
3,407
3,628
6%
Jharkhand
653
735
13%
976
1,135
16%
Odisha
1,255
1,415
13%
1,676
2,068
23%
Chhattisgarh
583
661
14%
833
1,033
24%
Madhya Pradesh
987
1,028
4%
2,580
2,555
-1%
Gujarat
3,371
3,526
5%
5,156
5,233
2%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
47
58
23%
92
80
-13%
Maharashtra
7,621
8,711
14%
10,952
12,397
13%
Karnataka
3,022
3,441
14%
5,704
6,062
6%
Goa
182
190
4%
324
321
-1%
Lakshadweep
0
1
478%
7
5
-35%
Kerala
1,040
1,209
16%
2,387
2,497
5%
Tamil Nadu
3,101
3,530
14%
4,829
6,014
25%
Puducherry
36
41
13%
99
106
7%
Andaman and Nicobar Islands
15
18
17%
41
44
5%
Telangana
1,448
1,636
13%
3,024
3,239
7%
Andhra Pradesh
1,048
1,240
18%
2,116
2,597
23%
Ladakh
14
8
-43%
34
24
-27%
Other Territory
16
17
8%
83
66
-20%
Grand Total
35,828
40,265
12%
65,597
72,999
11%

Ministry of Finance
Gross GST revenue collection in May 2024 stands at ₹1.73 lakh crore; Records 10% y-o-y growth
₹3.83 lakh crore gross GST revenue collection in FY2024-25 (till May 2024) records 11.3% y-o-y growth
Net Revenue (after refunds) grows 11.6% in FY 2024-25 (till May 2024)
Domestic Gross GST Revenue grows 15.3% in May, 2024
01 JUN 2024 7:03PM by PIB Delhi
The gross Goods and Services Tax (GST) revenue for the month of May 2024 stood at ₹1.73 lakh crore. This represents a 10% year-on-year growth, driven by a strong increase in domestic transactions (up 15.3%) and slowing of imports (down 4.3%). After accounting for refunds, the net GST revenue for May 2024 stands at ₹1.44 lakh crore, reflecting a growth of 6.9% compared to the same period last year.
Breakdown of May 2024 Collections:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹32,409 crore;
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹40,265 crore;
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹87,781 crore, including ₹39,879 crore collected on imported goods;
• Cess: ₹12,284 crore, including ₹1,076 crore collected on imported goods.
The gross GST collections in the FY 2024-25 till May 2024 stood at ₹3.83 lakh crore. This represents an impressive 11.3% year-on-year growth, driven by a strong increase in domestic transactions (up 14.2%) and marginal increase in imports (up 1.4%). After accounting for refunds, the net GST revenue in the FY 2024-25 till May 2024 stands at ₹3.36 lakh crore, reflecting a growth of 11.6% compared to the same period last year.
Breakdown of collections in the FY 2024-25 till May, 2024, are as below:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹76,255 crore;
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹93,804 crore;
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹1,87,404 crore, including ₹77,706 crore collected on imported goods;
• Cess: ₹25,544 crore, including ₹2,084 crore collected on imported goods.
Inter-Governmental Settlement:
In the month of May, 2024, the Central Government settled ₹38,519 crore to CGST and ₹32,733 crore to SGST from the net IGST collected of ₹67,204 crore. This translates to a total revenue of ₹70,928 crore for CGST and ₹72,999 crore for SGST in May, 2024, after regular settlement.
Similarly, in the FY 2024-25 till May 2024 the Central Government settled ₹88,827 crore to CGST and ₹74,333 crore to SGST from the net IGST collected of ₹154,671 crore. This translates to a total revenue of ₹1,65,081 crore for CGST and ₹1,68,137 crore for SGST in FY 2024-25 till May 2024 after regular settlement.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of May, 2024 as compared to May, 2023. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State for the month of May, 2024.
Chart: Trends in GST Collection
Table 1: State-wise growth of GST Revenues during May, 2024[1]
State/UT
May-23
May-24
Growth (%)
Jammu and Kashmir
422
525
24%
Himachal Pradesh
828
838
1%
Punjab
1,744
2,190
26%
Chandigarh
259
237
-9%
Uttarakhand
1,431
1,837
28%
Haryana
7,250
9,289
28%
Delhi
5,147
7,512
46%
Rajasthan
3,924
4,414
13%
Uttar Pradesh
7,468
9,091
22%
Bihar
1,366
1,521
11%
Sikkim
334
312
-7%
Arunachal Pradesh
120
98
-18%
Nagaland
52
45
-14%
Manipur
39
58
48%
Mizoram
38
39
3%
Tripura
75
73
-3%
Meghalaya
214
172
-20%
Assam
1,217
1,228
1%
West Bengal
5,162
5,377
4%
Jharkhand
2,584
2,700
4%
Odisha
4,398
5,027
14%
Chhattisgarh
2,525
2,853
13%
Madhya Pradesh
3,381
3,402
1%
Gujarat
9,800
11,325
16%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
324
375
16%
Maharashtra
23,536
26,854
14%
Karnataka
10,317
11,889
15%
Goa
523
519
-1%
Lakshadweep
2
1
-39%
Kerala
2,297
2,594
13%
Tamil Nadu
8,953
9,768
9%
Puducherry
202
239
18%
Andaman and Nicobar Islands
31
37
18%
Telangana
4,507
4,986
11%
Andhra Pradesh
3,373
3,890
15%
Ladakh
26
15
-41%
Other Territory
201
207
3%
Center Jurisdiction
187
245
30%
Grand Total
1,14,261
1,31,783
15%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs in
May (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
May-23
May-24
Growth
May-23
May-24
Growth
Jammu and Kashmir
178
225
26%
561
659
17%
Himachal Pradesh
189
187
-1%
435
436
0%
Punjab
638
724
14%
1,604
1,740
8%
Chandigarh
48
54
12%
168
178
6%
Uttarakhand
411
476
16%
666
714
7%
Haryana
1,544
1,950
26%
2,568
3,025
18%
Delhi
1,295
1,477
14%
2,539
2,630
4%
Rajasthan
1,386
1,506
9%
3,020
3,315
10%
Uttar Pradesh
2,384
2,736
15%
5,687
6,848
20%
Bihar
623
695
11%
2,058
2,298
12%
Sikkim
31
26
-15%
84
66
-21%
Arunachal Pradesh
60
45
-26%
187
152
-19%
Nagaland
21
19
-9%
83
79
-4%
Manipur
23
32
35%
77
107
39%
Mizoram
21
22
3%
79
77
-3%
Tripura
40
36
-9%
135
138
2%
Meghalaya
56
52
-7%
158
154
-3%
Assam
488
511
5%
1,170
1,280
9%
West Bengal
1,952
2,030
4%
3,407
3,628
6%
Jharkhand
653
735
13%
976
1,135
16%
Odisha
1,255
1,415
13%
1,676
2,068
23%
Chhattisgarh
583
661
14%
833
1,033
24%
Madhya Pradesh
987
1,028
4%
2,580
2,555
-1%
Gujarat
3,371
3,526
5%
5,156
5,233
2%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
47
58
23%
92
80
-13%
Maharashtra
7,621
8,711
14%
10,952
12,397
13%
Karnataka
3,022
3,441
14%
5,704
6,062
6%
Goa
182
190
4%
324
321
-1%
Lakshadweep
0
1
478%
7
5
-35%
Kerala
1,040
1,209
16%
2,387
2,497
5%
Tamil Nadu
3,101
3,530
14%
4,829
6,014
25%
Puducherry
36
41
13%
99
106
7%
Andaman and Nicobar Islands
15
18
17%
41
44
5%
Telangana
1,448
1,636
13%
3,024
3,239
7%
Andhra Pradesh
1,048
1,240
18%
2,116
2,597
23%
Ladakh
14
8
-43%
34
24
-27%
Other Territory
16
17
8%
83
66
-20%
Grand Total
35,828
40,265
12%
65,597
72,999
11%