નાણા મંત્રાલય
મે 2024 માં ગ્રોસ જીએસટી રેવન્યુ કલેક્શન ₹1.73 લાખ કરોડ રહ્યું છે. 10% y-o-y વૃદ્ધિનો રેકોર્ડ
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ₹3.83 લાખ કરોડનું ગ્રોસ જીએસટી રેવન્યુ કલેક્શન (મે 2024 સુધી) 11.3 ટકા વાય-ઓ-વાય ગ્રોથ નોંધાવે છે
ચોખ્ખી આવક (રિફંડ પછી) નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં (મે 2024 સુધી) 11.6 ટકા વધી
મે, 2024માં સ્થાનિક ગ્રોસ જીએસટીની આવકમાં 15.3 ટકાનો વધારો થયો
01 JUN 2024 7:03PM by PIB Ahmedabad
મે 2024ના મહિનામાં ગ્રોસ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (જીએસટી) ની આવક ₹1.73 લાખ કરોડ રહી હતી. આ દર વર્ષે 10 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જે સ્થાનિક વ્યવહારોમાં મજબૂત વધારા (15.3 ટકા) અને આયાતમાં ઘટાડો (4.3 ટકા) દ્વારા પ્રેરિત છે. રિફંડનો હિસાબ કર્યા પછી, મે 2024 માટે ચોખ્ખી જીએસટી આવક ₹1.44 લાખ કરોડ છે, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 6.9% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
મે 2024 સંગ્રહોનું વિભાજન:
• સેન્ટ્રલ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (સીજીએસટી) : ₹32,409 કરોડ;
• સ્ટેટ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (એસજીએસટી) : ₹40,265 કરોડ;
• ઇન્ટિગ્રેટેડ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (આઇજીએસટી) : ₹87,781 કરોડ, જેમાં આયાતી ચીજવસ્તુઓ પર ₹39,879 કરોડ એકત્રકરવામાં આવ્યા હતા.
• સેસ: ₹12,284 કરોડ, જેમાં આયાતી ચીજવસ્તુઓ પર ₹1,076 કરોડ એકત્ર થયા હતા.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં મે 2024 સુધી ગ્રોસ જીએસટી કલેક્શન ₹3.83 લાખ કરોડ રહ્યું હતું. આ વાર્ષિક ધોરણે 11.3 ટકાની પ્રભાવશાળી વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જે સ્થાનિક વ્યવહારોમાં મજબૂત વૃદ્ધિ (14.2 ટકા) અને આયાતમાં નજીવો વધારો (1.4 ટકાવધારો) દ્વારા પ્રેરિત છે. રિફંડનો હિસાબ કર્યા પછી, નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં મે 2024 સુધીમાં ચોખ્ખી જીએસટી આવક ₹3.36 લાખ કરોડ રહી છે, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 11.6% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં મે, 2024 સુધી કલેક્શનનું વિભાજન નીચે મુજબ છે.
• સેન્ટ્રલ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (સીજીએસટી) : ₹76,255 કરોડ;
• સ્ટેટ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (એસજીએસટી) : ₹93,804 કરોડ;
• ઇન્ટિગ્રેટેડ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (આઇજીએસટી) : ₹,૮૭,૪૦૪ કરોડ, જેમાં આયાતી ચીજવસ્તુઓ પર એકઠા થયેલા ૭૭,૭૦૬ કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
• સેસ: ₹25,544 કરોડ, જેમાં આયાતી ચીજવસ્તુઓ પર ₹2,084 કરોડ એકત્ર થયા હતા.
આંતર-સરકારી પતાવટ:
કેન્દ્ર સરકારે મે, 2024માં ₹38,519 કરોડ સીજીએસટીને અને ₹32,733 કરોડ એસજીએસટીને ₹67,204 કરોડના કલેક્શનમાંથી ₹32,733 કરોડ ની પતાવટ કરી હતી. આનો અર્થ એ થાય છે કે નિયમિત પતાવટ પછી, મે, 2024માં સીજીએસટી માટે ₹70,928 કરોડ અને એસજીએસટી માટે ₹72,999 કરોડની કુલ આવક થાય છે.
એ જ રીતે, નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં મે 2024 સુધીમાં કેન્દ્ર સરકારે ₹154,671 કરોડના કલેક્શનમાંથી ₹88,827 કરોડ સીજીએસટીને અને ₹74,333 કરોડ એસજીએસટીને પતાવટ કરી હતી. આનો અર્થ એ થયો કે નિયમિત પતાવટ પછી મે 2024-25 સુધીમાં સીજીએસટી માટે ₹1,65,081 કરોડ અને એસજીએસટી માટે ₹1,68,137 કરોડની કુલ આવક થઈ છે.
નીચે આપેલ ચાર્ટ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન માસિક કુલ જીએસટીની આવકના વલણો દર્શાવે છે. કોષ્ટક-1 મે, 2023ની સરખામણીએ મે, 2024 દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલા જીએસટીના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે. કોષ્ટક-2 મે, 2024 ના મહિના માટે દરેક રાજ્યની પોસ્ટ સેટલમેન્ટ જીએસટીની આવકના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે.
ચાર્ટઃ જીએસટી કલેક્શનમાં ટ્રેન્ડ્સ
ટેબલ 1: મે, 2024 દરમિયાન જીએસટીની આવકમાં રાજ્યવાર વૃદ્ધિ[1]
રાજ્ય/UT
મે-૨૩
મે-૨૪
વૃદ્ધિ (%)
જમ્મુ-કાશ્મીર
422
525
24%
હિમાચલ પ્રદેશ
828
838
1%
પંજાબ
1,744
2,190
26%
ચંદીગઢ
259
237
-9%
ઉત્તરાખંડ
1,431
1,837
28%
હરિયાણા
7,250
9,289
28%
દિલ્હી
5,147
7,512
46%
રાજસ્થાન
3,924
4,414
13%
ઉત્તર પ્રદેશ
7,468
9,091
22%
બિહાર
1,366
1,521
11%
સિક્કિમ
334
312
-7%
અરુણાચલ પ્રદેશ
120
98
-18%
નાગાલેન્ડ
52
45
-14%
મણિપુર
39
58
48%
મિઝોરમ
38
39
3%
ત્રિપુરા
75
73
-3%
મેઘાલય
214
172
-20%
આસામ
1,217
1,228
1%
પશ્ચિમ બંગાળ
5,162
5,377
4%
ઝારખંડ
2,584
2,700
4%
ઓડિશા
4,398
5,027
14%
છત્તીસગઢ
2,525
2,853
13%
મધ્ય પ્રદેશ
3,381
3,402
1%
ગુજરાત
9,800
11,325
16%
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
324
375
16%
મહારાષ્ટ્ર
23,536
26,854
14%
કર્ણાટક
10,317
11,889
15%
ગોવા
523
519
-1%
લક્ષદ્વીપ
2
1
-39%
કેરળ
2,297
2,594
13%
તમિલનાડુ
8,953
9,768
9%
પુડ્ડુચેરી
202
239
18%
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
31
37
18%
તેલંગાણા
4,507
4,986
11%
આંધ્ર પ્રદેશ
3,373
3,890
15%
લદાખ
26
15
-41%
બીજા પ્રદેશ
201
207
3%
કેન્દ્ર અધિકારક્ષેત્ર
187
245
30%
કુલ
1,14,261
1,31,783
15%
ટેબલ-2: આઇજીએસટીનો એસજીએસટી અને એસજીએસટી ભાગ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વહેંચવામાં આવ્યો છે.
મે (કરોડમાં રૂ.
પ્રિ-સેટલમેન્ટ SGST
પોસ્ટ-સેટલમેન્ટ SGST[2]
સ્થિતિ/UT
મે-૨૩
મે-૨૪
વિકાસ
મે-૨૩
મે-૨૪
વિકાસ
જમ્મુ-કાશ્મીર
178
225
26%
561
659
17%
હિમાચલ પ્રદેશ
189
187
-1%
435
436
0%
પંજાબ
638
724
14%
1,604
1,740
8%
ચંદીગઢ
48
54
12%
168
178
6%
ઉત્તરાખંડ
411
476
16%
666
714
7%
હરિયાણા
1,544
1,950
26%
2,568
3,025
18%
દિલ્હી
1,295
1,477
14%
2,539
2,630
4%
રાજસ્થાન
1,386
1,506
9%
3,020
3,315
10%
ઉત્તર પ્રદેશ
2,384
2,736
15%
5,687
6,848
20%
બિહાર
623
695
11%
2,058
2,298
12%
સિક્કિમ
31
26
-15%
84
66
-21%
અરુણાચલ પ્રદેશ
60
45
-26%
187
152
-19%
નાગાલેન્ડ
21
19
-9%
83
79
-4%
મણિપુર
23
32
35%
77
107
39%
મિઝોરમ
21
22
3%
79
77
-3%
ત્રિપુરા
40
36
-9%
135
138
2%
મેઘાલય
56
52
-7%
158
154
-3%
આસામ
488
511
5%
1,170
1,280
9%
પશ્ચિમ બંગાળ
1,952
2,030
4%
3,407
3,628
6%
ઝારખંડ
653
735
13%
976
1,135
16%
ઓડિશા
1,255
1,415
13%
1,676
2,068
23%
છત્તીસગઢ
583
661
14%
833
1,033
24%
મધ્ય પ્રદેશ
987
1,028
4%
2,580
2,555
-1%
ગુજરાત
3,371
3,526
5%
5,156
5,233
2%
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
47
58
23%
92
80
-13%
મહારાષ્ટ્ર
7,621
8,711
14%
10,952
12,397
13%
કર્ણાટક
3,022
3,441
14%
5,704
6,062
6%
ગોવા
182
190
4%
324
321
-1%
લક્ષદ્વીપ
0
1
478%
7
5
-35%
કેરળ
1,040
1,209
16%
2,387
2,497
5%
તમિલનાડુ
3,101
3,530
14%
4,829
6,014
25%
પુડ્ડુચેરી
36
41
13%
99
106
7%
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
15
18
17%
41
44
5%
તેલંગાણા
1,448
1,636
13%
3,024
3,239
7%
આંધ્ર પ્રદેશ
1,048
1,240
18%
2,116
2,597
23%
લદાખ
14
8
-43%
34
24
-27%
બીજા પ્રદેશ
16
17
8%
83
66
-20%
ગ્રાન્ડ કુલ
35,828
40,265
12%
65,597
72,999
11%

Ministry of Finance
Gross GST revenue collection in May 2024 stands at ₹1.73 lakh crore; Records 10% y-o-y growth
₹3.83 lakh crore gross GST revenue collection in FY2024-25 (till May 2024) records 11.3% y-o-y growth
Net Revenue (after refunds) grows 11.6% in FY 2024-25 (till May 2024)
Domestic Gross GST Revenue grows 15.3% in May, 2024
01 JUN 2024 7:03PM by PIB Delhi
The gross Goods and Services Tax (GST) revenue for the month of May 2024 stood at ₹1.73 lakh crore. This represents a 10% year-on-year growth, driven by a strong increase in domestic transactions (up 15.3%) and slowing of imports (down 4.3%). After accounting for refunds, the net GST revenue for May 2024 stands at ₹1.44 lakh crore, reflecting a growth of 6.9% compared to the same period last year.
Breakdown of May 2024 Collections:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹32,409 crore;
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹40,265 crore;
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹87,781 crore, including ₹39,879 crore collected on imported goods;
• Cess: ₹12,284 crore, including ₹1,076 crore collected on imported goods.
The gross GST collections in the FY 2024-25 till May 2024 stood at ₹3.83 lakh crore. This represents an impressive 11.3% year-on-year growth, driven by a strong increase in domestic transactions (up 14.2%) and marginal increase in imports (up 1.4%). After accounting for refunds, the net GST revenue in the FY 2024-25 till May 2024 stands at ₹3.36 lakh crore, reflecting a growth of 11.6% compared to the same period last year.
Breakdown of collections in the FY 2024-25 till May, 2024, are as below:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹76,255 crore;
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹93,804 crore;
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹1,87,404 crore, including ₹77,706 crore collected on imported goods;
• Cess: ₹25,544 crore, including ₹2,084 crore collected on imported goods.
Inter-Governmental Settlement:
In the month of May, 2024, the Central Government settled ₹38,519 crore to CGST and ₹32,733 crore to SGST from the net IGST collected of ₹67,204 crore. This translates to a total revenue of ₹70,928 crore for CGST and ₹72,999 crore for SGST in May, 2024, after regular settlement.
Similarly, in the FY 2024-25 till May 2024 the Central Government settled ₹88,827 crore to CGST and ₹74,333 crore to SGST from the net IGST collected of ₹154,671 crore. This translates to a total revenue of ₹1,65,081 crore for CGST and ₹1,68,137 crore for SGST in FY 2024-25 till May 2024 after regular settlement.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of May, 2024 as compared to May, 2023. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State for the month of May, 2024.
Chart: Trends in GST Collection
Table 1: State-wise growth of GST Revenues during May, 2024[1]
State/UT
May-23
May-24
Growth (%)
Jammu and Kashmir
422
525
24%
Himachal Pradesh
828
838
1%
Punjab
1,744
2,190
26%
Chandigarh
259
237
-9%
Uttarakhand
1,431
1,837
28%
Haryana
7,250
9,289
28%
Delhi
5,147
7,512
46%
Rajasthan
3,924
4,414
13%
Uttar Pradesh
7,468
9,091
22%
Bihar
1,366
1,521
11%
Sikkim
334
312
-7%
Arunachal Pradesh
120
98
-18%
Nagaland
52
45
-14%
Manipur
39
58
48%
Mizoram
38
39
3%
Tripura
75
73
-3%
Meghalaya
214
172
-20%
Assam
1,217
1,228
1%
West Bengal
5,162
5,377
4%
Jharkhand
2,584
2,700
4%
Odisha
4,398
5,027
14%
Chhattisgarh
2,525
2,853
13%
Madhya Pradesh
3,381
3,402
1%
Gujarat
9,800
11,325
16%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
324
375
16%
Maharashtra
23,536
26,854
14%
Karnataka
10,317
11,889
15%
Goa
523
519
-1%
Lakshadweep
2
1
-39%
Kerala
2,297
2,594
13%
Tamil Nadu
8,953
9,768
9%
Puducherry
202
239
18%
Andaman and Nicobar Islands
31
37
18%
Telangana
4,507
4,986
11%
Andhra Pradesh
3,373
3,890
15%
Ladakh
26
15
-41%
Other Territory
201
207
3%
Center Jurisdiction
187
245
30%
Grand Total
1,14,261
1,31,783
15%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs in
May (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
May-23
May-24
Growth
May-23
May-24
Growth
Jammu and Kashmir
178
225
26%
561
659
17%
Himachal Pradesh
189
187
-1%
435
436
0%
Punjab
638
724
14%
1,604
1,740
8%
Chandigarh
48
54
12%
168
178
6%
Uttarakhand
411
476
16%
666
714
7%
Haryana
1,544
1,950
26%
2,568
3,025
18%
Delhi
1,295
1,477
14%
2,539
2,630
4%
Rajasthan
1,386
1,506
9%
3,020
3,315
10%
Uttar Pradesh
2,384
2,736
15%
5,687
6,848
20%
Bihar
623
695
11%
2,058
2,298
12%
Sikkim
31
26
-15%
84
66
-21%
Arunachal Pradesh
60
45
-26%
187
152
-19%
Nagaland
21
19
-9%
83
79
-4%
Manipur
23
32
35%
77
107
39%
Mizoram
21
22
3%
79
77
-3%
Tripura
40
36
-9%
135
138
2%
Meghalaya
56
52
-7%
158
154
-3%
Assam
488
511
5%
1,170
1,280
9%
West Bengal
1,952
2,030
4%
3,407
3,628
6%
Jharkhand
653
735
13%
976
1,135
16%
Odisha
1,255
1,415
13%
1,676
2,068
23%
Chhattisgarh
583
661
14%
833
1,033
24%
Madhya Pradesh
987
1,028
4%
2,580
2,555
-1%
Gujarat
3,371
3,526
5%
5,156
5,233
2%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
47
58
23%
92
80
-13%
Maharashtra
7,621
8,711
14%
10,952
12,397
13%
Karnataka
3,022
3,441
14%
5,704
6,062
6%
Goa
182
190
4%
324
321
-1%
Lakshadweep
0
1
478%
7
5
-35%
Kerala
1,040
1,209
16%
2,387
2,497
5%
Tamil Nadu
3,101
3,530
14%
4,829
6,014
25%
Puducherry
36
41
13%
99
106
7%
Andaman and Nicobar Islands
15
18
17%
41
44
5%
Telangana
1,448
1,636
13%
3,024
3,239
7%
Andhra Pradesh
1,048
1,240
18%
2,116
2,597
23%
Ladakh
14
8
-43%
34
24
-27%
Other Territory
16
17
8%
83
66
-20%
Grand Total
35,828
40,265
12%
65,597
72,999
11%