ഖനി മന്ത്രാലയം
2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ റെക്കോർഡ് ഉൽപ്പാദന നിലവാരത്തിനു പിന്നാലെ 2024 ഏപ്രിലിൽ ഖനനമേഖലയിൽ വൻകുതിപ്പ്
നടപ്പു സാമ്പത്തിക വർഷത്തെ ആദ്യ മാസത്തിൽ സുപ്രധാന ധാതുക്കളുടെയും അലുമിനിയം ലോഹത്തിന്റെയും ഉൽപ്പാദനത്തിൽ സ്ഥിരമായ വർധന
31 MAY 2024 6:45PM by PIB Thiruvananthpuram
2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 277 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ (എംഎംടി) ഉൽപ്പാദനവുമായി ഇരുമ്പയിരും 450 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ ഉൽപ്പാദനവുമായി ചുണ്ണാമ്പുകല്ലും റെക്കോർഡ് ഉൽപ്പാദനനിലവാരത്തിലെത്തി. മൂല്യമനുസരിച്ച് സുപ്രധാന ധാതുക്കളായ ഇരുമ്പയിരും ചുണ്ണാമ്പുകല്ലും ചേരുന്നതാണു മൊത്തം എംസിഡിആർ ധാതു ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെ 80 ശതമാനവും.
2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിന്റെ ആദ്യ മാസത്തിൽ, ഈ ധാതുക്കളുടെ ഉൽപ്പാദനത്തിൽ കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇതേ മാസത്തെ ഉൽപ്പാദനത്തെ അപേക്ഷിച്ച് ക്രമാനുഗതമായ വർധനയാണുള്ളത്. ഇരുമ്പയിരിന്റെ ഉൽപ്പാദനം 2023 ഏപ്രിലിലെ 25 എംഎംടി എന്ന നിലയിൽനിന്ന് 4 ശതമാനം വളർച്ചയോടെ 2024 ഏപ്രിലിൽ 26 എംഎംടി ആയി വർധിച്ചു. ചുണ്ണാമ്പുകല്ലിന്റെ ഉൽപ്പാദനം 2023 ഏപ്രിലിലെ 38.5 എംഎംടി എന്ന നിലയിൽനിന്ന് 2.1% വളർച്ചയോടെ 2024 ഏപ്രിലിൽ 39.3 എംഎംടി ആയി വർധിച്ചു.
നോൺ-ഫെറസ് ലോഹമേഖലയിൽ, 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ പ്രാഥമ‌‌ിക അലുമിനിയം ലോഹത്തിന്റെ ഉൽപ്പാദനം 41.6 ലക്ഷം ടൺ (എൽടി) എന്ന റെക്കോർഡ് നിലയിലെത്തി. നടപ്പു സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ അലുമിനിയം ഉൽപ്പാദനം വളർച്ചയുടെ പാതയിലാണ്. 2023 ഏപ്രിലിലെ 3.39 എൽടി ഉൽപ്പാദനത്തേക്കാൾ 1% കൂടുതലാണ് 2024 ഏപ്രിലിലെ 3.42 എൽടി അലുമിനിയം ഉൽപ്പാദനം.
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ രണ്ടാമത്തെ അലൂമിനിയം ഉൽപ്പാദകരും മൂന്നാമത്തെ വലിയ ചുണ്ണാമ്പുകല്ലുൽപ്പാദകരും നാലാമത്തെ വലിയ ഇരുമ്പയിരുൽപ്പാദകരുമാണ് ഇന്ത്യ. നടപ്പു സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇരുമ്പയിര്, ചുണ്ണാമ്പുകല്ല് എന്നിവയുടെ ഉൽപ്പാദനത്തിലെ തുടർച്ചയായ വളർച്ച ഉപയോക്തൃ വ്യവസായങ്ങളായ സ്റ്റീൽ, സിമന്റ് എന്നിവയിലെ ശക്തമായ ആവശ്യകതാ അവസ്ഥയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. അലൂമിനിയത്തിന്റെ വളർച്ചയ്‌ക്കൊപ്പം, ഈ വളർച്ചാപ്രവണതകൾ ഊർജം, അടിസ്ഥാനസൗകര്യം, നിർമാണം, ഓട്ടോമോട്ടീവ്, മെഷിനറി തുടങ്ങിയ ഉപയോക്തൃ മേഖലകളിലെ തുടർച്ചയായതും കരുത്തുറ്റതുമായ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനത്തിലേക്കു വിരൽചൂണ്ടുന്നു.

Ministry of Mines
Growth in Mining Sector in April 2024 After Record Production Levels in FY 2023-24
Steady Rise in the Production of Key Minerals and Aluminium Metal in the First Month of Current Fiscal
31 MAY 2024 6:45PM by PIB Delhi
Iron ore and Limestone together account for about 80% of the total MCDR mineral production by value. These key minerals exhibited record production levels in FY2023-24, with production of iron ore at 277 million metric tonnes (MMT) and of limestone at 450 MMT in FY 2023-24.
In the first month of FY2024-25, there is a steady increase in the production of these minerals as compared to the production in the corresponding month last year. Production of iron ore has increased from 25 MMT during April 2023 to 26 MMT during April 2024, with 4% growth. Production of limestone has increased from 38.5 MMT during April 2023 to 39.3 MMT during April 2024, with 2.1% growth.
In the non-ferrous metal sector, production of primary Aluminium metal in FY 2023-24 hit record level at 41.6 lakh tonnes (LT). In the current financial year, Aluminium production continues to be on a growth track. Aluminium production during April 2024 at 3.42 LT is higher than the 3.39 LT production during April 2023by 1%.
India is the 2nd largest Aluminium producer, 3rd largest lime producer and 4th largest iron ore producer in the world. Continued growth in production of iron ore and limestone in the current financial year reflect the robust demand conditions in the user industries viz. steel and cement. Coupled with growth in Aluminium, these growth trends point towards continued strong economic activity in user sectors such as energy, infrastructure, construction, automotive and machinery.