ખાણ મંત્રાલય
ખાણ મંત્રાલયે બેંગલુરુમાં ગ્રેનાઈટ અને માર્બલ માઈનિંગ પર વર્કશોપનું આયોજન કર્યું
30 MAY 2024 10:25AM by PIB Ahmedabad
ખાણ મંત્રાલયે બેંગલુરુમાં ગ્રેનાઈટ અને માર્બલ માઈનિંગ પર એક વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. ભારત સરકારના ખાણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી. વીએલ કાંતા રાવે વર્કશોપના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું. આ પ્રસંગે કર્ણાટક સરકારના અધિક મુખ્ય સચિવ અને વિકાસ કમિશનર ડૉ. શાલિની રજનીશે મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું હતું. આ વર્કશોપમાં ભારત સરકારના ખાણ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ ડો. વીણા કુમારી ડી, કર્ણાટક સરકારના ખાણ અને ભૂસ્તરશાસ્ત્ર શ્રી રિચર્ડ વિન્સેન્ટ, જીઓલોજિકલ સર્વે ઓફ ઈન્ડિયા બેંગલુરુના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ; આંધ્ર પ્રદેશ, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ, તમિલનાડુના રાજ્ય ખાણ અને ભૂસ્તર વિજ્ઞાન નિર્દેશાલયો; PSUs, ખાનગી ખાણ ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ, ખાણકામ સંગઠનો અને અન્ય હિસ્સેદારો સામેલ થયા હતા.
ખાણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વી.એલ. કાંતા રાવે પોતાના સંબોધનમાં ભારત સરકાર દ્વારા ખાણકામ ક્ષેત્રે હાથ ધરાયેલી વિવિધ પહેલો અને સુધારાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજ્ય સરકારોને લઘુ ખનિજ ક્ષેત્રમાં પણ આવા સુધારા હાથ ધરવા વિનંતી કરી હતી. વધુમાં, તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારે NGDR (નેશનલ જીઓ-ડેટા રિપોઝીટરી) પોર્ટલ દ્વારા તમામ હિસ્સેદારો માટે ડેટાની ઍક્સેસની સુવિધા આપતા સંશોધન અંગે વ્યાપક ડેટા અને માહિતી ઉપલબ્ધ કરાવી છે. કેન્દ્રીય એજન્સીઓ પાસેથી એકત્ર કરાયેલા ડેટા દ્વારા સંચાલિત આ પહેલનો હેતુ ખાણકામ ક્ષેત્રમાં પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા વધારવાનો છે.
શ્રી વી.એલ. કાંતા રાવે, લઘુ ખનિજ ક્ષેત્રમાં વ્યાપકપણે સુધાર લાવવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સહયોગી પહેલ કરવાની હાકલ કરી હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે વર્કશોપ એક મંથન સત્ર તરીકે કામ કરે છે જ્યાં ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ અને રાજ્ય સરકારો ઉકેલો શોધે છે.
કર્ણાટક સરકારના અધિક મુખ્ય સચિવ અને વિકાસ કમિશનર, ડૉ. શાલિની રજનીશે તેમના મુખ્ય વક્તવ્યમાં ગ્રેનાઈટ અને માર્બલ ખાણ ક્ષેત્રે વહીવટી, તકનીકી અને અન્ય સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધવા માટે સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખાણકામ સહિતની કોઈપણ આર્થિક પ્રવૃત્તિ ટકાઉ હોવી જોઈએ. ડો. શાલિનીએ સેક્ટરના પડકારોને રચનાત્મક રીતે સંબોધવા માટે સ્ટાર્ટઅપ વિચારો અને નવીન યોગદાનને આવકાર્યું હતું અને ખાણકામ ક્ષેત્રના નિર્ણાયક ક્ષેત્રોનું સંચાલન કરવા, પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા અને ફરિયાદો ઘટાડવા માટે IT પ્લેટફોર્મના ઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ઉદ્ઘાટન સત્ર પછી, વિવિધ હિતધારકોએ ગ્રેનાઈટ માઈનિંગ અને માર્બલ માઈનિંગના મુદ્દાઓ પર રજૂઆતો કરી. ત્યારપછી, કર્ણાટક, રાજસ્થાન, આંધ્રપ્રદેશ અને તેલંગાણાની રાજ્ય સરકારોએ ઉદ્યોગ સંગઠન દ્વારા ઉઠાવેલા મુદ્દાઓ પર પ્રતિભાવ આપતા પ્રેઝન્ટેશન આપ્યા અને ગ્રેનાઈટ અને માર્બલ મિનરલ્સના નિયમન પરની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો.
વાણિજ્ય મંત્રાલયના નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર સિમેન્ટ એન્ડ બિલ્ડીંગ મટિરિયલ DPIITના સંયુક્ત નિયામક ડૉ. બી પાંડુરંગા રાવ દ્વારા ભારતમાં સિમેન્ટ અને બાંધકામ ક્ષેત્રે ગ્રેનાઈટ અને માર્બલ ઉદ્યોગની ભૂમિકા અંગે એક પ્રેઝન્ટેશન પણ કરવામાં આવ્યું હતું. IBMના મુખ્ય ખાણ નિયંત્રક શ્રી પીયૂષ નારાયણ શર્માએ ખાણ ક્ષેત્રે ટકાઉ વિકાસ માળખા અને ખાણોના સ્ટાર રેટિંગ પર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું.

Ministry of Mines
Mines Ministry Organizes Workshop on Granites and Marble Mining, in Bengaluru
30 MAY 2024 10:25AM by PIB Delhi
Ministry of Mines organised a workshop on Granite and Marble mining in Bengaluru. Secretary, Ministry of Mines, Government of India Shri. V L Kantha Rao addressed the inaugural session of workshop. Additional Chief Secretary & Development Commissioner, Government of Karnataka, Dr. Shalini Rajneesh delivered the keynote address on the occasion. The Workshop was attended by Joint Secretary, Ministry of Mines, Govt. of India, Dr. Veena Kumari D, Secretary, Mines and Geology, Government of Karnataka, Shri Richard Vincent, senior functionaries of Geological Survey of India Bengaluru; State Directorates of Mining & Geology of Andhra Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Tamil Nadu; PSUs, representatives from private mining industry, Mining associations and other stakeholders.
Secretary, Ministry of Mines, Shri V.L. Kantha Rao, in his address emphasized the various initiatives and reforms undertaken by the Government of India in the mining sector. He urged the State Governments to take up such reforms in minor mineral sector also. Further, he pointed out that the central government has made comprehensive data and information on exploration available through the NGDR (National Geo-Data Repository) Portal, facilitating access to data for all stakeholders. This initiative, driven by data collected from central agencies, aims to enhance transparency and efficiency in the mining sector.
Shri V.L. Kantha Rao, called for collaborative initiatives between central and state governments to reform the minor mineral sector comprehensively. He pointed out that the workshop serves as a brainstorming session where industry representatives and state governments look for solutions.
Additional Chief Secretary & Development Commissioner, Government of Karnataka, Dr. Shalini Rajneesh, in her keynote address emphasized the importance of collaboration between the government and industry to find solutions to administrative, technological, and other issues in the granite and marble mining sector. She underscored that any economic activity, including mining, must be sustainable. Dr. Shalini welcomed startup ideas and innovative contributions to address the sector's challenges constructively and also stressed upon the use of IT platforms to manage critical areas of the mining sector, ensuring transparency and reducing grievances.
After the inaugural session, various stakeholders made presentations on the issues of granite mining and marble mining. Thereafter, State Governments of Karnataka, Rajasthan, Andhra Pradesh and Telangana gave presentations responding to the issues flagged by the industry association and also highlighted the Best Practices on Regulation of Granite and Marble Minerals.
A presentation was also made by Joint Director, National council for Cement and Building material DPIIT, Ministry of Commerce Dr. B Panduranga Rao, regarding the role of granite and marble industry in India- Cement and construction sector. Chief controller of mines, IBM, Shri. Piyush Narayan Sharma, made presentation on sustainable development framework in mining sector and star rating of mines.