दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
फसवणुकीच्या प्रयत्नांची तत्परतेने तक्रार दाखल करून सायबर गुन्हेगारी रोखण्यात दक्ष आणि सजग नागरिकांची महत्वाची भूमिका
संचार साथी पोर्टलच्या मदतीने सायबर गुन्हेगारीला आळा घालण्यासाठी दूरसंचार विभागाला लाभला नागरिकांचा सहयोग
22 MAY 2024 7:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 मे 2024
सायबर गुन्हेगारी रोखण्यामध्ये दक्ष आणि सजग नागरिक महत्वाची भूमिका बजावत आहेत. संचार साथी पोर्टल वरील ‘चक्षु-रिपोर्ट संशयित संवाद’ सुविधेद्वारे, फसवणूक करणाऱ्या संशयित माहितीबाबत सक्रियपणे अहवाल नोंदवून, हे सजग नागरिक सुरक्षित डिजिटल वातावरणाच्या निर्मितीमध्ये लक्षणीय योगदान देत आहेत.
त्यांची सावध नजर आणि जलद कृती, केवळ त्यांचे नव्हे, तर इतर असंख्य लोकांचे घोटाळे, फिशिंग, अर्थात संवेदनशील माहिती चोरण्याचा प्रयत्न आणि फसव्या उपक्रमांना बळी पडण्यापासून संरक्षण करतात. संशयास्पद संदेश, कॉल आणि तोतयागिरीचे प्रयत्न, याबाबत तक्रार करून, हे नागरिक सायबर गुन्हेगारांपासून आपले संरक्षण करणारी पहिली फळी म्हणून काम करते.
नागरिकांचा हा तत्पर दृष्टीकोन दूरसंचार विभागाला (DoT) सायबर गुन्ह्यांचा सामना आणि त्याचा प्रतिबंध करण्यासाठी उपयोगी ठरतो. सुरक्षित डिजिटल परिसंस्था सुनिश्चित करण्यामध्ये विभागाला सक्षम करणाऱ्या जागरूक नागरिकांप्रति दूरसंचार विभागाने कृतज्ञता व्यक्त केली आहे.
या माहितीच्या आधारावर दूरसंचार विभाग सायबर/आर्थिक फसवणुकीविरोधात त्वरित आणि कठोर कारवाई करत आहे. काही ताज्या प्रकरणांमध्ये, बनावट एलआयसी अधिकारी आणि विमा कंपनीचे प्रतिनिधी असल्याचे सांगून, तसेच SBI ची बक्षिसे मिळवण्याबाबतच्या बनावट एसएमएसद्वारे लोकांना फसवले जात होते. 14 मोबाईल क्रमांकांवरून अशी फसवणूक झाल्याचे नागरिकांनी 19.05.2024 रोजी दूरसंचार विभागाच्या निदर्शनास आणले होते.
दूरसंचार विभागाने केलेली कारवाई:
दूरसंचार विभागाने 24 तासांच्या आत या प्रकरणांचे विश्लेषण केले आणि संबंधित मोबाईल क्रमांकाचे सर्व दुवे शोधून काढले. त्या अनुषंगाने, 21.05.2024 रोजी संपूर्ण भारतात या मोबाईल क्रमांकाशी जोडलेले 372 मोबाईल हँडसेट ब्लॉक करण्यात आले, तसेच 906 मोबाईल जोडण्या निलंबित करण्यात आल्या आणि त्यांना पुन्हा पडताळणीसाठी चिन्हांकित आले.
नागरिकांनी सतर्क राहावे, तसेच 'चक्षु - रिपोर्ट संशयित फसवणूक संवाद' या संचार साथी पोर्टलच्या (www.sancharsaathi.gov.in/sfc) सुविधेवर अशा फसवणुकीची तक्रार नोंदवावी, असे आवाहन विभागाने केले आहे. अशा प्रकारचे सक्रीय अहवाल, दूरसंचार संसाधनांचा सायबर-गुन्हेगारी, आर्थिक फसवणूक इत्यादींसाठी होणारा गैरवापर रोखण्यामध्ये दूरसंचार विभागाला सहाय्य करतात.
दूरसंचार विभाग/ भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाची तोतयागिरी करणाऱ्या बनावट सूचना, संशयित फसवणूक करणारे संवाद आणि प्रेस, एसएमएस आणि सोशल मीडियाद्वारे फसवणूक अथवा दिशाभूल करणारे कॉल, याबाबत जनजागृती करण्यासाठी नियमितपणे सूचना जारी केल्या जात आहेत.

Ministry of Communications
Vigilant and alert citizens help in preventing cyber-crimes by reporting fraudulent call attempts
Sanchar Saathi in action, citizens and DoT collaborate to fight cyber crime
Action against fraudsters sending fake messages posing as LIC officials and Insurance company representatives for redemption of SBI Rewards
22 MAY 2024 3:07PM by PIB Delhi
Vigilant and alert citizens are playing an indispensable role in preventing cybercrimes. Through their proactive reporting of suspected fraud communications via the Chakshu-Report Suspected Fraud Communications facility on the Sanchar Saathi portal, these alert citizens are contributing significantly to a safer digital environment.
Their watchful eyes and swift actions protect not only themselves but also countless others from falling victim to scams, phishing attempts, and fraudulent activities. By reporting suspicious messages, calls, and impersonation attempts, these citizens act as the first line of defence against cyber criminals.
This prompt approach of citizens helps the Department of Telecommunications (DoT) combat and prevent cybercrimes. The DoT expresses gratitude to the vigilant citizens who enable the Department in ensuring a safer and secure digital ecosystem.
With these inputs, the DoT has been taking prompt and strict action on cyber/financial frauds. In the latest cases, people were being duped by fraudulent communication in the name of fake LIC officials and Insurance company representatives and SMSs for redemption of SBI Rewards.
The DoT received inputs from citizens on 19.05.2024 regarding such frauds from 14 mobile numbers.
Action taken by DoT:
Within 24 hours, the DoT analysed these cases and generated all linkages for these mobile numbers. Therefore, 372 mobile handsets linked to these mobile numbers were blocked on pan-India basis on 21.05.2024 Also, 906 mobile connections were suspended and flagged for re-verification.
The Department has urged citizens to stay vigilant and report such fraud communications at ‘Chakshu – Report Suspected Fraud Communications’ facility of Sanchar Saathi portal (www.sancharsaathi.gov.in/sfc). Such proactive reporting helps DoT in prevention of misuse of telecom resources for cyber-crime, financial frauds, etc.
Advisories have been issued on a regular basis for the public to create awareness on fake notices impersonating DoT/TRAI, suspected fraud communications and malicious calls via press, SMS, and social media.
This collaborative approach is safeguarding citizens against fraudsters and DoT expresses gratitude to them for coming forward and reporting,
• Keep vigilant
• Keep reporting
• Let's fight it together
About Chakshu (चक्षु) facility on Sanchar Saathi portal:
Chakshu (चक्षु) is the latest addition to the citizen centric facilities already available on the Sanchar Saathi portal of the DoT. ‘Chakshu’ facilitates citizens to report suspected fraud communication received over call, SMS, or WhatsApp with the intention of defrauding like KYC expiry or update of bank account/payment wallet/SIM/gas connection/electricity connection, sextortion, impersonation as government official/relative for sending money, disconnection of all mobile numbers by the DoT, etc.