સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
જાગ્રત અને સતર્ક નાગરિકો છેતરપિંડીભર્યા કોલના પ્રયાસોની જાણ કરીને સાયબર-ગુનાઓને રોકવામાં મદદ કરે છે
સંચાર સાથી એક્શનમાં, નાગરિકો અને DoT સાયબર ક્રાઈમ સામે લડવા માટે સહયોગ કરે છે
SBI રિવોર્ડ્સના રિડમ્પશન માટે LIC અધિકારીઓ અને વીમા કંપનીના પ્રતિનિધિઓ તરીકે નકલી સંદેશા મોકલનારા છેતરપિંડી કરનારાઓ સામે કાર્યવાહી
22 MAY 2024 3:07PM by PIB Ahmedabad
જાગ્રત અને સતર્ક નાગરિકો સાયબર ક્રાઈમને રોકવામાં અનિવાર્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. સંચાર સાથી પોર્ટલ પર ચક્ષુ-રિપોર્ટ સસ્પેક્ટેડ ફ્રોડ કોમ્યુનિકેશન્સ સુવિધા દ્વારા શંકાસ્પદ છેતરપિંડી સંચારની તેમની સક્રિય રિપોર્ટિંગ દ્વારા, આ જાગૃત નાગરિકો સુરક્ષિત ડિજિટલ વાતાવરણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યા છે.
તેમની સાવચેતીભરી આંખો અને ઝડપી ક્રિયાઓ માત્ર પોતાને જ નહીં પરંતુ અસંખ્ય અન્ય લોકોને પણ કૌભાંડો, ફિશિંગના પ્રયાસો અને કપટપૂર્ણ પ્રવૃત્તિઓનો ભોગ બનવાથી બચાવે છે. શંકાસ્પદ સંદેશાઓ, કૉલ્સ અને ઢોંગના પ્રયાસોની જાણ કરીને, આ નાગરિકો સાયબર ગુનેગારો સામે સંરક્ષણની પ્રથમ લાઇન તરીકે કાર્ય કરે છે.
નાગરિકોનો આ ત્વરિત અભિગમ ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) ને સાયબર અપરાધો સામે લડવામાં અને અટકાવવામાં મદદ કરે છે. DoT જાગ્રત નાગરિકોનો આભાર વ્યક્ત કરે છે જેઓ વિભાગને સુરક્ષિત અને સુરક્ષિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
આ ઇનપુટ્સ સાથે, DoT સાયબર/નાણાકીય છેતરપિંડી પર તાત્કાલિક અને કડક પગલાં લઈ રહ્યું છે. તાજેતરના કેસોમાં, નકલી LIC અધિકારીઓ અને વીમા કંપનીના પ્રતિનિધિઓના નામે છેતરપિંડીભર્યા સંદેશાવ્યવહાર દ્વારા અને SBI રિવોર્ડ્સ રિડમ્પ કરવા માટેના SMS દ્વારા લોકોને છેતરવામાં આવી રહ્યા હતા.
DoT ને 19.05.2024ના રોજ 14 મોબાઈલ નંબરો પરથી આવી છેતરપિંડી અંગે નાગરિકો પાસેથી ઇનપુટ મળ્યા હતા.
DoT દ્વારા લેવાયેલ પગલાં:
24 કલાકની અંદર, DoT એ આ કેસોનું પૃથ્થકરણ કર્યું અને આ મોબાઈલ નંબરો માટે તમામ લિન્કેજ જનરેટ કર્યા. તેથી, 21.05.2024 ના રોજ સમગ્ર ભારતમાં આ મોબાઈલ નંબરો સાથે જોડાયેલા 372 મોબાઈલ હેન્ડસેટને બ્લોક કરવામાં આવ્યા હતા તેમજ 906 મોબાઈલ કનેક્શનને સસ્પેન્ડ કરવામાં આવ્યા હતા અને પુનઃ ચકાસણી માટે ફ્લેગ કરવામાં આવ્યા હતા.
વિભાગે નાગરિકોને જાગૃત રહેવા વિનંતી કરી છે અને સંચાર સાથી પોર્ટલ (www.sancharsaathi.gov.in/sfc)ની ‘ચક્ષુ – રિપોર્ટ સસ્પેક્ટેડ ફ્રોડ કોમ્યુનિકેશન્સ’ સુવિધા પર આવા છેતરપિંડી સંચારની જાણ કરવા વિનંતી કરી છે. આવા સક્રિય રિપોર્ટિંગ સાયબર-ક્રાઈમ, નાણાકીય છેતરપિંડી વગેરે માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવામાં DoTને મદદ કરે છે.
DoT/TRAIનો ઢોંગ કરતી નકલી નોટિસો, શંકાસ્પદ છેતરપિંડી સંચાર અને પ્રેસ, SMS અને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા દૂષિત કૉલ્સ અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે લોકો માટે નિયમિત ધોરણે એડવાઈઝરીઝ જારી કરવામાં આવી છે.
આ સહયોગી અભિગમ નાગરિકોને છેતરપિંડી કરનારાઓ સામે રક્ષણ આપે છે અને DoT આગળ આવવા અને જાણ કરવા બદલ તેમનો આભાર વ્યક્ત કરે છે,
જાગ્રત રહો
જાણ કરતા રહો
ચાલો સાથે મળીને લડીએ
સંચાર સાથી પોર્ટલ પર ચક્ષુ સુવિધા વિશે:
DoTના સંચાર સાથી પોર્ટલ પર પહેલેથી જ ઉપલબ્ધ નાગરિક કેન્દ્રિત સુવિધાઓમાં ચક્ષુ (ચક્ષુ) નવીનતમ ઉમેરો છે. 'ચક્ષુ' નાગરિકોને કેવાયસીની સમાપ્તિ અથવા બેંક એકાઉન્ટ/પેમેન્ટ વોલેટ/સિમ/ગેસ કનેક્શન/વીજળી કનેક્શન, સેક્સટોર્શન, સરકારી અધિકારી તરીકે ઢોંગ, પૈસા મોકલવા માટે સંબંધિત, DoT દ્વારા તમામ મોબાઇલ નંબરનું જોડાણ વગેરે જેવા છેતરપિંડી કરવાના ઈરાદાથી કોલ, એસએમએસ અથવા વોટ્સએપ પર પ્રાપ્ત શંકાસ્પદ છેતરપિંડીની જાણ કરવાની સુવિધા આપે છે..

Ministry of Communications
Vigilant and alert citizens help in preventing cyber-crimes by reporting fraudulent call attempts
Sanchar Saathi in action, citizens and DoT collaborate to fight cyber crime
Action against fraudsters sending fake messages posing as LIC officials and Insurance company representatives for redemption of SBI Rewards
22 MAY 2024 3:07PM by PIB Delhi
Vigilant and alert citizens are playing an indispensable role in preventing cybercrimes. Through their proactive reporting of suspected fraud communications via the Chakshu-Report Suspected Fraud Communications facility on the Sanchar Saathi portal, these alert citizens are contributing significantly to a safer digital environment.
Their watchful eyes and swift actions protect not only themselves but also countless others from falling victim to scams, phishing attempts, and fraudulent activities. By reporting suspicious messages, calls, and impersonation attempts, these citizens act as the first line of defence against cyber criminals.
This prompt approach of citizens helps the Department of Telecommunications (DoT) combat and prevent cybercrimes. The DoT expresses gratitude to the vigilant citizens who enable the Department in ensuring a safer and secure digital ecosystem.
With these inputs, the DoT has been taking prompt and strict action on cyber/financial frauds. In the latest cases, people were being duped by fraudulent communication in the name of fake LIC officials and Insurance company representatives and SMSs for redemption of SBI Rewards.
The DoT received inputs from citizens on 19.05.2024 regarding such frauds from 14 mobile numbers.
Action taken by DoT:
Within 24 hours, the DoT analysed these cases and generated all linkages for these mobile numbers. Therefore, 372 mobile handsets linked to these mobile numbers were blocked on pan-India basis on 21.05.2024 Also, 906 mobile connections were suspended and flagged for re-verification.
The Department has urged citizens to stay vigilant and report such fraud communications at ‘Chakshu – Report Suspected Fraud Communications’ facility of Sanchar Saathi portal (www.sancharsaathi.gov.in/sfc). Such proactive reporting helps DoT in prevention of misuse of telecom resources for cyber-crime, financial frauds, etc.
Advisories have been issued on a regular basis for the public to create awareness on fake notices impersonating DoT/TRAI, suspected fraud communications and malicious calls via press, SMS, and social media.
This collaborative approach is safeguarding citizens against fraudsters and DoT expresses gratitude to them for coming forward and reporting,
• Keep vigilant
• Keep reporting
• Let's fight it together
About Chakshu (चक्षु) facility on Sanchar Saathi portal:
Chakshu (चक्षु) is the latest addition to the citizen centric facilities already available on the Sanchar Saathi portal of the DoT. ‘Chakshu’ facilitates citizens to report suspected fraud communication received over call, SMS, or WhatsApp with the intention of defrauding like KYC expiry or update of bank account/payment wallet/SIM/gas connection/electricity connection, sextortion, impersonation as government official/relative for sending money, disconnection of all mobile numbers by the DoT, etc.