માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
77મા કાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલમાં ભારત પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન
15 MAY 2024 7:02PM by PIB Ahmedabad
કાન્સ, 15 મે, 2024: 77મા કાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલમાં ભારત માટે એક જાદુઈ વર્ષનું નિર્માણ કરીને, વિવિધ શ્રેણીઓમાં બહુવિધ અધિકૃત પસંદગીઓ સાથે, આજે ફ્રાન્સમાં 77મા કાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલમાં ઈન્ડિયા પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારત સરકારના માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા દર વર્ષે પ્રતિષ્ઠિત કાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલમાં આયોજિત ભારતની ભાગીદારીનું નેતૃત્વ નોડલ એજન્સી તરીકે નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન અને ઉદ્યોગના ભાગીદાર તરીકે ફિક્કી દ્વારા કરવામાં આવે છે. પેવેલિયન તેના સમૃદ્ધ સિનેમેટિક વારસાને પ્રદર્શિત કરવા અને વૈશ્વિક ફિલ્મ બંધુત્વ સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતાને ચિહ્નિત કરે છે.
આ ભવ્ય ઉદ્ઘાટન સમારંભનું નેતૃત્વ માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ શ્રી જાવેદ અશરફ, ફ્રાન્સમાં ભારતના રાજદૂત સાથે કર્યું હતું.
ભારતીય સિનેમાના હાર્દની ઉજવણી કરવા માટે આદરણીય મહાનુભાવો, જાણીતા ફિલ્મ નિર્માતાઓ અને ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓએ એકઠા થયા હતા. આ મહેમાનોમાં સાઉથ આફ્રિકાના નેશનલ ફિલ્મ એન્ડ વીડિયો ફાઉન્ડેશનના ચેરપર્સન સુશ્રી થોલોઆના રોઝ ન્ચેકે, કાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલના ડેપ્યુટી જનરલ ડેલિગેટ શ્રી ક્રિશ્ચિયન જ્યૂન, ફિલ્મ વિભાગના ડાયરેક્ટર શ્રી ક્રિશ્ચિયન જ્યૂન અને ફિલ્મ નિર્માતા રિચિ મહેતા સહિત અન્ય મહેમાનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉદઘાટન પ્રસંગે બોલતા શ્રી સંજય જાજુએ જણાવ્યું હતું કે, "આ વર્ષે કાન્સની સત્તાવાર પસંદગીમાં વધુ ભારતીય પ્રોજેક્ટ્સ, સ્પર્ધામાં અને અનિશ્ચિત સંદર્ભમાં એક-એક પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવા બદલ આનંદ થાય છે અને હું એ પણ કબૂલ કરું છું કે આ બંને પ્રોજેક્ટ્સ પ્રોત્સાહક તેમજ સત્તાવાર મુખ્ય પ્રોડક્શનની દ્રષ્ટિએ સરકાર તરફથી મળેલા સમર્થનના લાભાર્થી રહ્યા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત પેવેલિયન અહીં આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર ભારતીય સિનેમાનાં નેટવર્કિંગ, જોડાણ, પ્રોત્સાહન માટેનાં કેન્દ્ર સ્વરૂપે કામ કરશે.
અમે ભારતીય ઓડિયો વિઝ્યુઅલ વચ્ચે વધુ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માંગીએ છીએ
ઉદ્યોગ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સમકક્ષો, આ રીતે વિશ્વભરમાં ભારતીય સિનેમાની દૃશ્યતા અને સુલભતામાં વધારો કરશે તથા દેશના સોફ્ટ ટચને વધારવા માટે સિનેમાની શક્તિનો ઉપયોગ કરવાના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંકને પૂર્ણ કરશે." સેક્રેટરીએ ઉમેર્યું હતું.
"ભારત તેના દાર્શનિક યોગદાન, વિચારો અને વિચારોને કારણે ભૂ-રાજકીય અને આર્થિક એમ બંને રીતે વિશ્વભરમાં ધ્યાન આકર્ષિત કરી રહ્યું છે. મહાન અનિશ્ચિતતાના બહુધ્રુવીય વિશ્વમાં તેની ભૂમિકા નોંધપાત્ર છે કારણ કે આપણે હાલના આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રમમાંથી નવી વ્યવસ્થામાં સંક્રમણ કરીએ છીએ. આ તમામ પાસાઓ એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે, જે આપણા માટે વિદેશમાં, ખાસ કરીને સિનેમામાં વધુ હાજરી હોવી તે વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ બનાવે છે, એમ એચ.. જાવેદ અશરફે જણાવ્યું હતું.
"અહીં ભારતીય સિનેમાનો આ એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ છે. વ્યક્તિગત રીતે મારા માટે, જો ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ સમુદાય માટે ન હોત તો મારી કારકિર્દી ન હોત. તહેવારોએ મને મૂળભૂત રીતે કારકિર્દીને અનલોક કરવામાં મદદ કરી છે. અને એક કેનેડિયન ભારતીય તરીકે શ્રેષ્ઠ ભારતીય વાર્તાની નિકાસ કરવાનું મારું એક ધ્યેય પણ રહ્યું છે અને હું ફિલ્મી દૃષ્ટિકોણથી વાત નથી કરી રહ્યો, હું વાર્તાઓમાંથી, જમીન પરના લોકો પાસેથી, આપણે દુનિયાને જે અદ્ભુત સંસ્કૃતિ બતાવવાની છે તેમાંથી વાત કરી રહ્યો છું. આ ઉદ્ઘાટનનો ભાગ બનવું એ ખરેખર સન્માનની વાત છે, એમ રિચી મહેતાએ જણાવ્યું હતું.
જમ્મુ-કાશ્મીર, કર્ણાટક, ગોવા અને મહારાષ્ટ્ર જેવાં ઘણાં રાજ્યો આ વર્ષે કાન્સ ફિલ્મ માર્કેટમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યાં છે, જેથી આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મોના શૂટિંગ માટે તેમના ઉત્કૃષ્ટ સ્થાનો તૈયાર કરી શકાય અને નિર્માતાઓ અને નિર્માણ ગૃહોને ફિલ્માંકન માટે રાજ્ય પ્રોત્સાહનોને પ્રોત્સાહન મળી શકે. ભારતની ફિલ્મ ફેસિલિટેશન ઓફિસ (એફએફઓ) દ્વારા ભાગીદારી દ્વારા ભારતમાં શૂટ કરવામાં આવેલી ત્રણ ફિલ્મોને આ વર્ષના ફેસ્ટિવલમાં વિવિધ વિભાગોમાં શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવી છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે, આ પહેલીવાર છે જ્યારે જમ્મુ-કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ કાન્સ ફિલ્મ માર્કેટમાં ભાગ લઈ રહ્યું છે અને વૈશ્વિક ફિલ્મ નિર્માણ કંપનીઓ સુધી પહોંચી રહ્યું છે, જેને 'હેવન ઓન અર્થ' તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. જમ્મુ-કાશ્મીર બૂથના અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે, જમ્મુ-કાશ્મીરની ફિલ્મ પ્રોત્સાહક નીતિ એક વર્ષથી પણ ઓછી જૂની છે અને પહેલા જ દિવસે કેટલાક હિસ્સેદારો સાથેની બેઠકો દ્વારા મળેલો પ્રતિસાદ પ્રોત્સાહક કરતાં વધુ રહ્યો છે.
ભારત પેવેલિયન એક ડાયનેમિક પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે, જે ભારતીય ફિલ્મો, પ્રતિભા અને ઉદ્યોગની તકોના વિવિધ લેન્ડસ્કેપને પ્રવેશદ્વાર પૂરું પાડે છે અને 77મા કાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ દરમિયાન શ્રેણીબદ્ધ શ્રેણીબદ્ધ પેનલ ડિસ્કશન અને નેટવર્કિંગ સેશનનું આયોજન કરવા માટે તૈયાર છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Bharat Pavilion at The 77th Cannes Film Festival inaugurated
15 MAY 2024 7:02PM by PIB Delhi
Cannes, 15th May, 2024: In a year that spells magic for Bharat at the 77th Cannes Film Festival, with numerous official selections across sections, The Bharat Pavilion was inaugurated today at the 77th Cannes Film Festival in France.
Hosted each year at the prestigious Cannes Film Festival by the Information and Broadcasting Ministry, Government of India, Bharat's participation is spearheaded by the National Film Development Corporation as the nodal agency and FICCI as the industry partner. The pavilion marks India’s continued commitment to showcasing its rich cinematic heritage and fostering international collaborations with the global film fraternity.
The grand inauguration ceremony, was led by Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri. Sanjay Jaju along with Shri. Jawed Ashraf, Ambassador of India to France.
The momentous inauguration was also witnessed by esteemed dignitaries, renowned filmmakers, and industry leaders coming together to celebrate the essence of Indian cinema. Guests present included Ms. Tholoana Rose Ncheke, Chairperson, National Film and Video Foundation, South Africa, Mr. Christian Jeune, Director of Films Department, Deputy General Delegate, Cannes Film Festival, and Filmmaker Richie Mehta among others.
Speaking at the inauguration, Shri Sanjay Jaju said “Heartening to have more Indian projects in the Cannes official selection this year, one each in the competition and in uncertain regard and let me also confess that both these projects have been the beneficiaries of the support from the government in terms of the incentive as well as the official core productions.”
“The Bharat Pavilion here would serve as a hub for networking, collaboration, promotion of Indian Cinema on the global stage.
We would like to foster a greater collaboration between the Indian audio visual
industry and international counterparts, thereby enhancing the visibility and accessibility of Indian Cinema worldwide and serve the national goal of using the power of Cinema to enhance the country's soft touch.” Added the Secretary.
“India is gaining attention worldwide, both geopolitically and economically, due to its philosophical contributions, thoughts, and ideas. Its role in a multipolar world of great uncertainty is significant as we transition from the existing international order into a new one. All these aspects are interconnected, making it increasingly important for us to have a greater presence abroad, particularly in cinema” Said H.E. Jawed Ashraf.
“It’s such a momentous occasion of Indian cinema here. Personally for me, I wouldn’t have a career if not for the film festival community. The festivals have helped me basically unlocking a career. And also one of my missions has been to, as a Canadian Indian, to export the best of Indian storytelling and I'm not talking about from a film standpoint, I'm talking about from the stories, from people on the ground, from the amazing culture that we have to show the world. It’s a real honour to be a part of this inaugural.“ said Richie Mehta.
Many states like Jammu & Kashmir, Karnataka, Goa and Maharashtra among others are present representing India at Cannes Film Market this year, to pitch their exquisite locales for international film shoots and to promote state incentives for filming to producers and production houses. Three films which have been shot in India through partnerships through India's Film Facilitation Office (FFO) of India have been shortlisted in various sections at this year's festival.
Notably, this is the first time ever that the UT of J&K is participating in the Cannes Film Market and reaching out to global film production companies to shoot in what is popularly known as 'Heaven on Earth.' The film incentive policy of J&K is less than a year old and on the very first day the response received through buisness meetings with several stakeholders has been more than encouraging, the officials at the J&K booth said.
The Bharat Pavilion serves as a dynamic platform, providing a gateway to the diverse landscape of Indian films, talent, and industry opportunities and is set to host a series of scintillating panel discussions and networking sessions during the course of the 77th Cannes Film Festival.