वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
2024-25 या आर्थिक वर्षात व्यापारी माल आणि सेवांच्या एकूण निर्यातीचा एप्रिल 2023 मधील 60.40 अब्ज डॉलरच्या तुलनेत, अंदाजे 64.56 अब्ज डॉलर मूल्याच्या 6.88% भक्कम वृद्धीने प्रारंभ
एप्रिल 2024 मध्ये व्यापारी मालाच्या निर्यातवृद्धीला चालना देणाऱ्या प्रमुख घटकांमध्ये इलेक्ट्रॉनिक वस्तू, सेंद्रीय आणि बिगरसेंद्रीय रसायने, पेट्रोलियम उत्पादने आणि औषधे आणि फार्मास्युटिकल्सचा समावेश
इलेक्ट्रॉनिक वस्तूंची निर्यात एप्रिल 2023 मधील 2.11 अब्ज डॉलरच्या तुलनेत एप्रिल 2024 मध्ये 2.65 अब्ज डॉलर, 5.8% वाढ
15 MAY 2024 7:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 मे 2024
एप्रिल 2024* मध्ये भारताची एकूण निर्यात( व्यापारी माल आणि सेवा यांची एकत्रित) 64.56 अब्ज डॉलर होण्याचा अंदाज आहे. एप्रिल 2023 च्या तुलनेत निर्यातीत 6.88 टक्के वाढ झाली आहे. एप्रिल 2024* मध्ये भारताची एकूण आयात( व्यापारी माल आणि सेवा यांची एकत्रित) 71.07 अब्ज डॉलर होण्याचा अंदाज आहे. एप्रिल 2023 च्या तुलनेत ही वाढ 12.78 टक्के आहे.
सारणी 1: एप्रिल 2024* मधील व्यापार
April 2024
(USD Billion)
April 2023
(USD Billion)
Merchandise
Exports
34.99
34.62
Imports
54.09
49.06
Services*
Exports
29.57
25.78
Imports
16.97
13.96
Total Trade
(Merchandise +Services) *
Exports
64.56
60.40
Imports
71.07
63.02
Trade Balance
-6.51
-2.62
टीप: आरबीआयने प्रसिद्ध केलेली सेवा क्षेत्राची ताजी आकडेवारी मार्च 2024 ची आहे. एप्रिल 2024 ची आकडेवारी हा एक अंदाज असून, आरबीआयच्या नंतरच्या प्रकाशनाच्या आधारे त्यात सुधारणा केली जाईल.
व्यापारी वस्तूंचा व्यापार
• एप्रिल 2023 च्या 34.62 अब्ज डॉलरच्या तुलनेत एप्रिल 2024 मधील व्यापारी मालाची निर्यात 34.99 अब्ज डॉलर होती.
• एप्रिल 2023 च्या 49.06 अब्ज डॉलरच्या तुलनेत एप्रिल 2024 मधील व्यापारी मालाची आयात 54.09 अब्ज डॉलर होती.
आकृती 2: एप्रिल 2024 मधील व्यापारी वस्तूंचा व्यापार
• बिगर पेट्रोलियम आणि बिगर रत्ने आणि दागिन्यांची निर्यात एप्रिल 2023 मधील 25.77 अब्ज डॉलरच्या तुलनेत एप्रिल 2024 मध्ये 26.11अब्ज डॉलर होती.
• बिगर पेट्रोलियम आणि बिगर रत्ने आणि दागिन्यांची( सोने, चांदी आणि मौल्यवान धातू) आयात एप्रिल 2023 मधील 32.13 अब्ज डॉलरच्या तुलनेत एप्रिल 2024 मध्ये 32.72अब्ज डॉलर होती.
सारणी 2: एप्रिल 2024 मध्ये पेट्रोलियम आणि रत्ने आणि आभूषणे वगळून व्यापार
April 2024
(USD Billion)
April 2023
(USD Billion)
Non- petroleum exports
28.37
28.20
Non- petroleum imports
37.63
35.36
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery exports
26.11
25.77
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery imports
32.72
32.13
टीप: रत्ने आणि आभूषणांच्या आयातीत सोने, चांदी आणि मोती आणि मौल्यवान आणि अर्ध-मौल्यवान खड्यांचा समावेश आहे.
आकृती 3: एप्रिल 2024 मध्ये पेट्रोलियम आणि रत्ने आणि आभूषणे वगळून व्यापार
सेवा व्यापार
• एप्रिल 2023 मधील 25.78 अब्ज डॉलरच्या तुलनेत एप्रिल 2024* मध्ये सेवा निर्यातीचे अंदाजे मूल्य 29.57 अब्ज डॉलर आहे.
• एप्रिल 2023 मधील 13.96 अब्ज डॉलरच्या तुलनेत एप्रिल 2024* मध्ये सेवा आयातीचे अंदाजे मूल्य 16.97 अब्ज डॉलर आहे.
आकृती 4: एप्रिल 2024* मधील सेवा व्यापार
• व्यापारी मालाच्या निर्यातीमध्ये प्रमुख 30 क्षेत्रांपैकी 13 क्षेत्रांनी गेल्या वर्षाच्या(एप्रिल 2023) तुलनेत एप्रिल 2024 मध्ये सकारात्मक वृद्धीची नोंद केली आहे.
• व्यापारी मालाच्या आयातीमध्ये प्रमुख 30 क्षेत्रांपैकी 14 क्षेत्रांनी गेल्या वर्षाच्या(एप्रिल 2023) तुलनेत एप्रिल 2024 मध्ये नकारात्मक वृद्धीची नोंद केली आहे.
• एप्रिल 2023च्या तुलनेत एप्रिल 2024 मध्ये सेवा निर्यातीत 14.68 टक्के दराने वाढ होण्याचा अंदाज आहे.
अंदाजांसाठी लिंक

Ministry of Commerce & Industry
Total exports of merchandise and services in FY 2024-25 begins with strong growth of 6.88%; estimated at USD 64.56 Billion in April 2024 as compared to USD 60.40 Billion in April 2023
Merchandise exports grow by 1.08% at USD 34.99 Billion in April 2024 as compared to USD 34.62 Billion in April 2023
Non-petroleum & Non-Gems & Jewellery exports register an increase of 1.32% from USD 25.77 Billion in April 2023 to USD 26.11 Billion in April 2024
Main drivers of merchandise exports growth during April 2024 include Electronic Goods, Organic & Inorganic Chemicals, Petroleum Products and Drugs & Pharmaceuticals
Electronic goods exports increase by 25.8% from USD 2.11 Billion in April 2023 to USD 2.65 Billion in April 2024
Exports of Organic and Inorganic Chemicals increase by 16.75% from USD 2.14 Billion in April 2023 to USD 2.50 Billion in April 2024
Drugs and pharmaceuticals exports increase by 7.36% from USD 2.26 Billion in April 2023 to USD 2.43 Billion in April 2024
Petroleum products exports up by 3.10% from USD 6.42 Billion in April 2023 to USD 6.62 Billion in April 2024
15 MAY 2024 4:02PM by PIB Delhi
• India’s total exports (Merchandise and Services combined) in April 2024* is estimated to be USD 64.56 Billion, exhibiting a positive growth of 6.88 per cent over April 2023. Total imports (Merchandise and Services combined) in April 2024* is estimated to be USD 71.07 Billion, exhibiting a positive growth of 12.78 per cent over April 2023.
Table 1: Trade during April 2024*
April 2024
(USD Billion)
April 2023
(USD Billion)
Merchandise
Exports
34.99
34.62
Imports
54.09
49.06
Services*
Exports
29.57
25.78
Imports
16.97
13.96
Total Trade
(Merchandise +Services) *
Exports
64.56
60.40
Imports
71.07
63.02
Trade Balance
-6.51
-2.62
* Note: The latest data for services sector released by RBI is for March 2024. The data for April 2024 is an estimation, which will be revised based on RBI’s subsequent release.
Fig 1: Total Trade during April 2024*
MERCHANDISE TRADE
• Merchandise exports in April 2024 were USD 34.99 Billion, as compared to USD 34.62 Billion in April 2023.
• Merchandise imports in April 2024 were USD 54.09 Billion, as compared to USD 49.06 Billion in April 2023.
Fig 2: Merchandise Trade during April 2024
• Non-petroleum and non-gems & jewellery exports in April 2024 were USD 26.11 Billion, compared to USD 25.77 Billion in April 2023.
• Non-petroleum, non-gems & jewellery (gold, silver & precious metals) imports in April 2024 were USD 32.72 Billion, compared to USD 32.13 Billion in April 2023.
Table 2: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during April 2024
April 2024
(USD Billion)
April 2023
(USD Billion)
Non- petroleum exports
28.37
28.20
Non- petroleum imports
37.63
35.36
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery exports
26.11
25.77
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery imports
32.72
32.13
Note: Gems & Jewellery Imports include Gold, Silver & Pearls, precious & Semi-precious stones
Fig 3: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during April 2024
SERVICES TRADE
• The estimated value of services export for April 2024* is USD 29.57 Billion, as compared to USD 25.78 Billion in April 2023.
• The estimated value of services import for April 2024* is USD 16.97 Billion as compared to USD 13.96 Billion in April 2023.
Fig 4: Services Trade during April 2024*
• In merchandise exports, 13 of the 30 key sectors exhibited positive growth in April 2024 as compared to same period last year (April 2023). These include Electronic Goods (25.8%), Tea (25.74%), Organic & Inorganic Chemicals (16.75%), Coffee (15.87%), Tobacco (13.22%), Spices (12.27%), Drugs & Pharmaceuticals (7.36%), Cotton Yarn/Fabs./Made-Ups, Handloom Products etc. (6.65%), Carpet (5.64%), Cereal Preparations & Miscellaneous Processed Items (5.33%), Petroleum Products (3.1%), Plastic & Linoleum (2.99%) and Handicrafts Excl. Hand Made Carpet (2.36%).
• In merchandise imports, 14 out of 30 key sectors exhibited negative growth in April 2024. These include Sulphur & Unroasted Iron Pyrites (-71.75%), Pearls, Precious & Semi-Precious Stones (-21.12%), Cotton Raw & Waste (-16.31%), Wood & Wood Products (-14.11%), Coal, Coke & Briquettes, etc. (-11.71%), Artificial Resins, Plastic Materials, etc. (-10.26%), Fertilisers, Crude & Manufactured (-8.3%), Iron & Steel (-8.28%), Chemical Material & Products (-7.69%), Organic & Inorganic Chemicals (-5.19%), Machinery, Electrical & Non-Electrical (-3.54%), Dyeing/Tanning/Colouring Materials (-2.63%), Pulp and Waste Paper (-2.2%) and Transport Equipment (-0.22%).
• Services exports is projected to grow by 14.68 percent during April 2024 over April 2023.
*Link for Quick Estimates