ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੇਅੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ: ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਕੱਤਰ
ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟਸ ਦੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੈ: ਮੈਂਬਰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟਸ, ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਫਾਈਬਰਸ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
09 MAY 2024 5:45PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਸੀਆਈਆਈ) ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏਟੀਆਈਆਰਏ) ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ (9 ਮਈ, 2024) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟਸ, ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਫਾਈਬਰਸ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਚਨਾ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਿੰਪੋਜ਼ਅਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦਰ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 5ਵੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਜੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਯੋਗਾਂ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਏਅਰੋਸਪੇਸ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਸੈਕਟਰ, ਮਿਲਟਰੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ, ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਮੱਗਰੀ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਫਾਈਬਰਸ ਅਤੇ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟਸ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ, ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਸਮੇਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਅਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਫਾਈਬਰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਫਾਈਬਰ ਅਡਵਾਂਸ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟਸ ਦੇ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਲਾਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਦੋਹਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਏਰਾਮਿਡਸ, ਕਾਰਬਨ ਫਾਈਬਰ, ਜ਼ਾਇਲੋਨ, ਅਲਟਰਾ-ਹਾਈ ਮੋਲੀਕਿਊਲਰ ਵੇਟ ਪੋਲੀਥੀਲੀਨ (ਯੂਐੱਚਐੱਮਡਬਲਿਊਪੀਈ), ਗਲਾਸ ਫਾਈਬਰ, ਸਿਰੇਮਿਕ ਫਾਈਬਰ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਾਈਬਰ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਫਾਇਰ ਰਿਟਾਰਡੈਂਟ ਫੈਬਰਿਕ, ਬੁਲੇਟ ਰੋਧਕ ਜੈਕਟਾਂ, ਰੱਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਬਲ, ਵਿੰਡਮਿਲ (ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ) ਅਤੇ ਗੈਸ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਿਕ ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਸਮਗੱਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਰੈਜ਼ਿਨ ਅਤੇ ਅਡੇਸਿਵਜ਼, ਕਾਰਬਨ ਫਾਈਬਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੱਗਰੀ, ਹਲਕੇ ਵਜ਼ਨ ਵਾਲੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਪੌਲੀਮਰ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟਸ, ਬਾਇਓਮੈਟਰੀਅਲ, ਨੈਨੋਕੰਪੋਜ਼ਿਟਸ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਡਿਜਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੇਵਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਾਂ ਹਲਕੀ ਸਮੱਗਰੀ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਮੈਟੇਰੀਅਲ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ, ਫਰਨੀਚਰ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ-ਬਾਇਓ-ਕੰਪੋਜ਼ਿਟਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟਸ ਅਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਫਾਈਬਰ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਫਾਈਬਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਕਠੋਰਤਾ, ਉੱਨਤ ਥਰਮਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਵੈ-ਇਲਾਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਫਾਈਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਮਟੀਰੀਅਲ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਅਜੇ ਵੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਟਿਕਾਊ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਰਡੀਐੱਸਓ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਲ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਰਾਣਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜਿਓਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਜਿਓ-ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਡ ਬੇਅਰਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਢਲਾਣ ਕਟੌਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯੰਤਰਣ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਡਰੇਨੇਜ, ਵਿਭਾਜਨ, ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਜਿਓਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼, ਜਿਓਗ੍ਰਿਡਸ, ਪ੍ਰੀ-ਫੈਬਰੀਕੇਟਿਡ ਵਰਟੀਕਲ ਡ੍ਰੇਨਜ਼ (ਪੀਵੀਡੀ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਡੀਐੱਸਓ ਰੇਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੀਓ-ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਲੋਬਲ ਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਮ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨਟੀਟੀਐੱਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਨਟੀਟੀਐੱਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟਸ ਮਟੀਰੀਅਲ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮਟੀਰੀਅਲਸ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਸਏਸੀ/ਇਸਰੋ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲੇਸ਼ ਐੱਮ. ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਏਸੀ ਏਟੀਆਈਆਰਏ ਦੇ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸਰੋ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਆਪਣੇ ਹਲਕੇ ਵਜ਼ਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਪਆਰਪੀ ਅਤੇ ਐਸਟੋ ਗਲਾਸ ਫਾਈਬਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 150 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Textiles
India’s Technical Textiles market has huge potential backed by a significant growth rate of 10%: Textiles Secretary
Application of advanced composites is a strategic decision on a blend of performance requirements and cost consideration: Member NITI Ayog
Ministry of Textiles organized National Symposium on Advancements in Composites, Speciality Fibres and Chemicals
09 MAY 2024 5:45PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles in partnership with Confederation of Indian Industry (CII) and Ahmedabad Textiles Industries’ Research Associations (ATIRA) organized a National Symposium on Advancements in Composites, Speciality Fibres and Chemicals here in New Delhi today.
India’s Technical Textiles market has a huge potential backed by a significant growth rate of 10% and placement as the 5th largest technical textiles market in the world, said Mrs Rachna Shah, Secretary, Ministry of Textiles while addressing the symposium.
She further said that that composites has distinct structural and physical features, which make them suitable for specific applications across various sectors. For example, in infrastructure development, aerospace, automotive sector, Military and Defence sector, medical devices, composite materials, among others. She highlighted the significance and importance of institutional buyers, user Ministries and industries in the adoption of technical textiles and products made out of specialty fibres and composites.
A collaborative approach among stakeholders including industry representatives, policymakers, researchers, and investors is imperative to address the cost implications in the field of composites and specialty fibres and work together in increasing awareness and education for wider adoption by the larger community for the growth of the sector, she added.
Dr Vijay Kumar Saraswat, Member, NITI Aayog, highlighted that the specialty fibres are the building blocks of the advanced composites and its choice is a strategic decision on a blend of performance requirements and cost consideration.
He mentioned that specialty fibres like aramids, carbon fibre, zylon, ultra-high molecular weight polyethylene (UHMWPE), glass fibre, ceramic fibre can be tailored for diverse applications and strategic needs, such as Fire Retardant fabrics, Bullet Resistant Jackets, ropes and cables, windmills (renewable energy) and in gas and chemical filtration respectively. He highlighted the top trends in composite materials including but not limited to high performance resins and adhesives, carbon fibre based materials light weighting advanced polymer composites, biomaterials, nanocomposites, intelligence design and manufacturing.
He elucidated the advancements in material science are not just about creating stronger or lighter materials, but also about ensuring their sustainable use through material circularity. He also stressed that the demand for bio-composites is increasing due to growth in its adoption by construction, furniture industry and increased compatibility in medical applications.
Dr Saraswat also said advanced composites and specialty fibres are continuously evolving with research, pushing the boundaries of fibre performance. Future developments will include fibres with even greater strength and stiffness, enhanced thermal properties and even self-healing capabilities. He also emphasised that although composite materials have been around for many years, the industry is still amid innovation and evolution. There is a need to adopt sustainable practices which will be a key feature of the composites industry going forward.
Shri Ajay Kumar Rana, Director General, RDSO during his address talked about the use of geotextiles and geo-composites in the railways sector. He highlighted the use of geotextiles, geogrids, pre-fabricated vertical drains (PVDs) for load bearing applications, slope erosion protection control application, drainage, separation, filtration etc. He also stated RDSO is actively working in developing new guidelines and standards for use of geo-composites in railways sector, in association with BIS.
Shri Rajeev Saxena, Joint Secretary, Ministry of Textiles suggested technical textiles is one of the fastest growing segment with a strong global demand. The technical textiles industry holds immense potential to drive productivity, efficiency, cost-effectiveness, and innovative solutions across engineering and general applications. He highlighted that NTTM is a flagship mission with a view to position India as the Global Leader in Technical Textiles. During his speech, Shri Saxena elucidated various guidelines under the NTTM mission related to Research & Innovation, Start-up, machinery development, internship, education and skilling.
While deliberating on the importance of composites, he stated that textile composite materials are replacing the conventional materials in several fields.
Shri Nilesh M Desai, Director, Space Applications Centre (SAC/ISRO) said that SAC is the second largest research centre of ISRO with a long association with ATIRA. He said that space and aerospace is going to be a major area for composites applications, due to its light weight and durable properties. CFRP and Asto glass fibres are majorly used nowadays in space and aerospace sector.
Around 150 participants attended the conference including Officials and Representatives from Central Ministries, user Departments of Central and State Governments, industry leaders, scientific experts, researchers, and professionals related to technical textiles.