अर्थ मंत्रालय
(i) '7.33% सरकारी रोखे 2026', (ii) '7.23% सरकारी रोखे 2039' आणि (iii) '7.34% सरकारी रोखे 2064' ची विक्री (पुन्हा जारी) करण्याबाबतचे निवेदन
29 APR 2024 7:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 एप्रिल 2024
भारत सरकारने एकाधिक किंमत पद्धतीचा वापर करून मूल्य आधारित लिलावाद्वारे i) ₹6,000 कोटी (नाममात्र) अधिसूचित रकमेसाठी "7.33% सरकारी रोखे 2026", (ii) ₹ 10,000 कोटी (नाममात्र) अधिसूचित रकमेसाठी “7.23% सरकारी रोखे 2039”, आणि (iii) ₹12,000 कोटी (नाममात्र) अधिसूचित रकमेसाठी “7.34% सरकारी रोखे 2064” याची विक्री (पुन्हा जारी) करण्याची घोषणा केली आहे. भारत सरकारकडे वरील नमूद केलेल्या प्रत्येक रोख्यासाठी ₹ 2,000 कोटी पर्यंत अतिरिक्त सदस्यत्व कायम ठेवण्याचा पर्याय असेल. दिनांक 03 मे 2024 (शुक्रवार) रोजी भारतीय रिझर्व्ह बँकेच्या मुंबईमधील फोर्ट येथील कार्यालयाद्वारे लिलाव आयोजित केले जातील.
सरकारी रोख्यांच्या लिलावात बिगर-स्पर्धात्मक बोली सुविधा योजनेनुसार पात्र व्यक्ती आणि संस्थाना रोख्यांच्या विक्रीच्या अधिसूचित रकमेच्या 5 टक्क्यांपर्यंतची रक्कम वितरित केली जाईल.
लिलावासाठी स्पर्धात्मक आणि बिगर-स्पर्धात्मक दोन्ही बोली भारतीय रिजर्व बँक कोर बैंकिंग सोल्यूशन (ई-कुबेर) प्रणाली वर इलेक्ट्रॉनिक फॉरमॅट मध्ये 03 मे 2024 रोजी सादर होणे आवश्यक आहे. बिगर-स्पर्धात्मक बोली सकाळी 10:30 पासून 11:00 वाजेपर्यंत आणि स्पर्धात्मक बोली सकाळी 10:30 पासून 11:30 दरम्यान सादर व्हायला हवी.
लिलावांचे निकाल 03 मे, 2024 (शुक्रवार) रोजी घोषित केले जातील आणि यशस्वी बोलीदारांद्वारे भरणा 6 मे, 2024 (सोमवार) रोजी केला जाईल.
हे रोखे भारतीय रिझर्व्ह बँके द्वारा वेळोवेळी सुधारित परिपत्रक दिनांक 24 जुलै, 2018 च्या RBI/2018-19/25 अंतर्गत जारी मार्गदर्शक तत्वांनुसार “व्हेन इशूड” ट्रेडिंगसाठी पात्र असतील.

Ministry of Finance
Auction for Sale (re-issue) of (i) ‘7.33% GS 2026’, (ii) ‘7.23% GS 2039’ and (iii) ‘7.34% GS 2064’
29 APR 2024 6:44PM by PIB Delhi
The Government of India (GoI) has announced the sale (re-issue) of (i) “7.33% Government Security 2026” for a notified amount of ₹6,000 crore (nominal) through price based auction using multiple price method, (ii) “7.23% Government Security 2039” for a notified amount of ₹10,000 crore (nominal) through price based auction using multiple price method, and (iii) “7.34% Government Security 2064” for a notified amount of ₹12,000 crore (nominal) through price based auction using multiple price method. GoI will have the option to retain additional subscription up to ₹ 2,000 crore against each security mentioned above. The auctions will be conducted by the Reserve Bank of India, Mumbai Office, Fort, Mumbai on May 03, 2024 (Friday).
Up to 5% of the notified amount of the sale of the securities will be allotted to eligible individuals and institutions as per the Scheme for Non-Competitive Bidding Facility in the Auction of Government Securities.
Both competitive and non-competitive bids for the auction should be submitted in electronic format on the Reserve Bank of India Core Banking Solution (E-Kuber) system on May 03, 2024. The non-competitive bids should be submitted between 10:30 a.m. and 11:00 a.m. and the competitive bids should be submitted between 10:30 a.m. and 11:30 a.m.
The result of the auctions will be announced on May 03, 2024 (Friday) and payment by successful bidders will be on May 06, 2024 (Monday).
The Securities will be eligible for “When Issued” trading in accordance with the guidelines on ‘When Issued transactions in Central Government Securities’ issued by the Reserve Bank of India vide circular No. RBI/2018-19/25 dated July 24, 2018 as amended from time to time.