ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ, ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੰਗ ਨਰੂਲਾ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ, 2024 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
16 APR 2024 6:30PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ, ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੰਗ ਨਰੂਲਾ, ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ, 2024 (16 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੱਕ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸੱਤਿਆ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਸਾਡੇ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ, 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਛੰਟਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ 'ਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਚਲਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਕਮਰਿਆਂ/ਚੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ/ਬਾਹਰ ਆਮ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਸਕੂਲ ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲੇ (Intra-School Essay Competition) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਤਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜੇ ਦੀ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Parliamentary Affairs
Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, Sh.Umang Narula Launches Swachhata Pakhwada, 2024
16 APR 2024 6:30PM by PIB Delhi
Sh. Umang Narula, Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs launched Swachhata Pakhwada, 2024 (from 16th to 30th April, 2024) with administration of Swachhata Pledge to all the Officers/ officials of the Ministry of Parliamentary Affairs today in New Delhi.
Speaking at the occasion, Dr. Satya Prakash, Additional Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs outlined the importance of Swachhata in all walks of our personal and social life and gave a brief description of the activities proposed to be undertaken during the Swachhata Pakhwada, 2024.
During this period, all pending physical files of the Ministry would be reviewed/recorded and weeded out if so required. Special Cleanliness drive would be undertaken in rooms. Old and obsolete electronic and other items would be collected and auctioned, if required.
Apart from usual Swachhata campaign inside/outside the rooms/chambers allotted to the Ministry of Parliamentary Affairs, it has also been proposed to conduct an Intra-School Essay Competition in one of the identified schools in Delhi during Swachhata Pakhwada. This is being done with the objective to make the youth more aware about importance and efficacy of Swachhata all around.
The Pakhwada will conclude on 30th April, 2024 with distribution of Prizes by Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs to top three sections who stood best on Swachhata parameters.