ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
61ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੀਜੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੇਡ ਦਿਵਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਦਿਨ 1919 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਦਿਨ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਲੰਦਨ (London) ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ “ਐੱਸ ਐੱਸ ਲੌਇਲਟੀ" ਦੀ ਸ਼ੁਰਆਤ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਸਾਗਰ ਸੰਮਾਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
09 APR 2024 5:38PM by PIB Chandigarh
ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਖੇਡ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਸਪੋਰਟਸ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਅਕਸ਼ਰਧਾਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਲੋਕਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਉਤਸਵ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸੀ।
ਇਹ ਦਿਨ 1919 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਦਿਨ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਲੰਦਨ (London) ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ “ਐੱਸ ਐੱਸ ਲੌਇਲਟੀ” ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਸ ਲੌਇਲਟੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਚੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੇ ਸਮੁਦੰਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਵੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ।
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੀਜੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਖੇਡ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਸੌਹਾਰਦ ਅਤੇ ਐਥਲੈਟਿਜ਼ਮ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੌਜੂਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੇਰਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਫੁੱਟਬਾਲ, ਵੌਲੀਬਾਲ, ਡਿਸਕਸ ਥਰੋਅ, ਸ਼ਾਟ ਪੁਟ, ਜੈਵਲਿਨ ਥਰੋਅ, ਹਾਈ/ਲੌਂਗ ਜੰਪ, ਰਿਲੇਅ ਰੇਸ, 100 ਮੀਟਰ/200 ਮੀਟਰ/ 400 ਮੀਟਰ ਦੌੜ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਸਾਹਸੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਕੇ. ਰਾਮਚੰਦਰਨ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ, ਆਰਥਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਨੋਵੇਸਨ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 29 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਲੈਪੇਲ (lapel) ‘ਤੇ ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ ਫਲੈਗ’ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਜਦਕਿ ਨਿਊ ਮੈਂਗਲੋਰ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ 61ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਫਲੋਟਿਲਾ ਦੁਆਰਾ ਸੀਮੈਨਜ਼ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਅਤੇ ਸੇਲ ਪਾਸਟ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਪੋਰਟ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਡੀ ਡੌਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਪਤਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ , ਅਤੇ ਲਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਡਰ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਪੀਏ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਉਸ ਅਦੁੱਤੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਿਨ ਮਨਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੀਪੀਏ ਨੂੰ ਨੰਬਰ 1 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੋਰਟ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਵੀਪੀਏ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ‘ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ: ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਦਿਨ ਮਨਾਇਆ। ਡੀਪੀਏ ਕਾਂਡਲਾ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਰਧਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੋਰਟ ਟਗਸ ਦੀ ਪਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਭਾਰਤੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦਿਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਾਗਰ ਸੰਮਾਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
1. ਸਾਗਰ ਸੰਮਾਨ ਵਰੁਣ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਸ਼੍ਰੀ ਧੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਾਨਿਆਲ
ਯੋਗਦਾਨ: ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਸੰਮਾਨ।
2. ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਗਰ ਸੰਮਾਨ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਕੈਪਟਨ ਕਮਲ ਕਾਂਤ ਚੌਧਰੀ
ਯੋਗਦਾਨ: ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
3. ਵੀਰਤਾ ਲਈ ਸਾਗਰ ਸੰਮਾਨ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਕੈਪਟਨ ਸੁਬੀਰ ਸਾਹਾ, ਕੈਪਟਨ ਓਮ ਦੱਤਾ।
ਯੋਗਦਾਨ: ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਦਾ ਸੰਮਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਆਚਰਣ ਦੇ ਇਮੂਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ (ਕੇਂਦਰੀ) ਕਮੇਟੀ ਅਵਾਰਡ (ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਅਵਾਰਡ) ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਫ਼ਸਰ ਕੈਡੇਟਸ (ਨਟੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ) ਲਈ ਕੋਰਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੀ-ਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ, ਐਂਗਲੋ ਈਸਟਰਨ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਅਕੈਡਮੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਲਾਨੀ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਤਾਲੇਗਾਓਂ, ਪੁਣੇ ਦੂਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਦ ਗ੍ਰੇਟ ਈਸਟਰਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਰੀਨ ਸਟਡੀਜ਼ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਹੇ। ਕੰਪੀਟੈਂਸੀ ਕੋਰਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਟਾਈਡਲ ਪਾਰਕ, ਤਿਰੂਵਨਮਿਉਰ, ਚੇਨੱਈ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਰੈਂਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਕਿਲਪੌਕ, ਚੇਨੱਈ ਨੇ ਦੂਸਰਾ ਰੈਂਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਐੱਫਓਐੱਸਐੱਮਏ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੇ ਤੀਸਰਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਸੀਆਈ) ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ।
ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ, ਬੀਡਬਲਿਊ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ 501 ਤੋਂ 1000 ਜੀਟੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਿਪਬੋਰਡ ਬਰਥ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਰੈਂਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਜਦਕਿ ਸਨਟੈੱਕ ਕਰੂ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਸ਼ਿਪਬੋਰਡ ਬਰਥ ਲਈ ਦੂਸਰਾ ਰੈਂਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। 1000 ਜੀਟੀ ਤੋਂ ਉਪਰ ਸ਼ਿਪਬੋਰਡ ਬਰਥ ਲਈ, ਸਿਨਰਜੀ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਪਹਿਲੇ ਰੈਂਕ ਧਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐਂਗਲੋ ਈਸਟਰਨ ਸ਼ਿਪ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੂਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਕਰੂਇੰਗ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ। ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਬੇਮਿਸਾਲੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 140 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ , ਸਰਗਰਮ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 117,090 ਸੀ ਜੋ 2023 ਵਿੱਚ 280,000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਐੱਸਟੀਸੀਡਬਲਿਊ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਲੇਬਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਐੱਮਐੱਲਸੀ) ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 2030 ਤੱਕ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
61st National Maritime Day celebrated with full Valour
DG Shipping under Ministry of Ports, Shipping, and Waterways hosts spectacular Sports Day, celebrating National Maritime Day
The day is celebrated to commemorate embarkation of the first Indian-owned vessel “S S Loyalty” on her maiden voyage from Mumbai to London, on this day in 1919
SagarSamman Awards were also awarded, acknowledging exemplary contributions within the maritime sector
09 APR 2024 5:38PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping, and Waterways (MoPSW), celebrated Sports Day event commemorating the National Maritime Day. The Sports Day event was held at Commonwealth Sports Stadium, Akshardham, New Delhi on April 05, 2024. The event witnessed a jubilant gathering of maritime enthusiasts, professionals, and dignitaries, marking a vibrant celebration of the maritime industry's legacy and resilience.
The day is celebrated to commemorate embarkation of the first Indian-owned vessel “S S Loyalty” on her maiden voyage from Mumbai to London, on this day in 1919. SS Loyalty, a symbol of maritime prowess, not only navigated through the high seas but also exemplified the spirit of unity and fortitude that defines the maritime community.
This year's Sports Day event organised by DG Shipping under MoPSW encapsulated the essence of camaraderie and athleticism, bringing together participants from various sectors of the maritime industry. Attendees indulged in a myriad of sporting activities, fostering team spirit, and promoting a healthy lifestyle amidst the dynamic backdrop of maritime culture.
The event commenced with a ceremonial inauguration, graced by esteemed personalities and industry leaders, who shared inspiring anecdotes reflecting the maritime sector's rich heritage and promising future. Participants then delved into an array of competitive sports, including football, volleyball, discus throw, shot put, javelin throw, high/long jump, relay race, 100 mtr/200mtr/400 mtr race echoing the adventurous spirit synonymous with maritime endeavours.
Speaking at the event, Shri TK Ramachandran, Secretary, MoPSW appreciated the efforts for the unwavering dedication and contribution of the maritime community towards global trade, economic prosperity, and environmental stewardship. He reiterated the Ministry's commitment to fostering innovation, sustainability, and inclusivity within the maritime sector, thereby ensuring its continued growth and resilience in the face of evolving challenges.
It is noteworthy that the event commenced with the pinning of the 'Merchant Navy Flag' on Prime Minister Narendra Modi's lapel on March 29, 2024, by the Secretary of the Ministry of Ports, Shipping, and Waterways, in the presence of the Director General of Shipping and other senior officials in New Delhi.
On National Maritime Day, various ports and maritime organizations under MoPSW, commemorated the velour and dedication of seafarers, exemplifying MaritimeExcellence. WhileNew Mangalore Port Authority observed the 61st National Maritime Day with tributes paid at Seamen's Memorial and a Sail Past by the Port flotilla, the Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata celebrated the bravery of captains of NSD docked ships, highlighting their fearless strides against the waves. Paradip Port Authority (PPA) marked the day with Chairman lauding the indomitable spirit that propelled PPA to become the No.1 Major Port.
VPA commemorated the day with various competitions ofschool children on 'Sustainable Shipping: Challenges and Opportunities,' emphasizing the significance of maritime sustainability. DPA Kandla hoisted the Maritime Flag and held a sail past of Port Tugs, showcasing the collective reverence for the maritime legacy. Shipping Corporation of India received recognition as the Outstanding Indian Employer of Seafarers, underscoring its commitment to maritime excellence. These celebrations underscored the vital role of the maritime industry in advancing national prosperity and sustainability.
On this day the prestigious Sagar Samman Awards were also awarded, acknowledging exemplary contributions within the maritime sector.
1. SagarSammanVaruna Award: Shri. Dhirendra Kumar Sanyal
Contribution: Highest honor for outstanding and sustained contributions to the Indian maritime sector.
2. SagarSamman Award for Excellence: Capt. Kamal Kant Choudhury
Contribution: Recognizes consistently excellent contributions to the maritime sector.
3. SagarSamman Award for Gallantry: Capt. SubirSaha, Capt. OM Dutta
Contribution: Honors acts of gallantry by Indian seafarers, encouraging emulation of their exemplary conduct.
The National Maritime Day Celebrations (Central) Committee Awards (NMDC Awards) for Outstanding Maritime Training Institutes and Recognitions were also announced, recognizing institutions and employers for their exceptional contributions to the maritime industry. In the category of Pre-sea training institutes conducting courses for Officer Cadets (Nautical & Engineering), Anglo Eastern Maritime Academy secured the 1st Rank, followed by Tolani Maritime Institute, Talegaon, Pune in 2nd place, and The Great Eastern Institutes of Marine Studies in 3rd place. For Post-sea training institutes conducting Competency Courses, Hindustan Institute of Maritime Training, Tidal Park, Thiruvanmiyur, Chennai clinched the 1st Rank, with Hindustan Institute of Maritime Training, Kilpauk, Chennai securing the 2nd Rank, and FOSMA Maritime Institute And Research Organisations, Kolkata attaining the 3rd Rank. The Shipping Corporation of India (SCI) received recognition as an Outstanding Indian Employer of Seafarers.
In the category of Outstanding Foreign Employers of Indian Seafarers, BW Maritime Pvt Ltd. secured the 1st Rank for Shipboard berths between 501 to 1000 GT, while Suntech Crew Management Pvt. Ltd achieved the 2nd Rank. For Shipboard berths above 1000 GT, Synergy Maritime Pvt Ltd emerged as the 1st Rank holder, followed by Anglo Eastern Ship Management Pvt Ltd. in 2nd place, and MSC Crewing Services Private Limited in 3rd place. These awards highlight the exemplary standards set by these institutions and employers in the maritime training and employment sector, contributing significantly to the industry's growth and excellence.
Over the last 9 years, the number of seafarers has increased by 140%. In 2014, the total count of active Indian Seafarers was 117,090 which are 280,000 in 2023. Under the Maritime India Vision 2030, India aspires to emerge as a premier seafaring nation by establishing world-class standards in education, research, and training within the maritime sector. India is a signatory to both the STCW Convention and the Maritime Labour Convention (MLC). Indian seafarers occupy 12% of international seafaring jobs, and the Maritime Vision 2030 recommends that this figure reach 20% by 2030.