આયુષ
યોગ મહોત્સવ - પુણે, મહારાષ્ટ્ર ખાતે આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2024 માટે 75 દિવસનું કાઉન્ટડાઉન
યોગ મહોત્સવએ હજારો યોગ ઉત્સાહિને આકર્ષિત કર્યાં
07 APR 2024 1:03PM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસના 75-દિવસીય કાઉન્ટડાઉનની ઉજવણી અંતર્ગત સરકારના આયુષ મંત્રાલય દ્વારા યોજાયેલા 'યોગ મહોત્સવ'માં ભારે ભીડ જોવા મળી હતી, મોરારજી દેસાઈ નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ યોગ અને નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ નેચરોપથી દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત વાડિયા કૉલેજ સ્પોર્ટ્સ ગ્રાઉન્ડ, પુણે (મહારાષ્ટ્ર) ખાતે કાર્યક્રમ યોજાયો હતો. ભારતના હજારો સહભાગીઓ આ ભવ્ય કાર્યક્રમ માટે એકત્રિત થયા અને સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલ (CYP)ની પ્રેક્ટિસમાં સક્રિયપણે સામેલ થયા. ઉત્સાહ અને સહભાગિતાનું આ નોંધપાત્ર પ્રદર્શન વ્યક્તિગત અને સામાજિક સુધારણામાં યોગના વધતા મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં આયુષ મંત્રાલયના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી સત્યજીત પોલ સહિત આદરણીય મહેમાનોની હાજરી દ્વારા સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું; શ્રી વિશ્વાસ માંડલિક, પ્રમુખ, યોગ વિદ્યા ગુરુકુલ, નાસિક જાણિતા યોગ ગુરુ; શ્રીમતી. વિજયાલક્ષ્મી ભારદ્વાજ, ડાયરેક્ટર, આયુષ મંત્રાલય; ડૉ. સત્ય લક્ષ્મી, ડિરેક્ટર, નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ નેચરોપથી, પૂણે અને વૈદ્ય ડૉ. કાશીનાથ સામગાંડી, MDNIYના ડિરેક્ટર. તેમની સહભાગિતાએ આ પ્રસંગને વધુ મહત્વપૂર્ણ બનાવી દીધું, જે યોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને વ્યક્તિઓ અને સમુદાયો માટે સમાન રીતે બહેતર કરવાના હેતુને આગળ વધારવા પ્રત્યેની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં આયુષ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, રાજ્ય સરકાર અને ઘણા વધુ પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો અને નિષ્ણાતો દ્વારા અને કેટલાક આદરણીય યોગ માસ્ટર્સ અને ગુરુઓના સંદેશાઓ પણ સામેલ થયા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા આયુષ મંત્રાલયના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી સત્યજીત પોલે જણાવ્યું હતું કે, “આ ખૂબ જ આનંદ અને ગર્વની વાત છે કે પુણે આ પ્રાકૃતિક વાતાવરણમાં આ અદ્ભુત ‘યોગ મહોત્સવ’નું આયોજન કરી રહ્યું છે. યોગ એ સ્વસ્થ અને સારી આવતીકાલ તરફ વૈશ્વિક ચળવળ છે. તેમણે વિશાળ મેળાવડાની પણ પ્રશંસા કરી અને તેમને પણ અભિનંદન પાઠવ્યા.
આ પ્રસંગે નાસિક સ્થિત યોગ વિદ્યા ગુરુકુલના પ્રમુખ શ્રી વિશ્વાસ મંડલિકે જણાવ્યું હતું કે, “યોગ એ ભારતના સમૃદ્ધ વારસાની એક અદ્ભુત ભેટ છે જેણે વિશ્વને તંદુરસ્ત સ્થળ બનાવવા માટે લાભ આપ્યો છે. યોગ મૂળભૂત રીતે એક આધ્યાત્મિક શિસ્ત છે જે અત્યંત સૂક્ષ્મ વિજ્ઞાન પર આધારિત છે જે મન અને શરીર વચ્ચે સુમેળ લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આજના મેગા શોમાં કોમન યોગા પ્રોટોકોલ (CYP)ને ખૂબ મહત્વ આપવામાં આવ્યું હતું. સંબોધન પછી, મોરારજી દેસાઈ નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ યોગના નિષ્ણાંતો દ્વારા ડાયરેક્ટર, MDNIYના નેતૃત્વ હેઠળ કોમન યોગ પ્રોટોકોલનું જીવંત પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 5000થી વધુ યોગ સાધકોએ કોમન યોગ પ્રોટોકોલનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ આયુષ મંત્રાલય, MDNIY અને અન્ય યોગ સંસ્થાઓના વિવિધ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા પ્રસારિત કરવામાં આવ્યો હતો.
ભારતીય યોગ એસોસિએશને પણ તેમના મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય ચેપ્ટર સાથે 75માં દિવસની IDY-2024 ઉજવણીને સમર્થન આપ્યું હતું.

AYUSH
Yoga Mahotsav - 75 Days countdown to International Day of Yoga 2024 organized at Pune, Maharashtra
Yoga Mahotsav attracted thousands of Yoga Enthusiasts
07 APR 2024 1:03PM by PIB Delhi
The 'Yoga Mahotsav,' held in celebration of the 75-day countdown to the International Day of Yoga, witnessed an overwhelming turnout at Wadia college Sports Ground, Pune (Maharastra) jointly organized by Morarji Desai National Institute of Yoga and National Institute of Naturopathy, Ministry of Ayush, Govt. of India by thousands of participants gathered for the gala event, actively engaging in the practice of the Common Yoga Protocol (CYP). This remarkable display of enthusiasm and participation underscores the growing importance of Yoga in fostering personal and societal betterment.
The event was honored by the presence of esteemed guests including Shri Satyajit Paul, Deputy Director General, Ministry of Ayush; Shri Vishwas Mandalik, President, Yoga Vidya Gurukul, Nashik distinguished Yoga Guru; Smt. Vijayalakshmi Bharadwaj, Director, Ministry of Ayush; Dr. Satya Lakshmi, Director, National Institute of Naturopathy, Pune and Vaidya Dr. Kashinath Samagandi, Director of MDNIY. Their participation added significant value to the occasion, reflecting the collective commitment towards promoting Yoga and advancing the cause of betterment for individuals and communities alike.
The event was graced by senior officials of ministry of Ayush, state government and many more eminent dignitaries and experts., and also messages by several revered Yoga masters and gurus.
Speaking on the occasion, Shri Satyajit Paul, Deputy Director General, Ministry of Ayush; said, “It is a matter of immense pleasure & pride that Pune is hosting this wonderful ‘Yoga Mahotsav’ in this pristine environment. Yoga a global movement towards healthier and better tomorrow. He also appreciated the huge gatherings and congratulated them too.
Speaking on the occasion, Shri Vishwas Mandalik, President, Yoga Vidya Gurukul, Nashik, said, “Yoga is a wonder gift of India’s rich heritage that has benefitted the world to become a healthier place. Yoga is basically a spiritual discipline which is based on an extremely subtle science that concentrates on bringing harmony between mind and body.
Common Yoga Protocol (CYP) was given a huge importance in today’s mega show. After the addresses, a live demonstration of Common Yoga Protocol was performed by the experts of Morarji Desai National Institute of Yoga under the leadership of Director, MDNIY, wherein more than 5000 Yoga sadhaks performed the Common Yoga Protocol. The programme was streamed through various social media platforms of ministry of Ayush, MDNIY and other Yoga institutions.
The Indian Yoga Association also supported the 75th day IDY-2024 celebration with their Maharashtra State Chapter.