आयुष मंत्रालय
पुण्यामध्ये आयोजित केलेल्या योग महोत्सवात हजारो योगप्रेमींची उपस्थिती
07 APR 2024 12:49PM by PIB Mumbai
आंतरराष्ट्रीय योग दिवसाला 75 दिवस बाकी असताना त्याची उलटगणना सुरू करण्याच्या सोहळ्यानिमित्त पुण्यामध्ये वाडिया महाविद्यालयाच्या क्रीडांगणात आयोजित केलेल्या योग महोत्सवाला योगप्रेमींनी प्रचंड मोठा प्रतिसाद दिला. भारत सरकारच्या आयुष मंत्रालयाची राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्था आणि मोरारजी देसाई राष्ट्रीय योग संस्था यांनी संयुक्तपणे या महोत्सवाचे आयोजन केले होते. 7 एप्रिल रोजी पहाटे 6 वाजता सुरू झालेल्या कॉमन योगा प्रोटोकॉल (CYP) च्या सरावात हजारो योगप्रेमींनी सक्रीय सहभाग घेतला. उत्साह आणि सहभागाच्या या उल्लेखनीय प्रदर्शनातून वैयक्तिक आणि सामाजिक कल्याणासाठी योगाभ्यासाचे वाढते महत्त्व अधोरेखित होत झाले. या कार्यक्रमाला विश्वास मंडलिक, अध्यक्ष, योग विद्या गुरुकुल, नाशिक, प्रतिष्ठित योगगुरू, विजयालक्ष्मी भारद्वाज, संचालक, आयुष मंत्रालय, डॉ. सत्यलक्ष्मी, संचालक, राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्था, पुणे आणि वैद्य डॉ. काशिनाथ समागंडी, MDNIY चे संचालक उपस्थित होते. त्यांच्या सहभागामुळे योगशास्त्राला प्रोत्साहन देण्याची आणि व्यक्ती आणि समाजाच्या कल्याणासाठी प्रयत्न करण्याची बांधिलकी प्रदर्शित होऊन या कार्यक्रमाची शोभा आणखी वृद्धिंगत झाली.
आयुष मंत्रालय, राज्य सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी, अनेक मान्यवर आणि तज्ञ या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
यावेळी बोलताना , आयुष मंत्रालयाचे उपमहासंचालक सत्यजित पॉल म्हणाले, अतिशय निसर्गरम्य वातावरणात या अद्भुत योग महोत्सवाचे आयोजन पुण्यात होत आहे ही अतिशय आनंदाची आणि अभिनंदनाची बाब आहे. निरोगी आणि अधिक चांगल्या भविष्यासाठी योगसाधना ही एक जागतिक चळवळ आहे. यावेळी त्यांनी उपस्थितांनी इतक्या मोठ्या प्रमाणात प्रतिसाद दिल्याबद्दल त्यांची प्रशंसा केली आणि त्यांचे अभिनंदन केले.
आंतरराष्ट्रीय योग दिन-2024 हा दहावा आंतरराष्ट्रीय योग दिन आहे. यापूर्वीच्या वर्षांमध्ये झालेल्या कार्यक्रमांच्या आधारावर योग महोत्सव 2024 योगसाधनेच्या पुनरुत्थान सोहळ्याचे प्रतिनिधित्व करत असून या अंतर्गत उलट गणनेच्या अनेक कार्यक्रमांचा समावेश आहे.
योगविद्या गुरुकुल, नाशिक चे अध्यक्ष विश्वास मंडलिक यावेळी बोलताना म्हणाले, की योगसाधना ही भारताच्या समृद्ध वारशाची एक अद्भुत देणगी आहे जिने संपूर्ण जगाला निरोगी स्थान बनवण्यासाठी अनेक लाभ दिले आहेत. मुळामध्ये योग म्हणजे एक आध्यात्मिक शिस्तबद्धता आहे जी मन आणि शरीर यामध्ये सुसंवाद निर्माण करणाऱ्या सूक्ष्म विज्ञानावर आधारित आहे.
योगसाधनेचा अंगिकार करून व्यक्ती निरोगी, आनंदी आणि अधिक परिपूर्ण जीवन जगण्याच्या त्याच्या क्षमतेचा पुरेपूर वापर करून आत्म-सुधारणेच्या प्रवासाचा प्रारंभ करते.
आजच्या भव्य कार्यक्रमात सामाईक योग शिष्टाचाराला मोठ्या प्रमाणावर महत्त्व देण्यात आले. मान्यवरांच्या भाषणानंतर मोरारजी देसाई राष्ट्रीय योग संस्थेच्या योगतज्ञांकडून संस्थेच्या संचालकांच्या नेतृत्वाखाली योगसाधनेची प्रात्यक्षिके सादर करण्यात आली, ज्यामध्ये 5000 पेक्षा जास्त योग साधकांना सामाईक योग शिष्टाचाराचे सादरीकरण केले. या कार्यक्रमाचे आयुष मंत्रालय, एमडीएनआयवाय आणि इतर योग संस्थांच्या विविध समाज माध्यमांद्वारे थेट प्रसारण करण्यात आले. भारतीय योग संस्थेने त्यांच्या महाराष्ट्र शाखेसोबत आंतरराष्ट्रीय योग दिवस-2024 च्या 75व्या दिवसाला देखील पाठबळ दिले.

AYUSH
Yoga Mahotsav attracted thousands of Yoga Enthusiasts in Pune
07 APR 2024 12:49PM by PIB Mumbai
Pune, 07 April 24
The 'Yoga Mahotsav,' held in celebration of the 75-day countdown to the International Day of Yoga, witnessed an overwhelming turnout at Wadia college Sports Ground, Pune (Maharastra) jointly organized by Morarji Desai National Institute of Yoga and National Institute of Naturopathy, Ministry of Ayush,Govt. of India. Thousands of participants gathered for the gala event, actively engaging in the practice of the Common Yoga Protocol (CYP) starting at 6.00 AM on April 7th. This remarkable display of enthusiasm and participation underscores the growing importance of Yoga in fostering personal and societal betterment.
The event was honored by the presence of esteemed guests including Shri Satyajit Paul, Deputy Director General, Ministry of Ayush; Shri Vishwas Mandalik, President, Yoga Vidya Gurukul, Nashik distinguished Yoga Guru; Smt. Vijayalakshmi Bharadwaj, Director, Ministry of Ayush;Dr. Satya Lakshmi, Director, National Institute of Naturopathy, Pune and Vaidya Dr. Kashinath Samagandi, Director of MDNIY. Their participation added significant value to the occasion, reflecting the collective commitment towards promoting Yoga and advancing the cause of betterment for individuals and communities alike.
The event was graced by senior officials of ministry of Ayush, state government and many more eminent dignitaries and experts., and also messages by several revered Yoga masters and gurus.
Speaking on the occasion, Shri Satyajit Paul, Deputy Director General, Ministry of Ayush; said, “It is a matter of immense pleasure & pride that Pune is hosting this wonderful ‘Yoga Mahotsav’ in this pristine environment. Yoga a global movement towards healthier and better tomorrow.He also appreciated the huge gatherings and congratulated them too.
He also said that IDY-2024 marks the 10th edition of the International Day of Yoga. Building upon the foundations laid in previous years, Yoga Mahotsav-2024 represents a reinvigorated celebration of Yoga, featuring a series of countdown events.
Speaking on the occasion, Shri Vishwas Mandalik, President, Yoga Vidya Gurukul, Nashik, said, “Yoga is a wonder gift of India’s rich heritage that has benefitted the world to become a healthier place. Yoga is basically a spiritual discipline which is based on an extremely subtle science that concentrates on bringing harmony between mind and body .”
By embracing Yoga, individuals can embark on a journey of self-improvement, harnessing their innate potential to lead healthier, happier, and more fulfilling lives.
Common Yoga Protocol (CYP) was given a huge importance in today’s mega show. After the addresses, a live demonstration of Common Yoga Protocol was performed by the experts of Morarji Desai National Institute of Yoga under the leadership of Director, MDNIY, wherein more than 5000 Yoga sadhaks performed the Common Yoga Protocol. The programme was streamed through various social media platforms of ministry of Ayush, MDNIY and other Yoga institutions.
The Indian Yoga Association also supported the 75th day IDY-2024 celebration with their Maharashtra State Chapter.