ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੈਂਟਰਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
07 MAR 2024 2:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (7 ਮਾਰਚ, 2024) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ , ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗੌਰਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੋਣਾ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜਾਗਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਨੇ ਸਾਡੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੂਮੀ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਰੋਇਆ ਹੈ। ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਨਾਲ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਲ-ਫੁੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਅਦਵੈਤ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਜਨ-ਜਨ ਦੀ ਭੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਾਰਗੀ, ਮੈਤ੍ਰੇਯੀ, ਅਪਾਲਾ ਅਤੇ ਲੋਪਾਮੁਦਰਾ(Gargi, Maitreyi, Apala and Lopamudra) ਜਿਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਵਿਦਵਾਨਾਂ (women scholars) ਨੇ ਅਮਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਰਚਨਾਵਾਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਚਾਰੀਆਂ (Acharyas) ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਗਿਆਨ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਦਾ ਉਪਯੋਗੀ ਰਹੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਚ ਬੋਲਣਾ, ਸਦਾਚਾਰਪੂਰਨ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨਾ, ਸਵੈ-ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਨਾ ਕਰਨਾ, ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਬੇਮੁਖ ਨਾ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਕੰਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾੱ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES FIRST CONVOCATION OF CENTRAL SANSKRIT UNIVERSITY
07 MAR 2024 2:34PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the first convocation of Central Sanskrit University in New Delhi today (March 7, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the feeling of pride towards Indian culture is the basis of our national consciousness. Realizing the rich culture of our country awakens a sense of pride. The heritage of our culture is preserved in the Sanskrit language. Therefore, spreading the cultural awareness available in Sanskrit language is a service to the nation.
The President said that Sanskrit language has woven the diversity of our vast land into a thread of unity. Many Indian languages ​​have been strengthened by the vocabulary of Sanskrit and those languages ​​are flourishing in different regions and states. It is not only the language of God but it is also the language of people.
The President said that the language in which women scholars like Gargi, Maitreyi, Apala and Lopamudra have made immortal contributions, women’s participation should be maximum in that language. She was happy to note that the number of boys and girls is almost equal in the gold medal winners in today’s convocation. She appreciated Central Sanskrit University for its efforts for women empowerment.
The President said that countless excellent writings on spirituality and morality are available in Sanskrit language. The wisdom given by the Acharyas to the people in ancient times are relevant even today and will always be useful. She told students that it should be the resolution of them to speak the truth, behave ethically, not be negligent in self-study, not turn away from duty and be conscious of auspicious works. By doing this they will be able to do justice to their talent and will be successful in performing their duties.
Please click here to see the President's Speech -