નાણા મંત્રાલય
ડીઆરઆઈએ આશરે રૂ. 15 કરોડની કિંમતનું 1.5 કિલોથી વધુ કોકેઈન જપ્ત કર્યું, એક નાઈજીરીયન નાગરિક સહિત બે ઝડપાયા
22 MAR 2024 6:03PM by PIB Ahmedabad
માદક દ્રવ્યોની હેરાફેરી પર તેની કાર્યવાહી ચાલુ રાખીને, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઈન્ટેલિજન્સ (DRI) અધિકારીઓએ આજે નવી દિલ્હીમાં એક આંતરરાષ્ટ્રીય સિન્ડિકેટનો પર્દાફાશ કર્યો અને 1.59 કિલો (ગ્રોસ ડબલ્યુટી) કોકેઈન જપ્ત કરી, જેની કિંમત આશરે રૂ. 15 કરોડ છે. આ સિન્ડિકેટ ભારત-નેપાળ સરહદ દ્વારા આફ્રિકાથી ભારતમાં નાર્કોટિક ડ્રગ્સ અને સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ (NDPS) ની દાણચોરીમાં સંકળાયેલી છે.
ચોક્કસ બાતમીના આધારે, એક ભારતીય નાગરિક, જે 22.03.2024ના રોજ સવારે રક્સૌલ, બિહારથી, દિલ્હીના આનંદ વિહાર રેલ્વે સ્ટેશન પર ટ્રેનમાં પહોંચ્યો હતો, તેને અટકાવવામાં આવ્યો હતો અને સફેદ પાવડર જેવો પદાર્થ ધરાવતી 92 આછા પીળી કેપ્સ્યુલ્સ મળી આવી હતી. NDPS ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કીટનો ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવેલા નમૂનાના પરીક્ષણમાં પુનઃપ્રાપ્ત પદાર્થમાં કોકેઈનની હાજરીની પુષ્ટિ થઈ.
વધુ પૂછપરછમાં માલૂમ પડ્યું કે આ કન્સાઈનમેન્ટ નવી દિલ્હીના દ્વારકા ખાતે એક વ્યક્તિને પહોંચાડવાનું હતું. એક ઝડપી ફોલો-અપ કાર્યવાહીના પરિણામે એક નાઇજિરિયન નાગરિકને અટકાવવામાં આવ્યો, જે નવી દિલ્હીના દ્વારકા ખાતે NDPSની ડિલિવરી લેવા માટે સ્કૂટી પર આવ્યો હતો.
ત્વરિત કિસ્સામાં, સિન્ડિકેટ આફ્રિકન દેશોમાંથી સીધા અથવા દુબઈથી કાઠમંડુ, નેપાળ, હવાઈ માર્ગ દ્વારા ટ્રોલી બેગમાં છુપાવીને અથવા શરીરમાં કેપ્સ્યુલ્સ નાખીને દાણચોરી કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે. ત્યારબાદ સિન્ડિકેટે ભારતીય નાગરિકોનો ઉપયોગ કર્યો હતો, જેઓ કાઠમંડુની હોટલ સહિત પૂર્વ-નિર્ધારિત જગ્યાએથી પ્રતિબંધિત વસ્તુઓ એકત્રિત કરવા માટે નવી દિલ્હીથી કાઠમંડુ ગયા હતા અને ભારત-નેપાળ સરહદ પાર તેની દાણચોરી કરતા હતા. કેરિયર ત્યારબાદ માલને રોડ અથવા ટ્રેન દ્વારા નવી દિલ્હી લઈ જવાનો હતો.
આશરે રૂ. 15 કરોડની કિંમતના 1.59 કિગ્રા (ગ્રોસ ડબલ્યુટી) વજનના 92 કેપ્સ્યુલ્સમાં સંતાડેલું કોકેઈન જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું અને નાર્કોટિક ડ્રગ્સ એન્ડ સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ (NDPS) એક્ટ, 1985ની જોગવાઈઓ અનુસાર કેરિયર અને પ્રાપ્તકર્તા બંનેની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
વધુ તપાસ ચાલુ છે.

Ministry of Finance
DRI seizes over 1.5 kg cocaine worth around Rs. 15 crore, two, including a Nigerian National, held
22 MAR 2024 6:03PM by PIB Delhi
Continuing its crackdown on the trafficking in narcotic drugs, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) officers unearthed an international syndicate and seized 1.59 kg (gross wt.) cocaine, valued at about Rs 15 crore, in New Delhi, today. The syndicate engaged in smuggling of Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) into India from Africa via Indo-Nepal border.
Acting on specific intelligence, an Indian national, who arrived in the morning of 22.03.2024 from Raxaul, Bihar, in a train at Anand Vihar Railway Station, Delhi, was intercepted and 92 pale yellow capsules containing white powdery substance were recovered. The sample test conducted using NDPS Field Testing Kit confirmed presence of Cocaine in the recovered substance.
Further enquiry revealed that the consignment was to be delivered to a person at Dwarka, New Delhi. A swift follow-up action resulted in interception of one Nigerian national, who came on a Scooty to take delivery of the NDPS at Dwarka, New Delhi.
In the instant case, the syndicate used to smuggle the contraband from African countries directly or via Dubai to Kathmandu, Nepal, via Air Route by concealing them in Trolley Bags or by ingesting capsules in body. The syndicate then used Indian nationals, who flew from New Delhi to Kathmandu to collect the contraband from pre-determined place, including hotels in Kathmandu and smuggle the same across the Indo-Nepal border. The carrier would then take the consignment to New Delhi by road or train.
The recovered cocaine concealed in 92 capsules weighing 1.59 kg (gross wt.), valued at about Rs 15 crore, was seized and both the carrier and the recipient were arrested in accordance with the provisions of the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985.
Further investigation is in progress.