संरक्षण मंत्रालय
म्हैसूरमधील बीईएमएल येथे मुख्य रणगाड्यांसाठी भारतातील पहिल्या स्वदेशी बनावटीच्या 1500 एचपी इंजिनची घेण्यात आली पहिली चाचणी
भारताची लष्करी क्षमता उंचावणारा हा परिवर्तनकारी क्षण असल्याचे संरक्षण सचिवांचे प्रतिपादन
20 MAR 2024 7:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 20 मार्च 2024
संरक्षण सचिव गिरिधर अरमाने यांच्या अध्यक्षतेखाली 20 मार्च 2024 रोजी म्हैसूर संकुलातील बीईएमएलच्या इंजिन विभागात मुख्य रणगाड्यांसाठी भारतातील पहिल्या स्वदेशी बनावटीच्या 1500 अश्वशक्तीच्या (एचपी) इंजिनची पहिली चाचणी घेण्यात आली. ही कामगिरी देशाच्या संरक्षण क्षमतेच्या नव्या युगाची सुरुवात आहे, यात संरक्षण तंत्रज्ञानातील तांत्रिक कौशल्य आणि आत्मनिर्भरतेची वचनबद्धता दिसून येते.
हे 1500 एचपीचे इंजिन लष्करी प्रणोदन (गाडी पुढे ढकलणारी) प्रणालींमधील एक आदर्श बदल दर्शवते. उच्च शक्ती - ते - वजन गुणोत्तर, समुद्र सपाटीपासून अधिक उंचीवर, उणे शून्य तापमानात आणि वाळवंटातील वातावरणासह अत्यंत टोकाच्या परिस्थितीतही कार्यक्षमता सिद्ध करणारी अत्याधुनिक वैशिष्ट्ये यात आहेत. प्रगत तंत्रज्ञानाने सुसज्ज असलेले हे इंजिन जागतिक स्तरावरील सर्वात प्रगत इंजिनांच्या तोडीचे आहे.
संरक्षण सचिवांनी यावेळी चाचणी कक्षाचे उद्घाटन केले. सशस्त्र दलांची क्षमता उंचावणारा हा परिवर्तनकारी क्षण असल्याचे ते म्हणाले. बीईएमएलचे मुख्य व्यवस्थापकीय संचालक शांतनु रॉय म्हणाले की, ही कामगिरी देशातील संरक्षण उत्पादनात प्रमुख योगदान देणाऱ्या बीईएमएलचे स्थान भक्कम करते आणि या महत्त्वाच्या क्षेत्रात देशाच्या गरजा भागविण्यासाठीची त्याची वचनबद्धता अधोरेखित करते.
1500 एचपी इंजिनच्या पहिल्या चाचणीने, तंत्रज्ञान स्थिरीकरणावर लक्ष केंद्रित करून, पहिल्या पिढीचे काम पूर्ण झाल्याचे सूचित केले आहे. दुसऱ्या पिढीमध्ये लढाऊ वाहन संशोधन आणि विकास आस्थापना, डीआरडीओच्या प्रयोगशाळेत विविध चाचण्यांसाठी
बीईएमएल इंजिने तयार करेल आणि वापरकर्त्याच्या चाचणीसाठी वास्तविक वाहनांमध्ये त्यांचे एकत्रीकरण करेल. हा प्रकल्प 2025 च्या मध्यापर्यंत पूर्ण होणे अपेक्षित आहे. हा प्रकल्प ऑगस्ट 2020 मध्ये सुरु करण्यात आला. तो वेळेवर पूर्ण होणे आणि गुणवत्ता मानकांचे पालन व्हावे याची खातरजमा करण्यासाठी पाच प्रमुख टप्प्यांमध्ये तो काळजीपूर्वक संरचित करण्यात आला आहे.
बीईएमएल चमूच्या उल्लेखनीय कार्याचा गौरव करण्यासाठी 'वॉल ऑफ फेम' चे उद्घाटनही संरक्षण सचिवांनी केले. देशाच्या संरक्षण क्षमता उंचावण्यासाठी आणि स्वदेशी तांत्रिक नवोन्मेषातील टप्पे साध्य करण्यासाठीच्या त्यांच्या योगदानाचे हे प्रतीक आहे. संरक्षण मंत्रालयाचे वरिष्ठ नागरी आणि लष्करी अधिकारी, संरक्षण उद्योगातील भागीदार आणि बीईएमएल लिमिटेडचे अधिकारी यावेळी उपस्थित होते.

Ministry of Defence
Maiden test-firing of India’s first indigenously-made 1500 HP engine for Main Battle Tanks held at BEML in Mysuru
Defence Secretary terms it as a transformative moment which will enhance India’s military capabilities
20 MAR 2024 5:00PM by PIB Delhi
Defence Secretary Shri Giridhar Aramane presided over the maiden test-firing of India’s first indigenously-made 1500 Horsepower (HP) engine for Main Battle Tanks at BEML’s Engine division in Mysuru complex on March 20, 2024. The achievement heralds a new era in the country’s defence capabilities, showcasing the technological prowess and commitment to self-reliance in defence technologies.
The 1500 HP engine represents a paradigm shift in military propulsion systems, possessing cutting-edge features such as high power-to-weight ratio, operability in extreme conditions including high altitudes, sub-zero temperatures, and desert environments. Equipped with advanced technologies, the engine stands on par with the most advanced engines globally.
Inaugurating the Test Cell, the Defence Secretary described the achievement as a transformative moment which will enhance the capabilities of the Armed Forces. CMD of BEML Shri Shantanu Roy stated that the accomplishment solidifies BEML's position as a key contributor to defence production in the country, underscoring its commitment to serving the nation's needs in this critical sector.
The first test-firing of the 1500 HP engine signifies the completion of Generation One, focusing on technology stabilisation. Generation Two will see BEML producing engines for various trials at Combat Vehicles Research and Development Establishment, a DRDO laboratory, and their integration into actual vehicles for user testing. The project is slated for completion by mid-2025. The project, initiated in August 2020, has been meticulously structured into five major milestones, ensuring timely completion and adherence to quality standards.
The Defence Secretary also inaugurated the ‘Wall of Fame’ to recognise the extraordinary efforts of the BEML team. It symbolises their contribution towards advancing the defence capabilities of the country and achieving milestones in indigenous technological innovation. Senior civil and military officers of the Ministry of Defence; industry partners and officials of BEML Ltd were present on the occasion.