લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયે ગુજરાત યુનિવર્સિટી ખાતે 'સેન્ટર ઓફ જૈન મેન્યુસ્ક્રિપ્ટોલોજી' (જીયુસીજેએમ)ને મંજૂરી આપી
આ કેન્દ્રનો ઉદ્દેશ યુનિવર્સિટીમાં જૈન ધર્મની અપભ્રંશ અને પ્રાકૃત ભાષાનાં વિકાસ માટે શૈક્ષણિક સહાય કરવાનો છે
જૈન અધ્યયનના ક્ષેત્રમાં સંશોધન હાથ ધરવા માટે ભારતમાં લઘુમતી સમુદાયો માટે શૈક્ષણિક તકો વધારવા માટે કેન્દ્ર સરકાર યુનિવર્સિટી અને મંત્રાલય વચ્ચે સહયોગની સુવિધા આપે છે
14 MAR 2024 7:29PM by PIB Ahmedabad
'વિરાસત સે વિકાસ' અને 'વિરાસત સે સંવર્ધન'ની ભાવનાથી પ્રેરાઈને માનનીય વડાપ્રધાનના 'પંચ પ્રાણ'થી પ્રેરિત લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયે ગુજરાત યુનિવર્સિટીમાં 'સેન્ટર ઓફ જૈન મેન્યુસ્ક્રિપ્ટોલોજી (જીયુસીજેએમ)ને રૂ. 40 કરોડની રકમ મંજૂર કરી છે.
જૈન અધ્યયનના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા અને શિક્ષણ અને સંશોધન દ્વારા લઘુમતી સમુદાયોના સશક્તિકરણના મહત્વને સમજીને પીએમજેવીકે યોજના હેઠળ લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયે યુનિવર્સિટીમાં અપાભર્ષ અને જૈન ધર્મની પ્રાકૃત ભાષાના વિકાસ માટે શૈક્ષણિક સમર્થનના હેતુથી જૈન જ્ઞાન કેન્દ્રની સ્થાપના માટે મંજૂરી આપી છે.
આ કેન્દ્ર યુનિવર્સિટી અને મંત્રાલય વચ્ચે જોડાણની સુવિધા આપશે, જેથી ભારતમાં લઘુમતી સમુદાયો માટે જૈન અધ્યયનના ક્ષેત્રમાં જૈન અધ્યયનના ક્ષેત્રમાં સંશોધન હાથ ધરવા માટે ભાષાઓ અને ગ્રંથોમાં સંશોધન હાથ ધરવા માટે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓની સ્થાપના અને મજબૂતીકરણ દ્વારા જૈન ધર્મની જીવંત પરંપરાઓ પર સંશોધન હાથ ધરવાની શૈક્ષણિક તકોમાં વધારો કરી શકાય અને આ રીતે પૂર્વસ્નાતક, અનુસ્નાતક, પીએચડી અને સંશોધન કાર્યક્રમોને પ્રોત્સાહન મળશે.
વધુમાં, યુનિવર્સિટી લઘુમતી વિદ્યાર્થીઓની જરૂરિયાતો અને હિતોને પહોંચી વળવા માટે તૈયાર કરવામાં આવેલા જૈન સ્ટડીઝમાં સર્ટિફિકેટ કોર્સ, ડિપ્લોમા અભ્યાસક્રમો અને પીએચડી પ્રોગ્રામ્સ સહિતના તમામ જરૂરી કોર્સિસ માટે અભ્યાસક્રમ, માર્ગદર્શિકા અને કોર્સ મટિરિયલ્સ વિકસાવવા વિષય બાબતોના નિષ્ણાતો સાથે સહયોગ કરશે. યુનિવર્સિટી જૈન સ્ટડીઝના અભ્યાસક્રમો શીખવવા સાથે સંકળાયેલા ફેકલ્ટી મેમ્બર્સ માટે તેમની શૈક્ષણિક કુશળતા અને વિષયના જ્ઞાનને વધારવા માટે તાલીમ કાર્યક્રમો અને વર્કશોપનું આયોજન કરશે. સંસ્કૃતિ અને ભાષાની સમજ અને જાળવણીમાં ફાળો આપનારા આંતરશાખાકીય સંશોધન હાથ ધરવા માટે સભ્યો અને વિદ્યાર્થીઓને ફેકલ્ટી પ્રોત્સાહન એ એક ઉદ્દેશ્ય છે.

Ministry of Minority Affairs
Ministry of Minority Affairs approves ‘Centre of Jain Manuscriptology’ (GUCJM) at Gujarat University
Centre aims at academic support for development of Apabharansh and Prakrit language of Jainism in the University
Centre facilitates collaboration between the University and the Ministry to enhance educational opportunities for minority communities in India to carry out research in the field of Jain Studies
14 MAR 2024 7:29PM by PIB Delhi
In the spirit of ‘Virasat Se Vikas’ and ‘Virasat Se Samvardhan’, The Ministry of Minority Affairs inspired by ‘Panch Pran’ of Honorable Prime Minister, has approved the ‘Centre of Jain Manuscriptology (GUCJM) at Gujarat University amounting to Rs. 40 Crore.
Recognizing the significance of promoting education and research in the field of Jain Studies and empowerment of minority communities through education and research, the Ministry of Minority Affairs under PMJVK scheme approves for the establishment of Jain knowledge centre with an aim of academic support for development of Apabharansh and Prakrit language of Jainism in the University.
This centre would facilitate collaboration between the University and the Ministry to enhance educational opportunities for minority communities in India to carry out research in the field of Jain Studies in the languages and text that on living traditions of Jainism through establishment and strengthening of the required infrastructure and thereby encouraging Undergraduate, Postgraduate, Ph.D and research programs.
Further, the University will collaborate with the subject matter experts to develop curriculum, guidelines and course materials for all required courses including certificate courses, diploma courses, and PhD programs in Jain Studies, tailored to meet the needs and interests of minority students. The University will organize training programs and workshops for faculty members involved in teaching Jain Studies courses to enhance their pedagogical skills and subject knowledge. Faculty encouragement of members and students to undertake interdisciplinary research that contributes to the understanding and preservation of culture and language is one of the objectives.