సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెంటల్ హెల్త్ అండ్ రీహాబిలిటేషన్‌లో కొత్తగా నిర్మించిన సర్వీస్ బ్లాక్‌ను ప్రారంభించిన డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్
13 MAR 2024 4:47PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెంటల్ హెల్త్ అండ్ రిహాబిలిటేషన్ (ఎన్‌ఐఎంహెచ్‌ఆర్‌)లో కొత్తగా నిర్మించిన సర్వీస్ బ్లాక్‌ను కేంద్ర సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ ఆవిష్కరించారు. మధ్యప్రదేశ్‌లోని సెహోర్‌లో జరిగిన ప్రారంభోత్సవ వేడుకలో పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. ఇది భారతదేశంలో మానసిక ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు పునరావాస సేవలలో గణనీయమైన పురోగతిని ఈ కార్యక్రమం సూచిస్తుంది.
ఎన్‌ఐఎంహెచ్‌ఆర్‌ భవనం 2018లో మంజూరయింది. కొవిడ్‌-19 మహమ్మారి గందరగోళం అనంతరం ఈ నిర్మాణం ఊపందుకుంది. మానసిక ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచాలన్న నిబద్ధతలో భాగంగా భారత ప్రభుత్వం మొత్తం రూ. 105 కోట్లతో ఈ అత్యాధునిక సౌకర్యాన్ని నిర్మించింది.
ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్‌తో పాటు మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వ సాంఘిక సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ సింగ్ కుష్వా, సెహోర్ ఎమ్మెల్యే శ్రీ సుదేష్ రాయ్ మరియు ఇతర ప్రముఖ ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ తన ప్రసంగంలో దివ్యాంగజన సమాజానికి కలుపుగోలుతనం మరియు సౌకర్యాన్ని పెంపొందించడానికి ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ చేపట్టిన ప్రయత్నాలను వివరించారు. "సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్" అనే మంత్రానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య సహకార ప్రయత్నాలను, అలాగే ఈ ప్రయత్నంలో ఎన్‌జీఓలు మరియు పౌర సంఘాలు పోషించే అనివార్య పాత్రను నొక్కి చెప్పారు.
కొత్తగా ప్రారంభించబడిన ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్ దేశం నలుమూలల నుండి వచ్చే వ్యక్తులకు సమగ్ర మానసిక ఆరోగ్యం మరియు పునరావాస సేవలను అందించడానికి సిద్ధంగా ఉంది.నిమ్హాన్స్, బెంగళూరు మరియు ఐబిహెచ్ఏఎస్‌, న్యూఢిల్లీ వంటి ప్రముఖ సంస్థలతో భాగస్వామ్యం ఏర్పాటు చేశామని మరియు ఎయిమ్స్‌, భోపాల్ మరియు సిఐపి, రాంచీతో భాగస్వామ్యాన్ని నెలకొల్పేందుకు మరిన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ ప్రకటించారు.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నుండి పూర్తి సహాయానికి హామీ ఇస్తూ వివిధ కేంద్ర పథకాల ప్రయోజనాలు దివ్యాంగులకు చేరేలా చూడాల్సిన ప్రాముఖ్యతను శ్రీ నారాయణ్ సింగ్ కుష్వా నొక్కి చెప్పారు. దివ్యాంగుల జీవితాలను పెంపొందించడంలో ప్రభుత్వాలు మరియు పౌర సమాజాల సమిష్టి కృషి గురించి ఆయన ఆశావాదాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
సభను ఉద్దేశించి సెహోర్ ఎమ్మెల్యే శ్రీ సుధేష్ రాయ్ మాట్లాడుతూ సెహోర్ నగరానికి కొత్త గుర్తింపును అందించడమే కాకుండా వ్యక్తులకు ఆశాజ్యోతిగా నిలుస్తున్న నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ని తీర్చిదిద్దడంలో డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ చేస్తున్న కృషిని కొనియాడారు. ప్రపంచ స్థాయి సంస్థగా ఎదగడానికి ఇన్‌స్టిట్యూట్ యొక్క ప్రయాణానికి తిరుగులేని మద్దతునిస్తానని ఆయన హామీ ఇచ్చారు.
న్యూఢిల్లీలోని డిఈపిడబ్ల్యూడి జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ రాజేష్ యాదవ్, మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వ సాంఘిక సంక్షేమ కమిషనర్ డాక్టర్ రామారావు భోంస్లే, సెహోర్ కలెక్టర్ శ్రీ ప్రవీణ్ అదాయాచ్ మరియు వివిధ ప్రభుత్వ శాఖలు మరియు సంస్థల అధికారులు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఎన్‌ఐఎంహెచ్‌ఆర్‌ సర్వీస్ బ్లాక్ ప్రారంభోత్సవం మానసిక ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు పునరావాసం పట్ల భారతదేశ నిబద్ధతలో ఒక ముఖ్యమైన ముందడుగును సూచిస్తుంది. ఇది అవసరమైన వ్యక్తులకు ఆశాజ్యోతిని సూచిస్తుంది. వారు సరైన మద్దతు మరియు సంరక్షణను అందుకుంటారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Dr. Virendra Kumar inaugurates newly built service block of National Institute of Mental Health and Rehabilitation
13 MAR 2024 4:47PM by PIB Delhi
Dr. Virendra Kumar, Union Minister of Social Justice & Empowerment, Government of India, unveiled the newly constructed Service Block of the National Institute of Mental Health and Rehabilitation (NIMHR). The inauguration ceremony, held in Sehore, Madhya Pradesh, witnessed the convergence of esteemed dignitaries, signifying a significant leap forward in mental health care and rehabilitation services in India.
The NIMHR building, a long-awaited endeavor sanctioned in 2018, gained momentum after the tumultuous times of the COVID-19 pandemic. With a steadfast commitment to improving mental health infrastructure, the Government of India has invested a total of Rs. 105 Crores into the construction of this state-of-the-art facility.
Joining Dr. Virendra Kumar in the inauguration were Sri Narayan Singh Kushwah, Minister of Social Welfare, Madhya Pradesh Government, Sri Sudesh Rai, MLA, Sehore, and other eminent dignitaries. In his address, Dr. Virendra Kumar emphasized the vision and efforts of Prime Minister Narendra Modi to foster inclusivity and comfort for the Divyangjan community. He reiterated the government's commitment to the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas," underscoring the collaborative efforts between the central and state governments, as well as the indispensable role played by NGOs and civil societies in this endeavor.
The newly inaugurated institute is poised to offer comprehensive mental health and rehabilitation services to individuals from all corners of the country. Dr. Virendra Kumar announced significant collaborations with esteemed institutions such as NIMHANS, Bengaluru, and IBHAS, New Delhi, with further efforts underway to establish partnerships with AIIMS, Bhopal, and CIP, Ranchi.
Assuring full support from the state government, Sri Narayan Singh Kushwah emphasized the importance of ensuring that the benefits of various central schemes reach Divyang beneficiaries. He expressed optimism about the collective efforts of governments and civil societies in fostering inclusivity and enhancing the lives of Divyangjans.
Addressing the gathering, Sri Sudesh Rai, MLA, Sehore, lauded the efforts of Dr. Virendra Kumar in shaping the National Institute, which has not only provided a new identity to the city of Sehore but also stands as a beacon of hope for individuals in need of mental health care and rehabilitation services. He pledged unwavering support for the institute's journey towards becoming a world-class institution.
Sri Rajesh Yadav, Joint Secretary, DEPwD, New Delhi, Dr. Rama Rao Bhonsle, Commissioner, Social Welfare, Government of Madhya Pradesh, Sri Praveen Adayach, Collector, Sehore, and other officials from various government departments and organizations were also present.
The inauguration of NIMHR's Service Block marks a significant step forward in India's commitment to mental health care and rehabilitation. It represents a beacon of hope for individuals in need, ensuring that they receive the support and care they deserve.