ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਛੇ ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਾਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਐੱਨਆਈਪੀਸੀਸੀਡੀ ਨਵੇਂ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ 'ਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ
ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਵਿੱਚ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਉਪਬੰਧ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
11 MAR 2024 4:54PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਨੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋੜ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕੀਤੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿਮਾਗ਼ ਦਾ 85% ਵਿਕਾਸ ਛੇ ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਾਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ (ਈਸੀਸੀਈ) ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਛੇ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਾਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਲਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤਰੂ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਨਾਲ ਛੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਅਤ ਸਟਾਫ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਰੋਤਾਂ, ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 13.9 ਲੱਖ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਛੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਛੇ ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਈਸੀਸੀਈ 2024 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੜਾਅ 2022 (ਐੱਨਸੀਐੱਫ-ਐੱਫਐੱਸ) ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡੋਮੇਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਰੀਰਕ/ਮੋਟਰ, ਬੋਧਾਤਮਕ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ, ਸਮਾਜਕ ਭਾਵਨਾਤਮਕ, ਸਭਿਆਚਾਰਕ/ ਸੁਹਜਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਤ ਪਾਠ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਕੇ, ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਈਸੀਸੀਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੰਦ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਵੇਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ। ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਇੱਕ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਕੈਲੰਡਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 36 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸਿਖਲਾਈ, 8 ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ 4 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 5+1 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਖੇਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਬਲਾਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ, ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਕਰੀਨਿੰਗ, ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਸਿਕ ਈਸੀਸੀਈ ਦਿਨਾਂ ਅਤੇ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨਾਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੁਝੇਵੇਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜਨਮ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਉਤੇਜਨਾ 2024 ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਤੇਜਨਾ ਲਈ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਖਭਾਲ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਉਤੇਜਨਾ ਦੀ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪਿਕ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰ ਨੂੰ ਬੱਚੇ ਕਿਵੇਂ ਵਧਦੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ, ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਤਿੰਨ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ: ਪਿਆਰ, ਗੱਲਬਾਤ, ਖੇਡਣਾ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। 36 ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਉਮਰ-ਅਧਾਰਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਜਾਂ ਬਾਲਵਾੜੀ ਵਿੱਚ, ਘਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ, ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਆਧਾਰਿਤ ਸਮਾਗਮਾਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਸੰਪਰਕ ਬਿੰਦੂਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਰੈਫਰਲ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਪਬਲਿਕ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਦਾਰ, ਗਤੀਵਿਧੀ-ਆਧਾਰਿਤ, ਵਧੇਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾਂਤ ਅਤੇ ਘੱਟ ਪਾਠ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਪੀਸੀਸੀਡੀ ਨਵੇਂ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ। ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਉਪਬੰਧ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਨੀ, ਘਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਧਨ ਆਦਿ ਵੀ ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਈਸੀਸੀਈ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸਿੱਖਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਸਕੇ।

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development is launching a National Curriculum for Early Childhood Care and Education for Children from Three to Six Years and a National Framework for Early Childhood Stimulation for Children from Birth to Three Years
NIPCCD will lead the training of Anganwadi functionaries on the new Curriculum and Framework
Provisions from both the Curriculum and the Framework will also be included on the Poshan Tracker
11 MAR 2024 4:54PM by PIB Delhi
The National Education Policy 2020 marked a turning point in India’s commitment to shaping a bright future for all children. As 85% of brain development occurs before the age of six years, the Ministry recognizes the pivotal role of early years in development and seeks to strengthen India's Early Childhood Care and Education (ECCE) landscape. In this endeavour, the Ministry of Women and Child Development is launching a National Curriculum for Early Childhood Care and Education for Children from Three to Six Years and a National Framework for Early Childhood Stimulation for Children from Birth to Three Years.
The Ministry of Women and Child Development empowers and supports mothers and their children under six years through Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0, together with the Palna and Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) Schemes under Mission Shakti. It aims to ensure comprehensive childcare support throughout the day in a secure environment, with trained staff, educational resources, nutritional support, and activities for holistic child development. The Ministry runs 13.9 lakh Anganwadi Centres around the country, catering to more than 8 crore children under the age of six years.
For children from age three to six, the National Curriculum for ECCE 2024 covers all domains of development as per the National Curriculum Framework for Foundational Stage 2022 (NCF-FS), including physical/motor, cognitive, language and literacy, socioemotional, cultural/aesthetic as well as positive habits. It aims to improve the quality of ECCE transacted at the Anganwadi Centre by prioritizing competency-based lesson plans and activities, presented in a simple and user-friendly manner. It addresses how children learn in the early years, with a focus on playful joy-based learning, in preparation for primary school. The Curriculum is structured to provide a weekly calendar comprising 36 weeks of active learning, 8 weeks of reinforcement and 4 weeks of initiation, together with 5+1 days of play-based learning in one week, and three blocks of activities in one day. It provides for a combination of activities, including in-centre and at-home, indoor and outdoor, child-led and educator-led etc. Robust assessment tools are provided for tracking progress, tailoring learning, and celebrating each child's unique journey. Special focus has been given for the screening, inclusion and referrals of Divyang children in every activity. Community engagement has been facilitated through monthly ECCE days and a continuum of home learning activities for each week.
For children from birth to three years, the National Framework for Early Childhood Stimulation 2024 aims to empower caregivers and Anganwadi Workers for holistic early stimulation, through responsive caregiving and opportunities for early learning, for optimal development of children, both body and brain. It fills conceptual and practical gaps in the understanding of care and stimulation, based on the Nurturing Care Framework. The framework is designed to provide the Anganwadi Worker with a basic understanding of how children grow and develop, the importance of brain development and the need for nurturing care. It focuses on the principles of serve and return, caregiver’s three acts: love, talk, play, and positive guidance. 36 month-wise age-based activities are provided that can be conducted both within the household as well as at the Anganwadi Centre or Creche, through all the contact points including home visits, monthly meetings, community-based events etc. Screening, inclusion and referrals for Divyang children are also provided special focus.
The documents have been prepared by the National Institute for Public Cooperation and Child Development (NIPCCD), with the support of an Internal Committee and development partners. Feedback from Anganwadi Workers has been incorporated to make the curriculum more flexible, activity-based, using more illustrations and less text. NIPCCD will lead the training of Anganwadi functionaries on the new Curriculum and Framework. Provisions from both the Curriculum and the Framework, including weekly activity schedules, home visit guidance, assessment tools for tracking child development etc. will also be included on the Poshan Tracker. We aim to strengthen and support Anganwadi Workers for the delivery of high-quality ECCE for all children, to ensure that every Anganwadi Centre becomes a vibrant learning centre in the community.