ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 9 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
12 MAR 2024 12:53PM by PIB Bengaluru
ಸಿಒಪಿ -26 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ 'ಪಂಚಾಮೃತ' ಘೋಷಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ್ತು 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಗುರಿಯತ್ತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತೀವ್ರ ಗಮನದೊಂದಿಗೆ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಪರಿಸರದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರ ಮತ್ತು ನೆಲ-ಮೌಂಟೆಡ್ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮರುಪಡೆಯಲಾದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೂಕ್ತ ಭೂಮಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಉದ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನವೀನ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗದ ಭೂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉಪಕ್ರಮವು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಇಂಧನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ 50% ಸಂಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಶಕ್ತಿ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ನವೀಕರಿಸಿದ ಎನ್ಡಿಸಿ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡಗಳ ಮೇಲೆ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರಹಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೂಕ್ತ ಭೂಮಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಈ ಹಿಂದೆ ಬಳಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್), ಎನ್ಎಲ್ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್) ಮತ್ತು ಎಸ್ಸಿಸಿಎಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಸಂಯೋಜಿತ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಸರಿಸುಮಾರು 1700 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 9 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಆಳವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
"ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ" ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಯ ಯೋಜನೆಯು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಪಾರ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕಡಿತವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, "ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ" ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಯ ಯೋಜನೆಯು ಪರಿವರ್ತಕ ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಪೂರೈಸುವ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಭೂದೃಶ್ಯದಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಉಜ್ವಲ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ದೃಢ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. "ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ" ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಯ ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅನುಕರಿಸಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ದೀಪವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ಭಾರತವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Coal
Coal Sector Aims to Ramp up Renewable Energy Capacity to Over 9 GW by 2030
12 MAR 2024 12:53PM by PIB Delhi
In alignment with the Prime Minister's ‘Panchamrit’ announcement during COP-26 and to progress towards the goal of net zero carbon emissions by 2070, Ministry of Coal has taken significant steps for promoting renewables initiatives towards reducing carbon footprints. With a keen focus on enhancing renewable energy capacity, the Ministry has set ambitious net-zero electricity consumption plan for Coal/Lignite PSUs. Recognizing the pivotal role of renewables in mitigating environmental impact, the Ministry is actively promoting the deployment of both rooftop solar and ground-mounted solar projects across mining facilities. Furthermore, innovative plans are underway to develop solar parks within the reclaimed mining areas as well as other suitable lands, leveraging underutilized land resources for sustainable energy generation. This strategic initiative is aligned with the government's updated NDC target to achieve 50% cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources by 2030.
In order to minimize the carbon footprints of mining, the Ministry of Coal has issued directives to coal companies to accelerate the adoption of solar energy solutions. This includes the installation of rooftop solar panels on all government buildings and the establishment of solar projects in de-coaled areas and other suitable lands, effectively harnessing solar potential in previously utilized spaces. Presently, the combined solar capacity installed by leading coal companies, including Coal India Limited (CIL), NLC India Limited (NLCIL), and SCCL, stands at approximately 1700 MW, supplemented by an additional 51 MW from wind mills. Looking towards the future, the coal sector aims to ramp up renewable energy capacity to over 9 GW by the year 2030, signalling a profound commitment to sustainability and environmental stewardship.
The plan for "Net Zero" electricity consumption holds immense promise and benefits for the future. By embracing renewable energy sources, it facilitates a significant reduction in carbon emissions, thereby combating climate change and promoting environmental preservation. Additionally, the project fosters technological innovation and advancement in the renewable energy sector, driving economic growth and job creation. As a result, the project is poised to catalyse economic growth and job creation, driving India's transition towards a green economy. Further, the "Net Zero” electricity consumption plan is primed to usher in a transformative paradigm shift, heralding a brighter and cleaner future characterized by a resilient and sustainable energy landscape that meets the needs of present and future generations alike.
The Ministry of Coal is dedicated to fostering innovation and promoting excellence within the energy sector, with a steadfast commitment to securing India's energy future in a sustainable and resilient manner. With the "Net Zero” electricity consumption initiative, the Ministry endeavours to establish a gold standard for sustainable energy practices, serving as a beacon of inspiration for other sectors to emulate. This initiative not only aims to create a greener and more sustainable India but also seeks to drive socio-economic development and enhance the nation's global competitiveness.