सांस्कृतिक मंत्रालय
भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभाग उद्या सुधारित संकेतस्थळाचे अनावरण तसेच वारसा दत्तक विधान 2.0 अंतर्गत स्मारक दत्तक घेण्यासाठी सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी करणार
11 MAR 2024 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 मार्च 2024
भारताच्या समृद्ध सांस्कृतिक वारशासह प्रवेशयोग्यता आणि बांधिलकी वाढविण्याच्या घोषणेनुसार, भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण (एएसआय) विभाग देशभरातील नागरिकांच्या वैविध्यपूर्ण गरजांच्या पूर्ततेच्या अनुषंगाने त्याच्या सुधारित संकेतस्थळाच्या अनावरणाकरिता सज्ज आहे. हे अनावरण 12 मार्च 2024 रोजी नवी दिल्लीमधील राष्ट्रीय संग्रहालयात नियोजित आहे. हे नवीन श्रेणीसुधारित संकेतस्थळ वैविध्यपूर्ण कार्यपद्धतीनी सुसज्ज आहे ज्यात भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षणाच्या प्रत्येक दृष्टिकोनातून बारकाईने निरीक्षण करता येईल. याद्वारे वापरकर्ते सहजतेने ऐतिहासिक स्थळांपासून ते शैक्षणिक संसाधनांपर्यंत भारताच्या समृद्ध सांस्कृतिक वारशाचे विविध पैलू अभ्यासू शकतात.
शिवाय, हे संकेतस्थळ विद्यार्थ्यांना माहिती संपादनात एक मौल्यवान संसाधन ठरेल. देशाचा सांस्कृतिक ठेवा प्रेक्षकांसाठी व्यापक प्रमाणावर उपलब्ध असल्याची खात्री देत हे सर्वसमावेशक डिजिटल संधारण सर्वांच्या फायद्यासाठी तंत्रज्ञानाचा लाभ घेण्यात एएसआय ची बांधिलकी दर्शवते.
भारताच्या सांस्कृतिक वारशाचे जतन आणि संवर्धन करण्याच्या उद्देशाने एका महत्त्वपूर्ण विकासात, भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण (एएसआय) विभागाने 'अडॉप्ट अ हेरिटेज 2.0' अर्थात वारसा दत्तक विधान 2.0 कार्यक्रमाची संकल्पना मांडली असून आता स्मारके दत्तक घेण्यासाठी विविध संस्थांसोबत सामंजस्य करारावर (एमओयू) वर स्वाक्षरी करणार आहे.
देशभरात एएसआय च्या संरक्षणाखाली 3600 हून अधिक स्मारके असून या सांस्कृतिक ठेव्याला भेट देणाऱ्या अभ्यागतांचे अनुभव समृद्ध करून त्यांच्या सुरक्षेबाबत खातरजमा करण्याकरिता बाह्य भागीदारांसोबत सहकार्याचे महत्त्व एएसआय जाणतो. सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी म्हणजे या संस्थांची विशिष्ट स्मारके दत्तक घेऊन त्यांच्या देखभालीसाठी योगदान देण्याची आणि लोकांसमोर अधिक चांगले प्रदर्शन करण्याची जबाबदारी स्वीकारण्याची औपचारिकता होय.
या कार्यक्रमात राज्यमंत्री मीनाक्षी लेखी आणि अन्य मान्यवरांसोबत विविध संस्थांच्या उपस्थितीत सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी होणार आहे ज्याद्वारे भारताच्या वैविध्यपूर्ण वारशाच्या जतनात भागीदारी वाढवण्यासाठी सरकारचे समर्पण अधोरेखित होते.
स्मारक सारथी/साथीच्या निवड प्रक्रियेमध्ये योग्य परिश्रम, विविध संस्थांशी चर्चा आणि प्रत्येक स्मारकावरील त्यांच्या वचनबद्धतेचे तसेच संधींचे मूल्यांकन यांचा समावेश होतो. निवडलेले स्मारक सारथी/साथी स्वच्छता, सुलभता, सुरक्षितता आणि ज्ञान श्रेणींमध्ये सुविधा प्रदान करण्यासाठी आणि त्यांची देखभाल करण्यासाठी, त्यांना जबाबदार आणि वारसा-अनुकूल संस्था म्हणून स्थान देण्यासाठी जबाबदार असतील.
हा उपक्रम सध्याच्या ॲडॉप्ट अ हेरिटेज 2.0 कार्यक्रमावर आधारित आहे आणि भविष्यातील पिढ्यांसाठी आमच्या वारशाचे रक्षण करण्यासाठी आणि अभ्यागतांसाठी सर्वतोपरी अनुभव समृद्ध करण्यासाठी सार्वजनिक आणि खासगी दोन्ही संस्थांची सामूहिक जबाबदारी अधोरेखित करतो.
स्मारकांमध्ये कुतुबमिनार, पुराना किला, उग्गर सैनची बावली (सरोवर), हुमायुचा मकबरा, अगुआडा किल्ला, एलिफंटा लेणी, आग्रा किल्ला, भीमबेटका, बौद्ध स्तूप, कैलासनाथ मंदिर, खजुराहो मंदिरांचा समूह, सफदरजंग मकबरा, ग्रूप ऑफ मॉन्यूमेन्ट्स, ममलापुरम, जमाली कमाली मधील विभाग, बलबनचा मकबरा आणि कोणार्कचे सूर्य मंदिर यांचा समावेश आहे.

Ministry of Culture
ASI to Unveil Revamped Website and Sign MoUs for Monuments Adoption under Adopt a Heritage 2.0 Tomorrow
11 MAR 2024 12:50PM by PIB Delhi
Under the banner of enhancing accessibility and engagement with India's rich cultural legacy, the Archaeological Survey of India (ASI) is set to unveil its revamped website, tailored to cater to the dynamic needs of citizens across the nation. The launch event is scheduled for March 12, 2024, at the National Museum, New Delhi. This newly upgraded platform offers diverse functionalities, with each vertical of ASI meticulously navigable, users can effortlessly explore various aspects of India's rich cultural tapestry, from historical sites to educational resources.
Furthermore, students will find the website to be a valuable resource for accessing information. This comprehensive digital overhaul reflects ASI's commitment to leveraging technology for the benefit of all, ensuring that the nation's cultural treasures are accessible to a broader audience.
In a significant development aimed at furthering the preservation and promotion of India's cultural heritage, the Archaeological Survey of India (ASI) has envisioned the ‘Adopt a Heritage 2.0’ programme and now set to sign Memorandums of Understanding (MoUs) with various agencies for the adoption of monuments.
With more than 3600 monuments under its protection nationwide, ASI recognizes the importance of collaboration with external partners in ensuring safety and enhancement of visitors experience at these cultural treasures. The signing of MoUs will formalize the commitment of these agencies to take up the responsibility of adopting specific monuments, contributing to their maintenance and better showcasing to public.
The event will witness the signing of MoUs in the presence of various agencies, with Minister of State, Smt. Meenakashi Lekhi and other dignitaries, underscoring the government's dedication to fostering partnerships for the preservation of India's diverse heritage.
The selection process for Smarak Sarathi / Sathi involved due diligence, discussions with various parties, and assessment of their commitment as well as potential at each monument. Selected Smarak Sarathi / Sathi shall be responsible for providing, and maintaining amenities in hygiene, accessibility, safety, and knowledge categories, positioning them as responsible and heritage-friendly entities.
This initiative builds upon the existing Adopt a Heritage 2.0 programme and underscores the collective responsibility of both public and private entities in safeguarding our heritage for future generations and enhancing end to end experience for visitors.
The monuments include Qutub Minar, Purana Qila, Uggar Sain's Baoli, Humanyun’s Tomb, Upper Fort Aguada, Elephanta Caves, Agra Fort, Bhimbetka, Buddhist Stupa, Kailasanatha temple, Group of Temples Khajuraho, Safdarjung Tomb, Group of Monuments, Mamallapuram, Area between Jamali Kamali and Balban’s Tomb Sun temple, Konark.