ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ 174ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
04 MAR 2024 5:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੀਐੱਸਆਈ) ਨੇ ਆਪਣਾ 174ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ 4 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿਖੇ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜਨਾਰਦਨ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਮਾ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਐੱਮ.ਕੇ. ਮੁਖੋਪਾਧਿਆਏ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਡਾ. ਜੋਏਦੀਪ ਗੁਹਾ, ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸੀਐੱਚਕਿਊ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਨਾਰਦਨ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਡੀਜੀ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਮਾ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ।
ਡਾ. ਐੱਮ.ਕੇ. ਮੁਖੋਪਾਧਿਆਏ, ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਨਗਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਚੱਟਾਨਾਂ, ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਡਾ. ਥਾਮਸ ਓਲਡਹੈਮ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮੁਖੀ, ਦੇ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਮਾਲਾ ਪਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੱਟਾਨਾਂ, ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਉਪਨਗਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਨਾਰਦਨ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਡੀਜੀ, ਜੀਐੱਸਆਈ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾ. ਥਾਮਸ ਓਲਡਹੈਮ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰ ਪਾ ਕੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ।
ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜੋਏਦੀਪ ਗੁਹਾ, ਏਡੀਜੀ ਅਤੇ ਐੱਚਓਡੀ, ਸੀਐੱਚਕਿਊ, ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਨਾਰਦਨ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਡੀਜੀ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 174 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਅਗਾਊਂ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੁਆਰਾ ਜੀਓਹੈਜ਼ਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਨਾਰਦਨ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਡੀਜੀ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਡਾ. ਐੱਮ.ਕੇ. ਮੁਖੋਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਆਪਕ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਫੀਲਡਵਰਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਿਮੋਟ ਫੀਲਡਵਰਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਤੱਕ, ਇੱਕ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੀਐੱਸਆਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੰਡੀਅਨ ਜਰਨਲ ਆਫ਼ ਜੀਓਸਾਇੰਸ ਦਾ ਨਵੀਨਤਮ ਅੰਕ (ਖੰਡ 77, ਅੰਕ IV) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਘੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖਣਿਜ ਸੰਭਾਵੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਖਣਿਜਾਂ/ਧਾਤਾਂ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Mines
Geological Survey of India Celebrates 174th Foundation Day
04 MAR 2024 5:46PM by PIB Delhi
The Geological Survey of India (GSI) celebrated its 174th Foundation Day on 4th March, 2024, in a grand manner across all its offices throughout the country. The event was marked with great fervor and enthusiasm. At the Central Headquarters, Kolkata, the celebration was inaugurated by Shri Janardan Prasad, Director General, GSI, who lit the traditional lamp to commence the Celebrations. The event was graced by numerous dignitaries including Dr. M. K. Mukhopadhyay, former Director General of GSI & Chief Guest of the occasion, Dr. Joydeep Guha, Additional Director General & Head of Department, CHQ, and other prominent working as well as retired officials from GSI.
Shri Janardan Prasad, DG, GSI, along with other dignitaries inaugurating the function by lighting the traditional lamp.
Dr. M. K. Mukhopadhyay, former Director General, GSI and Chief Guest of the occasion inaugurating an exhibition of rocks, minerals, and fossils for the students of various colleges from Kolkata and its suburbs.
The celebrations commenced with the ceremonial garlanding of the portraits of Dr. Thomas Oldham, the founder of GSI, and Dr. M. S. Krishnan, the first Indian Head of GSI, as a mark of respect and homage to their contributions. This was followed by the inauguration of an exhibition showcasing rocks, minerals, and fossils, which was open to students from various colleges in Kolkata and its suburbs.
Shri Janardan Prasad, DG, GSI, paying homage by garlanding the portraits of Dr. Thomas Oldham, the founder of GSI.
Students during the exhibition.
In his welcome address, Dr. Joydeep Guha, ADG & HoD, CHQ, emphasized on the pivotal role of GSI in the growth of mineral exploration and geoscientific knowledge in India since its inception.
On this occasion, Shri Janardan Prasad, DG, GSI, emphasized the organization's illustrious 174-year history, its indispensable contribution to the nation's mineral resource exploration, and its ongoing commitment of making the country self-reliant in mineral resources with the use of advance probing techniques, artificial intelligence & machine learning in mineral exploration and collaboration with national and international agencies to achieve the desired goals. He highlighted the phenomenal work being done by GSI in the field of geohazard management & early warning systems. He also thanked the employees, past and present, for their dedication and contributions to the growth and success of GSI over the years.
Shri Janardan Prasad, DG, GSI, addressing the august gathering on the auspicious occasion.
During the event, Dr. M. K. Mukhopadhyay, former Director General of GSI and the Chief Guest, shared insights from his extensive geological fieldwork in remote areas and interactions with policymakers. He emphasized the dichotomy of a geologist's life, from remote fieldwork to high-profile meetings. He urged the GSI community to strive for excellence and encouraged policymakers to leverage GSI's scientific expertise in addressing natural disasters.
During the event, the latest issue of the Indian Journal of Geoscience (Volume 77, Issue IV) was released, highlighting the latest research and developments in the field of geoscience. Additionally, a series of lectures and presentations were conducted by eminent geologists and experts, shedding light on various topics such as mineral prospectivity analysis using Machine Learning & emerging technologies in geoscience, and Challenge to be met for the minerals/ metals of the future. The celebration also included a cultural program and felicitation of the retired officials.