સંરક્ષણ મંત્રાલય
નેવલ કમાન્ડર્સની કોન્ફરન્સ 24/1
05 - 08 માર્ચ 2024
09 MAR 2024 1:37PM by PIB Ahmedabad
દ્વિવાર્ષિક નેવલ કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સ 2024ની પ્રથમ આવૃત્તિ 05થી 08 માર્ચ 2024 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવી હતી. કોન્ફરન્સ એક સંસ્થાકીય મંચ છે જે લશ્કરી-વ્યૂહાત્મક સ્તરે મહત્વપૂર્ણ દરિયાઈ સુરક્ષા મુદ્દાઓ પર ચર્ચાને સક્ષમ બનાવે છે. કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન સત્ર એરક્રાફ્ટ કેરિયર INS વિક્રમાદિત્યના ઓનબોર્ડ પર યોજાયું હતું. 07 અને 08 માર્ચ 2024ના રોજ નવી દિલ્હી ખાતે હાઇબ્રિડ ફોર્મેટમાં ફોલો-ઓન કાર્યવાહી હાથ ધરવામાં આવી હતી. માનનીય રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉદ્ઘાટન સત્રની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ, સંરક્ષણ સચિવ અને અન્ય વરિષ્ઠ હતા. MoD અધિકારીઓ અને નેવલ કમાન્ડરો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પશ્ચિમ એશિયા અને નજીકના સમુદ્રમાં તાજેતરની ઘટનાઓ અને વિકાસ માટે ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા બહાદુર અને ત્વરિત પ્રતિસાદની પ્રશંસા કરતા, રક્ષા મંત્રીએ કમાન્ડરોને સંઘર્ષના સ્પેક્ટ્રમમાં કામગીરી માટે તૈયાર રહેવા માટે આગ્રહ કર્યો. તેમણે હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં શાંતિ અને સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતીય નૌકાદળ પાસેથી અપેક્ષિત નેતૃત્વની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ ઉપરાંત, માનનીય રક્ષા મંત્રીએ ભાવિ યુદ્ધક્ષેત્રને અનુકૂળ આકાર આપવા અને પ્રભાવિત કરવા માટે ત્રિ-સેવાઓની સંયુક્તતા અને એકીકરણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
07-08 માર્ચ 2024ના રોજ નવી દિલ્હી ખાતેની કાર્યવાહીમાં મુખ્ય ઓપરેશનલ, સામગ્રી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, લોજિસ્ટિક્સ અને કર્મચારીઓ સંબંધિત પહેલોની સમીક્ષાનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, વરિષ્ઠ નૌકાદળના નેતૃત્વએ દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં સમકાલીન અને ભાવિ પડકારોને ઘટાડવા માટે ટાપુ પ્રદેશોમાં ક્ષમતા વધારવા સહિતની વર્તમાન અને ભાવિ યોજનાઓની સમીક્ષા કરી હતી. ભારતીય સૈન્ય અને ભારતીય વાયુસેનાના સર્વિસ ચીફ પણ નેવલ કમાન્ડરો સાથે સંકળાયેલા હતા, પ્રવર્તમાન અને વિકસતા સુરક્ષા પડકારો વચ્ચે રાષ્ટ્રીય હિતોની રક્ષા કરવા માટે તત્પરતાના સ્તરની રૂપરેખા આપતા, ઓપરેટિંગ પર્યાવરણનું તેમનું મૂલ્યાંકન શેર કરવું; અસંખ્ય ક્ષેત્રો અને ડોમેન્સ ટ્રાઇ-સર્વિસ સિનર્જી અને સહકાર વધારવા માટે.
કોન્ફરન્સની બાજુમાં, નેવલ કમાન્ડરોએ 08 માર્ચ 2024ના રોજ 'સાગર મંથન' ઈવેન્ટ દરમિયાન વિવિધ 'થિંક ટેન્ક' સાથે પણ વાર્તાલાપ કર્યો. ફોરમે આત્મનિર્ભરતા પહેલને આગળ વધારવા અને સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા વધારવા માટે MSMEs, ઈનોવેટર્સ અને એકેડેમિયા સાથે ઈરાદાપૂર્વકની રીતો, માધ્યમો અને નોવેલ માર્ગો વિશે વાત કરવાની તક પૂરી પાડી.
NAVALCOMMANDERS'CONFERENCE24-1ONBOARDTHECARRIERF3J4.jpeg)
NAVALCOMMANDERS'CONFERENCE24-1CARRIEROPERATIONWZHJ.jpeg)
NAVALCOMMANDERS'CONFERENCE24-1ATNEWDELHI6AVY.jpeg)

Ministry of Defence
NAVAL COMMANDERS’ CONFERENCE 24/1
05 – 08 MAR 2024
09 MAR 2024 1:37PM by PIB Delhi
The first edition of the Biannual Naval Commanders’ Conference 2024 was conducted from 05 to 08 March 2024. The Conference is an institutional forum that enables deliberations on important maritime security issues at the Military-Strategic level. The inaugural session of the Conference was held onboard the aircraft carrier INS Vikramaditya. Follow-on proceedings were conducted at New Delhi, in hybrid format, on 07 and 08 March 2024. The Hon’ble Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh, presided over the inaugural session, with Chief of the Defence Staff, Defence Secretary and other senior MoD officials and Naval Commanders in attendance.
Commending the brave and prompt response by the Indian Navy to recent incidents and developments in West Asia and the adjoining seas, the Raksha Mantri exhorted the Commanders to remain poised for operations across the spectrum of conflict. He underscored the leadership role expected of the Indian Navy towards ensuring peace and prosperity in the Indian Ocean Region. In addition, the Hon’ble Raksha Mantri emphasised the importance of Tri-Services Jointness and Integration to favourably shape and influence the future battlespace.
The proceedings at New Delhi on 07-08 March 2024 included review of major operational, materiel, infrastructure, Logistics and personnel related initiatives. Besides, the senior naval leadership reviewed existing and future plans, including capability enhancements in the island territories, to mitigate contemporary and future challenges in the maritime domain. Service Chiefs of the Indian Army and the Indian Air Force also engaged with the Naval Commanders, sharing their assessment of the operating environment, outlining readiness levels to defend national interests amidst prevailing and evolving security challenges; Numerous areas and domains to enhance Tri-Services synergy and cooperation.
On the sidelines of the conference, Naval Commanders also interacted with various ‘Think Tanks’ during a ‘Sagar Manthan’ event on 08 March 2024. The forum provided an opportunity to engage with MSMEs, innovators and Academia to deliberate ways, means and novel avenues to further Aatmanirbharta initiatives and enhance self-reliance in defence production.
NAVALCOMMANDERS'CONFERENCE24-1ONBOARDTHECARRIERF3J4.jpeg)
NAVALCOMMANDERS'CONFERENCE24-1CARRIEROPERATIONWZHJ.jpeg)
NAVALCOMMANDERS'CONFERENCE24-1ATNEWDELHI6AVY.jpeg)