పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఓఖ్లా పక్షుల అభయారణ్యంలో ప్రపంచ వన్యప్రాణి దినోత్సవం నిర్వహణ
03 MAR 2024 8:22PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పర్యావరణం, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని డబ్ల్యుడబ్ల్యుఎఫ్‌ ఈఐఏసీపీ పీసీ-ఆర్‌పీ, ఈ రోజు, ప్రపంచ వన్యప్రాణి దినోత్సవం 2024ను, వివిధ కార్యక్రమాలను ఓఖ్లా పక్షుల అభయారణ్యంలో నిర్వహించింది. 'మిషన్ లైఫ్‌'ను ప్రోత్సహించే గొప్ప జీవవైవిధ్యం కల ప్రదేశాల్లో ఓఖ్లా పక్షుల అభయారణ్యం ఒకటి. మన సాటి ప్రాణులైన వన్యప్రాణులు, మొక్కలను, మానవాళికి వాటి సహకారాన్ని గుర్తు చేసుకుంటూ ఏటా మార్చి 3న ప్రపంచ వన్యప్రాణి దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాం.
ఈ సంవత్సరం నేపథ్యాంశం 'కనెక్టింగ్ పీపుల్ అండ్ ప్లానెట్: ఎక్స్‌ప్లోరింగ్‌ డిజిటల్ ఇన్నోవేషన్‌ ఇన్‌ వైల్డ్ లైఫ్ కన్జర్వేషన్‌'. ప్రపంచ వన్యప్రాణి దినోత్సవం 2024 అనేది డిజిటల్ వన్యప్రాణి సంరక్షణలో అనుభవాల మార్పిడి, యువత సాధికారత కోసం సృష్టించిన ఒక వేదిక. డిజిటల్ వన్యప్రాణి సంరక్షణలో మానవ భాగస్వామ్యంపై రాబోయే అవకాశాలపై కళ, ప్రదర్శనలు, సంభాషణల ద్వారా ఇక్కడ కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. ఇప్పుడు ఏ డిజిటల్ ఆవిష్కరణలు అందుబాటులో ఉన్నాయి, మనం ఎలాంటి అవరోధాలను ఎదుర్కొంటున్నాం, ప్రజల మధ్య & భూగ్రహం మొత్తంలో డిజిటల్ అనుసంధానత ఎలా అభివృద్ధి చెందాలని మనం కోరుకుంటున్నాం అనే విషయాలపై ఈ రోజు జరిగిన కార్యక్రమాలు ఒక అవగాహన కల్పించాయి. న్యప్రాణుల సంరక్షణకు సంబంధించిన సమాచారం, ట్రాకింగ్, డీఎన్‌ఏ విశ్లేషణ, ఇంకా అనేక అంశాలను సాంకేతిక ఆవిష్కరణల పరిశోధనలు సరళంగా, మరింత సమర్థవంతంగా మార్చాయి, ఖచ్చితత్వం తెచ్చాయి. మెరుగైన అనుసంధానత, ఇంటర్నెట్ సదుపాయం మన ప్రపంచ జనాభాలో 66 శాతానికి చేరుకోవడంతో ‘డిజిటల్ అంతరం’ నెమ్మదిగా తగ్గుతోంది.
ఓఖ్లా పక్షుల అభయారణ్యంలో నిర్వహించిన కార్యక్రమాల్లో పాఠశాల, కళాశాల విద్యార్థులతో కూడిన యువశక్తి, ప్రజలు భాగస్వాములయ్యారు. ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని గౌతమ్ బుద్ధ నగర్ ప్రాంతీయ అటవీ అధికారి శ్రీ ప్రమోద్ కుమార్, గౌరవ అతిథిగా ఓఖ్లా పక్షుల అభయారణ్యం రేంజ్ అటవీ అధికారి శ్రీ అమిత్ గుప్తా పాల్గొన్నారు. వన్యప్రాణులకు సంబంధించిన పలు అంశాలపై ఈ అధికార్లు ఉపన్యాసాలు ఇచ్చి, యువతలో ఉత్సాహం నింపారు. డబ్ల్యుడబ్ల్యుఎఫ్‌ ఈఐఏసీపీ పీసీ-ఆర్‌పీ ఇండియా సమన్వయకర్త డా. జి ఆరీంద్రన్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు, వివిధ అంశాలపై తన అనుభవాలను పంచుకున్నారు. డబ్ల్యుడబ్ల్యుడీ2024 నేపథ్యాంశంపై ఎకో ట్రైల్, పోస్టర్ తయారీ, చేతులపై, ముఖంపై చిత్రలేఖనం వంటివి నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమంలో సుమారు 150 మంది పాల్గొన్నారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
World Wildlife Day celebrated at Okhla Bird Sanctuary focusing on Mission LiFE
03 MAR 2024 8:22PM by PIB Delhi
WWF EIACP PC-RP, under Ministry of Environment, Forest and Climate Change today celebrated World Wildlife Day, 2024, by organisingvarious activities at Okhla Bird Sanctuary, one of the places blessed with a rich biodiversity focusing Mission LiFE. World Wildlife Day (WWD) is celebrated every year on 3 March to celebrate wild animals and plants. Every year, we recognize the unique roles and contributions of wildlife to people and the planet.
The theme for this year is Connecting People and Planet: Exploring Digital Innovation in Wildlife Conservation. World Wildlife Day 2024 is a platform for intergenerational exchange and youth empowerment through art, presentations and conversations on the opportunities ahead for our shared sustainable future in digital wildlife conservation. This day offered a jumping off point for exploring what digital innovations are available now, what intersectional discrepancies we are facing and how we want our digital connectivity to evolve for all people and planet. Technological innovation has made research, communication, tracking, DNA analysis and many other aspects of wildlife conservation easier, more efficient and accurate. We are in the midst of a global digital revolution that is breaking down barriers to people-centered digital governance and to equal opportunities for all to unleash the power of digital transformation. The ‘digital divide’ is slowly narrowing, with better connectivity and Internet access reaching 66 per cent of our global population.
The event organised at Okhla Bird Sanctuary witnessed the presence of youth that included school and college students and public participation as well. ShriPramod Kumar Divisional Forest Officer, Gautam Buddha Nagar, Uttar Pradesh was the chief guest for the event and ShriAmit Gupta, Range Forest Officer, Okhla Bird Sanctuary, Gautam Buddha Nagar, Guest of Honor increased the enthusiasm of the children and were a motivation for them. They also gave lectures on various topics related to wildlife. Dr. G.Areendran, Coordinator, WWF EIACP PC-RP India also was a part of the event and shared his expertise on various topics with the participants. The activities organised were eco trail, poster making and on spot hand and face painting focused on the theme of WWD2024. The event witnessed a total participation of approximately 150 people.