ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳ ಘಾತೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವರ್ಷ
04 MAR 2024 4:18PM by PIB Bengaluru
ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಘಾತೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿವೆ, ಇದು ಅವುಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬಂಡವಾಳೀಕರಣ, ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬಂಡವಾಳೀಕರಣ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಸಿಪಿಎಸ್ಇಯ ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿವೆ. ಇದು ಈ ಪಿಎಸ್ ಯು ಷೇರುಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಲ್ಟಿ ಬ್ಯಾಗರ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಲಾಭಾಂಶ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಅದ್ಭುತ ಆದಾಯವನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬಂಡವಾಳೀಕರಣ ಹೋಲಿಕೆಯಿಂದ ಇದನ್ನು ಕೆಳಗೆ ದೃಢೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕ್ಯಾಪ್ (ರೂ. ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
Sl No.
ಕಂಪನಿಯ ಹೆಸರು
01.04.2021 ರಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕ್ಯಾಪ್
01.04.2022 ರಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕ್ಯಾಪ್
01.04.2023 ರಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕ್ಯಾಪ್
06.02.2024 ರಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕ್ಯಾಪ್
13.02.2024 ರಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕ್ಯಾಪ್
19.02.2024 ರಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕ್ಯಾಪ್
19.02.2024 ರಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆ
2021 ರಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕ್ಯಾಪ್ನಲ್ಲಿ % ಇಂಕ್ / ಡಿಇಸಿ
1
ಸಿಐಎಲ್
81483.45
112808.74
131666.69
269835
278462
298121
483.65
265.87%
2
NLCIL
7064.78
8673.41
10697.9
38832
33057
35172
253.65
397.85%
ಗಮನಿಸಿ: ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಎರಡೂ ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಗಳಾದ ಪ್ರತಿ ಷೇರಿಗೆ 487.60 ರೂ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಷೇರಿಗೆ 293.75 ರೂ
ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಭಾರಿ ಪ್ರಚೋದನೆ ನೀಡಿವೆ;
ವರ್ಷ
ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್
(ರೂ. ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
YOY ಬೆಳವಣಿಗೆ
2020-21
17474.91
16.52%
2021-22
19656.42
12.48%
2022-23
23400.22
19.05%
ಲಾಭದಾಯಕತೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಲಾಭದಾಯಕತೆಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಬರೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಗಳಿಸಿದ ತೆರಿಗೆಗೆ ಮುಂಚಿನ ಲಾಭಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿವರಗಳಿಂದ ಇದನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
ವರ್ಷ
PBT
(ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
YOY ಬೆಳವಣಿಗೆ (%)
2020-21
20508.50
2021-22
27907.00
36.08%
2022-23
42799.17
53.36%

Ministry of Coal
Year of Exponential Growth of Coal CPSEs
04 MAR 2024 4:18PM by PIB Delhi
Last one year, coal CPSEs have witnessed an exponential growth commensurate with their contribution to the economy of the country, which has been reflected in their Market capitalization, CAPEX and profitability.
Market Capitalization
Coal CPSE’s CIL & NLCIL have witnessed phenomenal growth in their core operation. This has boosted investors confidence in these PSUs stocks thereby leading them to their all time high prices. Thus, the coal PSU’s have turned multi bagger during last one year and have rewarded its investors with stupendous returns both in dividend yield as well as capital appreciation. The same is substantiated by the market capitalization comparison over past few years herein below:
Market Cap (in Rs. Cr)
Sl no.
Name of the company
Market Cap as on 01.04.2021
Market Cap as on 01.04.2022
Market Cap as on 01.04.2023
Market cap as on 06.02.2024
Market cap as on 13.02.2024
Market cap as on 19.02.2024
Market Price as on 19.02.2024
% inc/dec in market cap since 2021
1
CIL
81483.45
112808.74
131666.69
269835
278462
298121
483.65
265.87%
2
NLCIL
7064.78
8673.41
10697.9
38832
33057
35172
253.65
397.85%
Note: Both CIL & NLCIL have touched their all-time high prices of Rs. 487.60/share & 293.75/share during this year
CAPEX
Coal CPSE’s have been serving as the fulcrum of economic activities and capacity building by sperheading the CAPEX. Over the past 3 years coal CPSE’s have given tremendous impetus to economy’s ecosystem by doing considerable amount of Capex as follows;
Year
Capex
(in Rs. Cr)
YoY growth
2020-21
17474.91
16.52%
2021-22
19656.42
12.48%
2022-23
23400.22
19.05%
Profitability
Coal PSU’s have scripted new heights of profitability in last 3 years and has shown outstanding results. Same is substantiated by following details regarding Profit before Tax earned by Coal PSU’s
Year
PBT
(in Rs Cr)
YoY Growth (%)
2020-21
20508.50
2021-22
27907.00
36.08%
2022-23
42799.17
53.36%