संरक्षण मंत्रालय
एमएच 60 आर 'सीहॉक्स' हेलिकॉप्टर्स, भारतीय नौदलात आयएनएएस 334 पथक म्हणून दाखल होणार
03 MAR 2024 4:21PM by PIB Mumbai
आयएनएस गरुड, कोची येथे 6 मार्च 2024 रोजी भारतीय नौदलाच्या ताफ्यातएमएच 60 आर सीहॉक (ब्लॅकहॉक हेलिकॉप्टरची सागरी आवृत्ती ) हे नवीन बहुउद्देशीय हेलिकॉप्टर दाखल होणार आहे. भारताच्या संरक्षण विषयक आधुनिकीकरणाच्या प्रवासात हा एक महत्त्वाचा क्षण ठरणार आहे. भारतीय नौदलात या हेलिकॉप्टर्सचे पथक, 'आयएनएएस 334' या या नावाने कार्यरत होणार आहे. 24 हेलिकॉप्टरसाठी,अमेरिकी सरकारसोबत फेब्रुवारी 2020 मध्ये एफएमएस करारावर स्वाक्षऱ्या झाल्या होत्या त्याचा ही हेलिकॉप्टर भाग आहेत.
सीहॉक्सच्या समावेशाने, भारतीय नौदलाच्या सागरी सामर्थ्यात लक्षणीय वाढ होणार आहे. अँटी-सबमरीन वॉरफेअर (ASW) म्हणजे पाणबुडी रोधी युद्ध, अँटी-सर्फेस वॉरफेअर (ASuW) म्हणजे पाण्यातून केलेले जमिनीवरील युद्ध, शोध आणि बचाव कार्य (सर्च अँड रिलीफ-SAR), मेडिकल इव्हॅक्युएशन (MEDEVAC) म्हणजे अत्यावश्यक परिस्थितीत रुग्णांची केली जाणारी वाहतूक आणि व्हर्टिकल रिप्लेनिशमेंट (VERTREP) म्हणजे समुद्रात जहाजांना हवाई मार्गाने केला जाणारा पुरवठा, या दृष्टीने या हेलिकॉप्टरची रचना केलेली आहे. भारतीय वातावरणासाठी योग्यतेच्या अनुषंगाने,या हेलिकॉप्टर्सची कसून चाचणी घेण्यात आली आहे आणि ती पूर्णपणे साजेशी आहेत. भारतीय नौदलाच्या सागरी सुरक्षा गरजा पुरवण्याच्या दृष्टीने, आधुनिक शस्त्रे, सेन्सर्स आणि हवाई इलेक्ट्रॉनिक उपकरणांनी (एव्हियोनिक्स सूट) परिपूर्ण सीहॉक्स आदर्श ठरतात. यामुळे पारंपरिक तसेच अचानक उद्भवणाऱ्या धोक्यांसाठी वाढीव क्षमता मिळते.
एमएच 60 आर हेलिकॉप्टर्स भारताची सागरी क्षमता वाढवतील, तसेच नौदलाच्या कार्यकक्षेचा विस्तार करतील आणि सागरी क्षेत्राच्या विशाल परिघात, नौदलाच्या विविधांगी सातत्यपूर्ण कार्यवाहीला पाठबळ देतील. हिंद महासागर क्षेत्रात सीहॉकची तैनाती, भारतीय नौदलाचे सागरी अस्तित्व मजबूत करेल, संभाव्य धोके दूर करेल आणि या धोरणात्मकदृष्ट्या महत्त्वपूर्ण प्रदेशात सुरक्षित आणि निर्धोक वातावरण सुनिश्चित करेल.
सीहॉक्सचा ताफ्यात समावेश हे भारतीय नौदलाचे सागरी सुरक्षा मजबूत करण्याप्रति दृढ समर्पण अधोरेखित करते. तसेच या क्षेत्रातील सर्वांसाठी सुरक्षा आणि विकास सुनिश्चित करण्याच्या भारत सरकारच्या दूरदर्शी ध्येयाला हे अनुरूप आहे.

Ministry of Defence
MH 60R ‘SEAHAWKS’ TO BE COMMISSIONED INTO THE INDIAN NAVY AS THE INAS 334 SQUADRON
03 MAR 2024 4:21PM by PIB Delhi
The Indian Navy will commission the newly inducted MH 60R Seahawk (a maritime variant of the Blackhawk helicopter) multi-role helicopter on 06 Mar 2024 at INS Garuda, Kochi marking a pivotal moment in India’s Defence modernisation journey. The Seahawks squadron will be commissioned in the Indian Navy as INAS 334. The helicopters are a part of the 24-aircraft FMS contract signed with the US government in Feb 2020.
The Indian Navy is set to witness a significant surge in its maritime prowess with the induction of the Seahawks. The helicopter is designed for anti-submarine warfare (ASW), anti-surface warfare (ASuW), search and rescue (SAR), medical evacuation (MEDEVAC) and vertical replenishment (VERTREP). The helicopter has been rigorously tested in Indian Reference Atmosphere (IRA) conditions and is fully integrated into the Fleet. The advanced weapons, sensors and avionics suite make the Seahawks ideal for the Indian Navy’s maritime security needs, offering enhanced capabilities for both conventional as well as asymmetric threats.
The MH 60R helicopter would enhance India’s blue-water capabilities, extending the operational reach of the Navy and supporting sustained naval operations across spectrums and over vast maritime domains. The Seahawk’s deployment in the IOR would strengthen the Indian Navy’s maritime presence, dissuading potential threats and ensuring a secure and safe environment in this strategically crucial region.
The commissioning of the Seahawks underscores Indian Navy’s steadfast dedication to fortifying maritime security, aligning seamlessly with the Government of India’s visionary goal of ensuring Security And Growth for All in the Region.