కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సీ డాట్ మరియు క్వాల్కాం ఆత్మనిర్భర్ భారత్ మరియు డ్రైవింగ్ డిజైన్ మరియు మేక్ ఇన్ ఇండియా విజన్ పై అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి
డెవలపర్‌లు, స్టార్టప్‌లు, విద్యాసంస్థలు మరియు పరిశ్రమ భాగస్వాములతో కూడిన భారతదేశ టెలికాం పర్యావరణ వ్యవస్థను ఉత్తేజపరచడం సహకారం లక్ష్యం.
క్వాల్కాం సాంకేతికతలను మరియు వినూత్న టెలికాం పరిష్కారాలను రూపొందించడంలో నైపుణ్యాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా స్థానిక మేక్ ఇన్ ఇండియా దేశీయ మార్కెట్‌ను బలోపేతం చేయడం
01 MAR 2024 11:17AM by PIB Hyderabad
సెంటర్ ఫర్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలిమాటిక్స్ (సీ డాట్), భారత ప్రభుత్వం టెలికాం టెక్నాలజీపై దృష్టి సారించిన ప్రభుత్వ పరిశోధన సంస్థ, స్పెయిన్‌లోని బార్సిలోనాలో ఇటీవల ముగిసిన మొబైల్ వరల్డ్ కాంగ్రెస్ 2024లో, క్వాల్‌కామ్ టెక్నాలజీస్ ఇంక్, అనుబంధ సంస్థతో సహకరించడానికి ప్రణాళికలను ప్రకటించింది. క్వాల్కాం ఇన్కార్పొరేటెడ్, భారతదేశంలో ఆవిష్కరణలను పెంపొందించే వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని నెలకొల్పడానికి మరియు వినూత్న ఉత్పత్తులు మరియు వినియోగతలపై పనిచేస్తున్న భారతదేశ ఆధారిత డెవలపర్‌లు మరియు స్టార్టప్‌లకు మద్దతునిస్తుంది.
క్వాల్కాం టెక్నాలజీస్ సీ డాట్ కి నైపుణ్యం మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాలు, అత్యాధునిక సాంకేతికత, మేధో సంపత్తి శిక్షణ మరియు సాధనాలు, భారతీయ స్టార్టప్‌లు, విద్యాసంస్థలు మరియు ఓ ఈ ఎం లను ప్రారంభించడం మరియు దేశీయ టెలికాం ఉత్పత్తుల అభివృద్ధి మరియు వాణిజ్యీకరణను వేగవంతం చేయడం కోసం మద్దతు ఇస్తుంది.
ఈ సహకారం ద్వారా, సీ డాట్ మరియు క్వాల్కాం టెక్నాలజీస్ క్రింది విస్తృత లక్ష్యాల కోసం పని చేస్తాయి:
▪ ఆవిష్కరణలను ఉత్తేజపరిచే మరియు వారి ఆర్ & డీ ప్రయత్నాలను పెంచడంలో సహాయపడే ఫౌండేషన్ చిప్ టెక్నాలజీలు మరియు డొమైన్ నిపుణులతో స్టార్టప్‌లు, ఓ ఈ ఎం లు మరియు విద్యాసంస్థలకు అందుబాటు ను సులభతరం చేయడం
▪ దేశీయ టెలికాం ఉత్పత్తులు మరియు పరిష్కారాలను నిర్మించడంలో నిమగ్నమైన భారతీయ స్టార్టప్‌ల వాణిజ్యీకరణ మరియు వ్యాపార అభివృద్ధి వేగాన్ని వేగవంతం చేయండి
ఈ చొరవపై డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్స్ కమీషన్ చైర్మన్ మరియు కమ్యూనికేషన్స్ మంత్రిత్వ శాఖ, టెలికమ్యూనికేషన్స్ విభాగం (డీ ఓ టీ) కార్యదర్శి డాక్టర్ నీరజ్ మిట్టల్ మాట్లాడుతూ, “భారతదేశం యొక్క డెవలపర్లు, విద్యాసంస్థలు మరియు స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ దేశంలో ఆవిష్కరణలను నడిపించడంలో ముందంజలో ఉన్నాయి. మన దేశం యొక్క అత్యాధునిక పరిశోధనల పట్ల అపారమైన గర్వంతో టెలికాం టెక్నాలజీలో వ్యవస్థాపక శక్తిని పెంపొందించడంలో మేము క్వాల్‌కామ్‌తో పాటు నిలబడతాము. ఈ చొరవ ప్రధాన మంత్రి భవిష్యదృష్టి. కి ప్రభుత్వం యొక్క డిజైన్ ఇన్ ఇండియా మరియు మేక్ ఇన్ ఇండియాకు నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించడం. స్వదేశీ స్టార్టప్‌లు సంచలనాత్మక ఆవిష్కరణలను నడపడానికి మరియు టెలికాం రంగంలో భారతదేశ నాయకత్వాన్ని ముందుకు నడిపించే సామర్థ్యాన్ని గుర్తించడం అని ఆయన అన్నారు.
సహకారాన్ని ఉద్దేశించి, సీ డాట్ సీ ఈ ఓ డాక్టర్ రాజ్‌కుమార్ ఉపాధ్యాయ్ మాట్లాడుతూ, “క్వాల్‌కామ్ టెక్నాలజీస్‌తో మా సహకారం, ఆవిష్కరణలు వృద్ధి చెందే యుగానికి మమ్మల్ని మార్చడంలో సహాయపడుతుందని, భారతీయ ఆర్ & డీ యొక్క విస్తారమైన సామర్థ్యాన్ని వెలికితీయడం, కొత్త ఉత్పత్తులు మరియు వినియోగ కేసుల వాణిజ్యీకరణను వేగవంతం చేయడం మరియు స్టార్టప్‌ల యొక్క శక్తివంతమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం అని అలాగే మా గౌరవ ఎం ఓ సీ చే మార్గనిర్దేశం చేయబడిన విధంగా స్వీయ వినియోగం మరియు ప్రపంచానికి అందించే విధంగా మా వనరులను సమీకరించే మరియు స్వదేశీ టెలికాం పరిష్కారాలకు మార్గం సుగమం చేసే ఈ భాగస్వామ్యం గురించి నేను చాలా సంతోషిస్తున్నాను "
భారతదేశం పట్ల క్వాల్కాం యొక్క నిబద్ధత గురించి మాట్లాడుతూ, క్వాల్కాం ఇండియా యొక్క సీనియర్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ మరియు ప్రెసిడెంట్ సావి సోయిన్ మాట్లాడుతూ, "భారతదేశానికి అపారమైన సాంకేతిక ప్రతిభతో అభివృద్ధి చెందుతున్న డెవలపర్ మరియు స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ ఉంది. వివిధ స్థాయిల టెక్ కంపెనీలకు భారతదేశాన్ని వృద్ధి అనుకూల మార్కెట్‌గా మార్చడంలో ప్రభుత్వం ఇటీవలి కార్యక్రమాలు కీలకంగా ఉన్నాయి. 5జీ మరియు డివైజ్-ఏ ఐ పై పెరుగుతున్న స్వీకరణతో పాటు భారతదేశంలో డిజైన్ కోసం ప్రభుత్వం యొక్క తోడ్పాటు తో మేము ఆవిష్కరణలకు ఎక్కువ అవకాశాలను చూస్తున్నాము. క్వాల్కాం తన డిజిటల్ ప్రయాణాన్ని వేగవంతం చేయడం కోసం భారతదేశాన్ని విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా గర్విస్తుంది. రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశ వృద్ధి కథనాన్ని వ్రాయడంలో సహాయపడటానికి క్వాల్కాం టెక్నాలజీస్ మరియు సీ డాట్ మధ్య సన్నిహిత వ్యూహాత్మక సహకారం కోసం మేము ఎదురుచూస్తున్నాము.
క్వాల్కాం టెక్నాలజీస్, ఇంక్. వైర్‌లెస్ మరియు బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కమ్యూనికేషన్స్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ మరియు జనరల్ మేనేజర్ శ్రీ గౌతమ్ షియోరన్ మాట్లాడుతూ, “నవీనతను పెంపొందించడానికి మా భాగస్వామ్య నిబద్ధతలోసీ డాట్ తో భాగస్వామిగా ఉండటానికి మేము సంతోషిస్తున్నాము. సంవత్సరాలుగా మా సాంకేతికతలు స్టార్ట్-అప్ పర్యావరణ వ్యవస్థకు వృద్ధిని అందించడంలో ముందంజలో ఉన్నాయి మరియు సీ డాట్ తో సన్నిహిత సహకారంతో భారతదేశం అంతటా డెవలపర్‌లు, స్టార్టప్‌లు మరియు యువ పారిశ్రామికవేత్తలకు మద్దతునిస్తూనే ఉంటాయి. భారతదేశంలో మా ఆర్ & డీపెట్టుబడి మరియు మా స్టార్టప్ ఇంక్యుబేషన్ ప్రోగ్రామ్‌లు దేశంలో మా సామర్థ్యానికి నిదర్శనం.
సీ డాట్ గురించి
సెంటర్ ఫర్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలిమాటిక్స్, సీ డాట్, ప్రభుత్వ కమ్యూనికేషన్ల మంత్రిత్వ శాఖ టెలికమ్యూనికేషన్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ యొక్క ఆర్ & డీ కేంద్రం. దేశంలో స్వదేశీ టెలికాం విప్లవానికి నాంది పలకడంలో స్మారక పాత్రకు విస్తృతంగా ప్రసిద్ది చెందింది. దేశంలో స్వదేశీ టెలికాం విప్లవానికి మూలకర్తగా ప్రశంసించబడిన సీ డాట్, ముఖ్యంగా భారతదేశానికి సరిపోయే టెలికాం టెక్నాలజీల స్వదేశీ రూపకల్పన, అభివృద్ధి మరియు ఉత్పత్తిలో మూడు దశాబ్దాలకు పైగా నిరంతర పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి ప్రయత్నాలతో, సాంకేతికతలో ముందంజలో ఉంది మరియు ఇండియన్ టెలికాం నెట్‌వర్క్ యొక్క డిజిటలైజేషన్‌కు గణనీయంగా దోహదపడింది.
సీ డాట్ యొక్క విభిన్న ఉత్పత్తి పోర్ట్‌ఫోలియో స్విచింగ్ & రూటింగ్, ఆప్టికల్ కమ్యూనికేషన్, వైర్‌లెస్ కమ్యూనికేషన్, నెట్‌వర్క్ సెక్యూరిటీ, అడ్వాన్స్‌డ్ సెక్యూరిటీ-బేస్డ్ సొల్యూషన్స్, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, నెట్‌వర్క్ మేనేజ్‌మెంట్ మరియు అనేక ఇతర టెలికాం సాఫ్ట్‌వేర్ అప్లికేషన్‌లతో సహా అనేక రకాల సాంకేతికతలను కలిగి ఉంది. విస్తారమైన టెలికాం పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క అవకాశాలను జెక్కించుకోవాలనే కోరిక యొక్క అభివ్యక్తి.
"డిజిటల్ ఇండియా", "మేక్ ఇన్ ఇండియా", "భారత్ నెట్", "స్కిల్ ఇండియా", "స్టార్టప్ ఇండియా" మరియు "స్మార్ట్ సిటీలు" వంటి భారత ప్రభుత్వం యొక్క వివిధ ప్రధాన కార్యక్రమాల లక్ష్యాలను సాధించడంలో సి-డాట్ తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తుంది. ” అది మన గౌరవ ప్రధాన మంత్రి గారు ఊహించిన విధంగా “ఆత్మనిర్భర్ భారత్” నిర్మాణానికి తోడ్పడుతుంది.
క్వాల్కాం గురించి
క్వాల్కాం ప్రతి ఒక్కరూ మరియు ప్రతిదీ తెలివిగా కనెక్ట్ అయ్యే ప్రపంచాన్ని ప్రారంభిస్తోంది. క్వాల్కాం యొక్క టెక్నాలజీ రోడ్‌మ్యాప్ అధునాతన కనెక్టివిటీ, అధిక-పనితీరు, తక్కువ-పవర్ కంప్యూట్, ఆన్-డివైస్ ఇంటెలిజెన్స్ , పరిశ్రమల అంతటా కనెక్ట్ చేయబడిన తదుపరి తరం స్మార్ట్ పరికరాలకు మరెన్నో సహా సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సమర్ధవంతంగా పెంచడానికి అనుమతిస్తుంది. క్వాల్కాం మరియు దాని ఫ్యామిలీ ఆఫ్ చిప్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల నుండి వచ్చిన ఆవిష్కరణలు క్లౌడ్-ఎడ్జ్ కన్వర్జెన్స్‌ని సాకారం చేయడానికి ఉత్పత్తులు, పరిశ్రమలను మార్చడానికి మరియు డిజిటల్ ఆర్థికవ్యవస్థ ను వేగవంతం చేయడానికి సహాయపడతాయి
క్వాల్కాం ఇన్కార్పొరేటెడ్ దాని లైసెన్సింగ్ వ్యాపారం, క్యూ టీ ఎల్ మరియు పేటెంట్ పోర్ట్‌ఫోలియోలో అత్యధిక భాగాన్ని కలిగి ఉంది. క్వాల్కాం టెక్నాలజీస్ ఇంక్, క్వాల్కాం ఇన్కార్పొరేటెడ్ యొక్క అనుబంధ సంస్థ, దాని అనుబంధ సంస్థలతో పాటు, గణనీయంగా అన్ని ఇంజనీరింగ్, పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి విధులు మరియు క్యూ సీ టీ సెమీకండక్టర్ వ్యాపారంతో సహా అన్ని ఉత్పత్తులు మరియు సేవల వ్యాపారాలను నిర్వహిస్తుంది. స్నాప్ డ్రాగాన్ మరియు క్వాల్కాం బ్రాండ్ ఉత్పత్తులు క్వాల్కాం టెక్నాలజీస్ ఇంక్ మరియు/లేదా దాని అనుబంధ సంస్థల ఉత్పత్తులు. క్వాల్కాం పేటెంట్ టెక్నాలజీలు క్వాల్కాం ఇన్కార్పొరేటెడ్ టెక్నాలజీస్, ఇంక్. మరియు/లేదా దాని అనుబంధ సంస్థలచే లైసెన్స్ పొందబడ్డాయి. క్వాల్కాం పేటెంట్ టెక్నాలజీలు క్వాల్కాం ఇన్కార్పొరేటెడ్ ద్వారా లైసెన్స్ పొందాయి.

Ministry of Communications
C-DOT and Qualcomm sign MoU towards Atmanirbhar Bharat and driving Design and Make in India vision
Collaboration aims at stimulating India’s telecom ecosystem of developers, start-ups, academia, and industry partners
Strengthening the local Make in India domestic market by utilizing Qualcomm technologies and expertise in building innovative telecom solutions
01 MAR 2024 11:17AM by PIB Delhi
Centre for Development of Telematics (C-DOT), a public funded research institution focused on telecom technology by the Government of India, at just concluded Mobile World Congress 2024 at Barcelona in Spain, announced plans to collaborate with Qualcomm Technologies Inc, a subsidiary of Qualcomm Incorporated, to establish a strategic partnership that will foster innovation in India and support India based developers and start-ups working on innovative products and use cases.
Qualcomm Technologies will support C-DOT with expertise and best practices, state-of-the-art technology, intellectual property training and tools, for enabling Indian startups, academia, and OEMs, and fast tracking the development and commercialization of indigenous telecom products utilizing Qualcomm wireless solutions and technologies.
Through this collaboration, C-DOT and Qualcomm Technologies will work towards the following broad objectives:
▪ Facilitate access for the startups, OEMs and academia with foundational chip technologies and domain experts that will stimulate innovation and help them scale up their R&D efforts
▪ Accelerate the pace of commercialization and business development of Indian startups engaged in building indigenous telecom products and solutions
Speaking on the initiative, Dr Neeraj Mittal, Chairman, Digital Communications Commission and Secretary, Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications (MoC) said, “India's developers, academia and startup ecosystem is at the forefront of driving innovation in the country. With immense pride in our nation's cutting-edge research, we stand alongside Qualcomm in nurturing the entrepreneurial vigor in telecom technology. This initiative is in reaffirmation of Prime Minister’s commitment to the government’s Design in India and Make in India vision, recognizing the potential of homegrown startups to drive groundbreaking innovations and propel India’s leadership in the telecom landscape.”
Addressing the collaboration, Dr Rajkumar Upadhyay, CEO, C-DOT, said “Our collaboration with Qualcomm Technologies will help transition us to an era where innovation thrives, unlocking the vast potential of Indian R&D, accelerating the commercialization of new products and use cases and fostering a vibrant ecosystem of startups. I’m very excited about this partnership that pools our resources and paves the way for indigenous telecom solutions for self consumption and for the world as guided by our Hon MOC “
Speaking on Qualcomm’s commitment to India, Savi Soin, Senior Vice President, and President of Qualcomm India, said “India has a thriving developer and startup ecosystem driven by enormous technology talent. The recent initiatives by the government have been key in making India a growth conducive market for tech companies of various scales. With the government’s push for Design in India coupled with growing adoption of 5G and on device-AI, we see greater scope for innovations. Qualcomm takes pride in being India’s trusted partner for accelerating its digital journey. We look forward to the close strategic collaboration between Qualcomm Technologies and C-DOT to help write India’s growth story in the years to come.”
Shri Gautam Sheoran, Vice President, and General Manager, Wireless and Broadband Communications, Qualcomm Technologies, Inc. said, “We are excited to partner with C-DOT in our shared commitment to fostering innovation. Over the years, our technologies have been at the forefront of enabling growth for the start-up ecosystem and will continue to support developers, start-ups, and young entrepreneurs across India in close collaboration with C-DOT. Our R&D investment in India and our startup incubation programs are testament to the potential we foresee in the country.”
About C-DOT
Centre for Development of Telematics, C-DOT, an R&D center of the Department of Telecommunications, Ministry of Communications, Govt. of India has been widely known for its monumental role in ushering in the indigenous Telecom revolution in the nation. Hailed as the progenitor of the Indigenous Telecom Revolution in the nation, C-DOT, with more than three decades of its relentless R&D efforts in the indigenous design, development and production of telecom technologies especially suited to the Indian landscape, has been in the technology forefront and has significantly contributed to the Indian Telecom Network’s Digitization.
C-DOT’s diverse product portfolio spanning a wide array of technologies that include switching & routing, optical communication, wireless communication, network security, advanced security-based solutions, Internet of Things, Artificial Intelligence, network management and a host of other telecom software applications is a manifestation of its unrelenting desire to capture the unexplored dimensions of the vast telecom ecosystem.
C-DOT reiterates its unequivocal commitment towards realizing the objectives of various flagship programs of the Government of India that include “Digital India”, “Make in India”, “BharatNet”, “Skill India”, “Startup India” and “Smart Cities” that will aid in building “Atmanirbhar Bharat” as envisioned by our Hon’ble Prime Minister.
About Qualcomm
Qualcomm is enabling a world where everyone and everything can be intelligently connected. Qualcomm’s technology roadmap allows to efficiently scale the technologies including advanced connectivity, high-performance, low-power compute, on-device intelligence and more – to the next generation of connected smart devices across industries. Innovations from Qualcomm and its family of chip platforms will help enable cloud-edge convergence, enable products, transform industries and accelerate the digital economy
Qualcomm Incorporated includes its licensing business, QTL, and the vast majority of patent portfolio. Qualcomm Technologies Inc, a subsidiary of Qualcomm Incorporated, operates, along with its subsidiaries, substantially all engineering, research and development functions, and substantially all the products and services businesses, including QCT semiconductor business. Snapdragon and Qualcomm branded products are products of Qualcomm Technologies Inc and/or its subsidiaries. Qualcomm patented technologies are licensed by Qualcomm Incorporated Technologies, Inc. and/or its subsidiaries. Qualcomm patented technologies are licensed by Qualcomm Incorporated.