ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਓਂਝਾਰ ਦੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ('Tribes of Keonjhar): ਲੋਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
29 FEB 2024 6:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (29 ਫਰਵਰੀ, 2024) ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕਿਓਂਝਾਰ ਦੇ ਗੰਭਰੀਆ ਵਿੱਚ ਧਰਣੀਧਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਕਿਓਂਝਾਰ ਦੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ: ਲੋਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਪੁਸ਼ਾਕਾਂ, ਗਹਿਣੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਓਂਝਾਰ ਇੱਕ ਕਬਾਇਲੀ ਬਹੁਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੰਡਾ, ਕੋਲਹ, ਭੂਈਆਂ, ਜੁਆਂਗ, ਸਾਂਤੀ, ਬਥੁਡੀ,ਗੋਂਡ, ਸੰਥਾਲ, ਓਰੰਗ ਅਤੇ ਕੋਂਧ ਦਾ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਚਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸਮੁਦਾਇ ਜਾਂ ਸਮੂਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਬੋਲ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿਛੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਜੀਵਿਕਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਆਵਾਸ, ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾਵਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ‘ਮੈਂ’ ਨਹੀਂ, ‘ਅਸੀਂ’ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਤਰੀ-ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਈ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੋਜ ‘ਤੋ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕਬਾਇਲੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦਾ ਖਜਾਨਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੁਭਵੀ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਲੋਕ ਰੁੱਖਾਂ-ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਜੜ੍ਹੀਆਂ-ਬੂਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਦੀ ਕਲਾ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਛੁੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਮਾਨਵ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਲੋਪ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ।

President's Secretariat
President of India inaugurates a national seminar on 'Tribes of Keonjhar: People, culture and Heritage'
29 FEB 2024 6:35PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated a national seminar on ‘Tribes of Keonjhar: People, Culture and Heritage’, organized by Dharanidhar University at Gambharia, Keonjhar today (February 29, 2024). She also inaugurated an exhibition of tribal costumes, jewelry and food items on the occasion.
Speaking on the occasion, the President said that Keonjhar is a tribal dominated district rich in natural beauty. It is home to Munda, Kolh, Bhuiyan, Juang, Saanti, Bathudi, Gond, Santhal, Orang and Kondh. She expressed confidence that the researchers participating in the discussion will reach concrete conclusions by discussing various aspects of the preservation of tribal culture.
The President said that if any community or group is left out of the mainstream of the country's development, we cannot call it inclusive development. Therefore, special attention will have to be given to the development of more backward people in tribal communities. The Government of India has launched the PM-JANMAN to empower PVTGs. This initiative will provide livelihood, skill development, education, health, housing, tap water, sanitation and nutrition. She said that various schemes are also being implemented to empower all tribal people. She was happy to note that efforts are being made to preserve and promote tribal arts, cultures and crafts and to protect tribal self-respect.
The President said that tribal people give utmost importance to equality and democratic values. Not ‘I’, ‘We’ is the basic mantra of the tribal society. There is no discrimination between men and women in tribal societies. This approach is the basis of women empowerment. If we all adopt these values then the process of women empowerment can be accelerated.
Addressing the teachers, the President said that they should pay attention to research along with teaching. She urged them to go to the tribal villages and understand the condition of the villagers. She said that there is a wealth of traditional knowledge in tribal societies. Experienced tribal brothers and sisters know the art of identifying trees, plants and herbs, using them and identifying their special medicinal properties. She said that they should do research on those topics and inspire interested students to do research. She urged them to pay attention to the application of traditional knowledge for the benefit of human society and make an effort to save them from extinction.
The President said that students have immense possibilities and potential. They can earn a livelihood and become self-reliant through their education and skill. She urged them to connect with new technologies through education but do not forget their roots.