ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਸੂਰਯਾ ਘਰ: ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤਾਂ 'ਤੇ ਸੋਲਰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 300 ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਮੁਫਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
29 FEB 2024 3:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਰੂਫ਼ਟਾਪ ਸੋਲਰ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ 300 ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੁੱਲ 75,021 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਸੂਰਯਾ ਘਰ: ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 13 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਰੂਫ਼ਟਾਪ ਸੋਲਰ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਸੀਐੱਫਏ)
1. ਇਹ ਸਕੀਮ 2 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸਿਸਟਮਾਂ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗਤ ਦਾ 60% ਸੀਐੱਫਏ ਅਤੇ 2 ਤੋਂ 3 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗਤ ਦਾ 40% ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਫਏ 3 ਕਿਲੋਵਾਟ 'ਤੇ ਕੈਪ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੌਜੂਦਾ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ, ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ 1 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸਿਸਟਮ ਲਈ 30,000 ਰੁਪਏ, 2 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸਿਸਟਮਾਂ ਲਈ 60,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 3 ਕਿਲੋਵਾਟ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਸਟਮ ਲਈ 78,000 ਰੁਪਏ ਸਬਸਿਡੀ ਹੋਵੇਗੀ।
2. ਪਰਿਵਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਛੱਤ 'ਤੇ ਸੋਲਰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਢੁੱਕਵੇਂ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਆਕਾਰ, ਲਾਭ ਕੈਲਕੁਲੇਟਰ, ਵਿਕਰੇਤਾ ਰੇਟਿੰਗ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਢੁੱਕਵੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
3. ਪਰਿਵਾਰ 3 ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੱਕ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਆਰਟੀਐੱਸ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7% ਦੇ ਕੋਲੈਟਰਲ-ਮੁਕਤ ਘੱਟ ਵਿਆਜ ਵਾਲੇ ਲੋਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
1. ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੂਫ਼ਟਾਪ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਸੋਲਰ ਵਿਲੇਜ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ,
2. ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਐੱਸ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
3. ਇਹ ਸਕੀਮ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸੇਵਾ ਕੰਪਨੀ ਆਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲਾਂ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਟੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਨਤੀਜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਇਸ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ, ਪਰਿਵਾਰ ਬਿਜਲੀ ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਸਕਾਮ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਰਾਹੀਂ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਕਮਾ ਸਕਣਗੇ। ਇੱਕ 3 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸਿਸਟਮ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਔਸਤਨ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨਿਟ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਦੁਆਰਾ 30 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੂਰਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 1000 ਬੀਯੂਜ਼ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਛੱਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ 720 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਓ2 ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਘਾਟ ਆਵੇਗੀ।
ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਨਿਰਮਾਣ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਵਿਕਰੀ, ਸਥਾਪਨਾ, ਓ&ਐੱਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 17 ਲੱਖ ਸਿੱਧਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਪੀਐੱਮ-ਸੂਰਯਾ ਘਰ: ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਛੁਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ https://pmsuryaghar.gov.in 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of New and Renewable Energy
Cabinet approves PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana for installing rooftop solar in One Crore households
Households to get 300 units of electricity free every month
29 FEB 2024 3:40PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana with a total outlay of Rs.75,021 crore for installing rooftop solar and providing free electricity up to 300 units every month for One Crore households. The Prime Minister had launched the scheme on 13th February, 2024.
The major highlights of the scheme include:
Central Financial Assistance (CFA) for Residential Rooftop Solar
1. The scheme provides a CFA of 60% of system cost for 2 kW systems and 40% of additional system cost for systems between 2 to 3 kW capacity. The CFA will be capped at 3 kW. At current benchmark prices, this will mean Rs 30,000 subsidy for 1 kW system, Rs 60,000 for 2 kW systems and Rs 78,000 for 3 kW systems or higher.
2. The households will apply for subsidy through the National Portal and will be able to select a suitable vendor for installing rooftop solar. The National Portal will assist the households in their decision-making process by providing relevant information such as appropriate system sizes, benefits calculator, vendor rating etc.
3. Households will be able to access collateral-free low-interest loan products of around 7% at present for installation of residential RTS systems up to 3 kW.
Other Features of the Scheme
1. A Model Solar Village will be developed in each district of the country to act as a role model for adoption of rooftop solar in rural areas,
2. Urban Local Bodies and Panchayati Raj Institutions shall also benefit from incentives for promoting RTS installations in their areas.
3. The scheme provides a component for payment security for renewable energy service company (RESCO) based models as well as a fund for innovative projects in RTS.
Outcome and Impact
Through this scheme, the households will be able to save electricity bills as well as earn additional income through sale of surplus power to DISCOMs. A 3 kW system will be able to generate more than 300 units a month on an average for a household.
The proposed scheme will result in addition of 30 GW of solar capacity through rooftop solar in the residential sector, generating 1000 BUs of electricity and resulting in reduction of 720 million tonnes of CO2 equivalent emissions over the 25-year lifetime of rooftop systems.
It is estimated that the scheme will create around 17 lakh direct jobs in manufacturing, logistics, supply chain, sales, installation, O&M and other services.
Availing Benefits of PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana
The Government has launched a massive campaign since the launch of the scheme for raising awareness and generating applications from interested households. Households can register themselves on https://pmsuryaghar.gov.in to avail benefits under the scheme.