नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने पीएम-सूर्य घर: मोफत वीज योजनेअंतर्गत एक कोटी घरांमध्ये छतांवर सौर पॅनल बसवण्याच्या योजनेला दिली मंजुरी
29 FEB 2024 5:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 29 फेब्रुवारी 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने छतांवर सौर पॅनल (आर टी एस)बसवण्यासाठी आणि 1 कोटी कुटुंबांना दर महिना 300 युनिट्सपर्यंत मोफत वीज उपलब्ध करून देण्यासाठी 75,021 कोटी रुपये खर्चाच्या पीएम-सूर्य घर: मोफत वीज योजनेला मंजुरी दिली आहे. पंतप्रधानांनी 13 फेब्रुवारी 2024 रोजी ही योजना सुरू केली होती.
या योजनेची प्रमुख वैशिष्ट्ये :
घरगुती सौर पॅनल साठी केंद्रीय आर्थिक सहाय्य
1. या योजनेअंतर्गत 2 kW क्षमतेच्या प्रणालीसाठी खर्चाच्या 60% आणि 2 ते 3 kW क्षमतेच्या प्रणालीसाठी अतिरिक्त प्रणाली खर्चाच्या 40% केंद्रीय आर्थिक सहाय्य प्रदान केले जाईल. सध्याच्या प्रमाणित किंमतीनुसार1 kW क्षमतेच्या प्रणालीसाठी 30,000 रुपयांचे अनुदान, 2 kW क्षमतेच्या प्रणालीसाठी 60,000 रुपयांचे अनुदान,3 kW आणि त्याहून अधिक क्षमतेच्या प्रणालीसाठी 78,000 रुपयांचे अनुदान, दिले जाईल.
2. सर्व कुटुंबाना राष्ट्रीय पोर्टलच्या माध्यमातून अनुदानासाठी अर्ज करता येईल आणि छतावर सौर पॅनल बसवण्यासाठी योग्य विक्रेत्याची निवड करता येईल. हे राष्ट्रीय पोर्टल कुटुंबाना योग्य प्रणालीचे आकारमान, लाभाचा अंदाज, विक्रेत्याचे मानांकन इत्यादींविषयी समर्पक माहिती देऊन निर्णय घेण्याच्या प्रक्रियेत त्यांना सहाय्य करेल.
3. कुटुंबांना त्यांच्या छतांवर सध्या 3 kW पर्यंतच्या सौर पॅनल सिस्टीमच्या स्थापनेसाठी सुमारे 7% इतक्या तारण-मुक्त कमी व्याजदर असलेल्या कर्जाचा लाभ घेता येईल.
योजनेची इतर वैशिष्ट्ये
1. देशभरातील प्रत्येक जिल्ह्यात एकआदर्श सौर ग्राम विकसित केले जाईल. हे गाव ग्रामीण भाग, शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्था आणि पंचायत राज समित्यांमध्ये त्यांच्या भागात छतावरील सौर पॅनेल बसवण्यासाठी प्रोत्साहन देण्यासाठी एक आदर्श उदाहरण ठरेल
2. शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्था आणि पंचायत राज समित्यांना त्यांच्या क्षेत्रात छतावर सौर पॅनेल बसवण्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी प्रोत्साहनांचा फायदा होईल.
3. ही योजना नवीकरणीय ऊर्जा सेवा कंपनी (RESCO) वर आधारित मॉडेल्ससाठी देयक सुरक्षिततेसाठी तसेच आर टी एस मधील नाविन्यपूर्ण प्रकल्पांसाठी निधी प्रदान करते.
फलनिष्पत्ती आणि परिणाम
या योजनेच्या माध्यमातून कुटुंबाना आपल्या वीज बिलात बचत करता येईल तसेच वितरण कंपन्यांना अतिरिक्त विजेची विक्री करून अतिरिक्त उत्पन्न मिळवता येईल. 3 kW क्षमतेच्या प्रणाली द्वारे एका कुटुंबाला दरमहा सरासरी 300 युनिट्स विजेची निर्मिती करता येईल.
या प्रस्तावित योजनेमुळे निवासी क्षेत्रात छतांवरील सौर पॅनेलद्वारे 30 GW सौर क्षमतेच्या व्यतिरिक्त, 1000 BUs वीज निर्मिती होऊ शकेल आणि परिणामी रूफटॉप व्यवस्थेच्या 25 वर्षांच्या कार्यकाळात 720 दशलक्ष टन इतके कार्बन डाय ऑक्साइडचे उत्सर्जन कमी होईल.या योजनेमुळे दळणवळण, पुरवठा साखळी, विक्री, स्थापना, संचालन आणि देखभाल आणि इतर क्षेत्रात मिळून सुमारे 17 लाख थेट रोजगार उपलब्ध होतील असा अंदाज आहे.
पीएम-सूर्य घर: मोफत वीज योजनेचे लाभ मिळवणे
केंद्र सरकारने या योजनेच्या उदघाटनानंतर लगेचच जनजागृती करण्यासाठी आणि इच्छूक कुटुंबाना अर्ज सादर करता यावेत या उद्देशाने मोठी मोहीम सुरु केली आहे. या योजनेचा लाभ घेण्यासाठी कुटुंब https://pmsuryaghar.gov.in वर स्वतःची नोंदणी करू शकतात.

Ministry of New and Renewable Energy
Cabinet approves PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana for installing rooftop solar in One Crore households
Households to get 300 units of electricity free every month
29 FEB 2024 3:40PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana with a total outlay of Rs.75,021 crore for installing rooftop solar and providing free electricity up to 300 units every month for One Crore households. The Prime Minister had launched the scheme on 13th February, 2024.
The major highlights of the scheme include:
Central Financial Assistance (CFA) for Residential Rooftop Solar
1. The scheme provides a CFA of 60% of system cost for 2 kW systems and 40% of additional system cost for systems between 2 to 3 kW capacity. The CFA will be capped at 3 kW. At current benchmark prices, this will mean Rs 30,000 subsidy for 1 kW system, Rs 60,000 for 2 kW systems and Rs 78,000 for 3 kW systems or higher.
2. The households will apply for subsidy through the National Portal and will be able to select a suitable vendor for installing rooftop solar. The National Portal will assist the households in their decision-making process by providing relevant information such as appropriate system sizes, benefits calculator, vendor rating etc.
3. Households will be able to access collateral-free low-interest loan products of around 7% at present for installation of residential RTS systems up to 3 kW.
Other Features of the Scheme
1. A Model Solar Village will be developed in each district of the country to act as a role model for adoption of rooftop solar in rural areas,
2. Urban Local Bodies and Panchayati Raj Institutions shall also benefit from incentives for promoting RTS installations in their areas.
3. The scheme provides a component for payment security for renewable energy service company (RESCO) based models as well as a fund for innovative projects in RTS.
Outcome and Impact
Through this scheme, the households will be able to save electricity bills as well as earn additional income through sale of surplus power to DISCOMs. A 3 kW system will be able to generate more than 300 units a month on an average for a household.
The proposed scheme will result in addition of 30 GW of solar capacity through rooftop solar in the residential sector, generating 1000 BUs of electricity and resulting in reduction of 720 million tonnes of CO2 equivalent emissions over the 25-year lifetime of rooftop systems.
It is estimated that the scheme will create around 17 lakh direct jobs in manufacturing, logistics, supply chain, sales, installation, O&M and other services.
Availing Benefits of PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana
The Government has launched a massive campaign since the launch of the scheme for raising awareness and generating applications from interested households. Households can register themselves on https://pmsuryaghar.gov.in to avail benefits under the scheme.