ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 12 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ - ਬੇਰੀਲੀਅਮ, ਕੈਡਮੀਅਮ, ਕੋਬਾਲਟ, ਗੈਲੀਅਮ, ਇੰਡੀਅਮ, ਰੇਨੀਅਮ, ਸੇਲੇਨੀਅਮ, ਟੈਂਟਲਮ, ਟੇਲੂਰੀਅਮ, ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ, ਟੰਗਸਟਨ ਅਤੇ ਵੈਨੇਡੀਅਮ ਦੀ ਖਣਨ ਲਈ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
29 FEB 2024 3:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 12 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੇਰੀਲੀਅਮ, ਕੈਡਮੀਅਮ, ਕੋਬਾਲਟ, ਗੈਲੀਅਮ, ਇੰਡੀਅਮ, ਰੇਨੀਅਮ, ਸੇਲੇਨੀਅਮ, ਟੈਂਟਲਮ, ਟੈਲੂਰੀਅਮ, ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ, ਟੰਗਸਟਨ ਅਤੇ ਵੈਨੇਡੀਅਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਇਲਟੀ ਦੀ ਦਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਈਨਜ਼ ਐਂਡ ਮਿਨਰਲਜ਼ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1957 (ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ) ਦੀ ਦੂਜੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਰੇ 24 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰਾਂ ਦੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ 4 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਗਲਾਕੋਨਾਈਟ, ਪੋਟਾਸ਼, ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਪਲੈਟੀਨਮ ਸਮੂਹ ਅਤੇ 12 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ 3 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲਿਥੀਅਮ, ਨਿਓਬੀਅਮ ਅਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, 17 ਅਗਸਤ, 2023 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਸੋਧ ਐਕਟ, 2023 ਨੇ 24 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ ਡੀ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੋਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 24 ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨਿਲਾਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਅੱਜ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ 12 ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਖਣਿਜਾਂ 'ਤੇ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿੱਤੀ ਵਿਚਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ (ਏਐੱਸਪੀ) ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਢੰਗ ਵੀ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬੋਲੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ।
ਦੂਜੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੀ ਮਦ ਸੰਖਿਆ 55 ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ (ਏਐੱਸਪੀ) ਦਾ 12% ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜੇਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਫਾਲਟ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਏਐੱਸਪੀ ਦਾ 12% ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਧ ਹੈ।ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, 12% ਦੀ ਇਹ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਦੂਜੇ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਮੁਤਾਬਕ ਇੱਕ ਵਾਜਬ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਬੇਰੀਲੀਅਮ, ਇੰਡੀਅਮ, ਰੇਨੀਅਮ, ਟੈਲੂਰੀਅਮ:
ਉਤਪਾਦਤ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੰਬੰਧਤ ਧਾਤ 'ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਧਾਤ ਦੇ ਏਐੱਸਪੀ ਦਾ 2% ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
ਕੈਡਮੀਅਮ, ਕੋਬਾਲਟ, ਗੈਲੀਅਮ, ਸੇਲੇਨੀਅਮ, ਟੈਂਟਲਮ (ਕੋਲੰਬਾਈਟ-ਟੈਂਟਾਲਾਈਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਧਾਤੂਆਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ), ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ (ਬੀਚ ਦੀ ਰੇਤ ਖਣਿਜਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਧਾਤੂਆਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ):
(i) ਮੁੱਢਲਾ
(ii) ਉਪ-ਉਤਪਾਦ
ਉਤਪਾਦਤ ਧਾਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੰਬੰਧਿਤ ਧਾਤ 'ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਧਾਤ ਦੇ ਏਐੱਸਪੀ ਦਾ 4% ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
ਉਤਪਾਦਤ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਧਾਤ 'ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਧਾਤ ਦੇ ਏਐੱਸਪੀ ਦਾ 2% ਫੀਸਦ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
ਟੰਗਸਟਨ:
ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਟੰਗਸਟਨ ਟ੍ਰਾਈਆਕਸਾਈਡ ਉੱਤੇ ਟੰਗਸਟਨ ਟ੍ਰਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਦਾ 3 ਫੀਸਦ
ਵੈਨੇਡੀਅਮ:
(i) ਮੁੱਢਲਾ
(ii) ਉਪ-ਉਤਪਾਦ
ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵੈਨੇਡੀਅਮ ਪੈਂਟੋਆਕਸਾਈਡ ਉੱਤੇ ਵੈਨੇਡੀਅਮ ਪੈਂਟੋਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਦਾ 4 ਫੀਸਦ।
ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵੈਨੇਡੀਅਮ ਪੈਂਟੋਕਸਾਈਡ ਉੱਤੇ ਵੈਨੇਡੀਅਮ ਪੈਂਟੋਕਸਾਈਡ ਦੇ ਏਐੱਸਪੀ ਦਾ 2 ਫੀਸਦ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਕੈਡਮੀਅਮ, ਕੋਬਾਲਟ, ਗੈਲਿਅਮ, ਇੰਡੀਅਮ, ਸੇਲੇਨੀਅਮ ਅਤੇ ਵੈਨੇਡੀਅਮ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀਆਂ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ, ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਊਰਜਾ ਬਦਲ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ 2070 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੇਰੀਲੀਅਮ, ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ, ਟੰਗਸਟਨ, ਟੈਂਟਲਮ ਆਦਿ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਣਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤਜਵੀਜ਼ ਨਾਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੂ ਵਿਗਿਆਨ (ਜੀਐੱਸਆਈ) ਅਤੇ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਮਈਸੀਐੱਲ) ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੋਬਾਲਟ, ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ, ਗੈਲੀਅਮ, ਵੈਨੇਡੀਅਮ ਅਤੇ ਟੰਗਸਟਨ ਵਰਗੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਾਲੇ 13 ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਲਿਥੀਅਮ, ਆਰਈਈ, ਨਿਕਲ, ਪਲੈਟੀਨਮ ਗਰੁੱਪ ਆਫ਼ ਐਲੀਮੈਂਟਸ, ਪੋਟਾਸ਼, ਗਲਾਕੋਨਾਈਟ, ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ, ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ, ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਤੋਂ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 20 ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਲਈ ਬੋਲੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ (ਬੋਲੀ ਦੀ ਨਿਯਤ ਮਿਤੀ) 26 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਸੀ।

Ministry of Mines
Cabinet approves royalty rates for mining of 12 critical and strategic minerals - Beryllium, Cadmium, Cobalt, Gallium, Indium, Rhenium, Selenium, Tantalum, Tellurium, Titanium, Tungsten, and Vanadium
29 FEB 2024 3:37PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the amendment of Second Schedule to the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 ('MMDR Act') for specifying rate of royalty in respect of 12 critical and strategic minerals, viz., Beryllium, Cadmium, Cobalt, Gallium, Indium, Rhenium, Selenium, Tantalum, Tellurium, Titanium, Tungsten and Vanadium.
This completes the exercise of the rationalisation of royalty rates for all 24 critical and strategic minerals. It may be noted that the Government had notified the royalty rate of 4 critical minerals, viz., Glauconite, Potash, Molybdenum and Platinum Group of Minerals on 15th March, 2022 and of 3 critical minerals, viz., Lithium, Niobium and Rare Earth Elements on 12th October, 2023.
Recently, the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2023, which has come into force from 17th August, 2023, had listed 24 critical and strategic minerals in Part D of the First Schedule of the MMDR Act. The amendment provided that mining lease and composite licence of these 24 minerals shall be auctioned by the Central Government.
Today’s approval of the Union Cabinet for specification of rate of royalty will enable the Central Government to auction blocks for these 12 minerals for the first time in the country. Royalty rate on minerals is an important financial consideration for the bidders in auction of blocks. Further, manner for calculation of average sale price (ASP) of these minerals has also been prepared by the Ministry of Mines which will enable determination of bid parameters.
The Second Schedule of the MMDR Act provides royalty rates for various minerals. Item No. 55 of the Second Schedule provides that royalty rate for the minerals whose royalty rate is not specifically provided therein shall be 12% of the Average Sale Price (ASP). Thus, if the royalty rate for these is not specifically provided, then their default royalty rate would be 12% of ASP, which is considerably high as compared to other critical and strategic minerals. Also, this royalty rate of 12% is not comparable with other mineral producing countries. Thus, it is decided to specify a reasonable royalty rate as below:
Beryllium, Indium, Rhenium, Tellurium:
2% of the ASP of relevant metal chargeable on the relevant metal contained in the ore produced.
Cadmium, Cobalt, Gallium, Selenium, Tantalum (produced from ores other than Columbite-tantalite), Titanium (produced from ores other than occurring in Beach Sand Minerals):
(i) Primary
(ii) By-product
4% of the ASP of relevant metal chargeable on the relevant metal contained in the ore produced.
2% cent. of the ASP of relevant metal chargeable on the relevant by-product metal contained in the ore produced.
Tungsten:
3% of the ASP of Tungsten Trioxide (WO3) on contained WO3 per tonne of ore on pro rata basis.
Vanadium:
(i) Primary
(ii) By-product
4% of the ASP of Vanadium Pentoxide on contained V2O5 per tonne of ore on pro rata basis.
2% of the ASP of Vanadium Pentoxide on contained V2O5 per tonne of ore on pro rata basis.
Critical minerals have become essential for economic development and national security in the country. Critical minerals such as Cadmium, Cobalt, Gallium, Indium, Sellenium and Vanadium and have uses in batteries, semiconductors, solar panels, etc. These minerals have gained significance in view of India's commitment towards energy transition and achieving net-zero emission by 2070. Minerals like Beryllium, Titanium, Tungsten, Tantalum, etc. have usage in new technologies, electronics and defence equipment. Encouraging indigenous mining would lead to reduction in imports and setting up of related industries and infrastructure projects. The proposal is also expected to increase generation of employment in the mining sector.
Geological Survey of India (GSI) and Mineral Exploration & Consultancy Ltd. (MECL) have recently handed over the exploration report of 13 blocks containing one or more of critical minerals like Cobalt, Titanium, Gallium, Vanadium and Tungsten. Further, these agencies are conducting exploration for these critical and strategic minerals in the country.
The Central Government has launched the first tranche of the auction of critical and strategic mineral blocks in November, 2023 for minerals such as Lithium, REE, Nickel, Platinum Group of Elements, Potash, Glauconite, Phosphorite, Graphite, Molybdenum, etc. which is getting positive response from the industry. Total 20 mineral blocks are being auctioned in the first tranche. Last date of submission of bids (Bid Due Date) for the first tranche of auction was 26th February, 2024.