ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਰੁਪਏ 3549.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
29 FEB 2024 1:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਰੁਪਏ 3549.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਹੋਰ ਅਤੇ ਰਾਇਸੇਨ (Sehore and Raisen) ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸਾਲਾਨਾ ਮੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-146 ਬੀ (ਸ਼ਾਹਗੰਜ ਬਾਈਪਾਸ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੈਕੇਜ- IV ਤੱਕ) ਦੇ 41 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 4-ਲੇਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 776.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੰਡ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਜਬਲਪੁਰ, ਭੋਪਾਲ, ਬੈਤੁਲ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ (ਐੱਨਐੱਚ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਰਾਜਮਾਰਗ (ਐੱਸਐੱਚ) ਨੈਟਵਰਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਹਿਰ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੋਡਸ (nodes) ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਣਜਿਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਿਤ ਕਰਕੇ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਂਪਿਊਟੀ ਮੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਯੁੱਧਿਆ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-46 ‘ਤੇ ਆਸ਼ਾਰਾਮ ਤਿਰਾਹਾ ਤੋਂ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-146 ‘ਤੇ ਰਤਨਾਗਿਰੀ ਤਿਰਾਹਾ ਤੱਕ 6-ਲੇਨ ਦੀ ਸਰਵਿਸ ਰੋਡ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 1238.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੰਡ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਸਰੇਖਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-146 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-46 ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਵੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਰਗ ਨੂੰ 6-ਲੇਨ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਅਯੁੱਧਿਆ ਬਾਈਪਾਸ/ਭੋਪਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਮਾਰਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਵਣਜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਕੇ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ।
ਪੈਕੇਜ-1 ਦੇ ਤਹਿਤ 1534.70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨਿਊਟੀ ਮੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ 34 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਚਾਸਲੇ 6 ਲੇਟ ਇੰਦੌਰ ਵੈਸਟਰਨ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਬੰਡੂਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵਣਜਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਨਾਲ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari approves Rs. 3549.48 crore for construction and strengthening of various National Highways projects in Madhya Pradesh
29 FEB 2024 1:06PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari has approved Rs. 3549.48 crore for construction and strengthening of various National Highways projects in Madhya Pradesh.
In a post he said, an allocation of Rs. 776.19 crore has been approved for 4-laning of 41 km length section of National Highway-146 B (Shahganj Bypass end to Badi Package-IV) in Sehore and Raisen districts of Madhya Pradesh under Hybrid Annuity Mode.
Shri Gadkari said, the proposed project corridor will reduce travel time to reach Jabalpur, Bhopal, Betul and Indore cities and will connect various urban nodes by connecting to National Highway (NH) and State Highway (SH) networks and other important city roads. Construction of bypasses for traffic on National Highways and State Highways will help in reducing accidents by restricting the movement of commercial traffic in towns.
An allocation of Rs. 1238.59 crore has been approved for making 6-lane service road on both sides of Ayodhya bypass from Asharam Tiraha on National Highway-46 to Ratnagiri Tiraha on National Highway-146 in Bhopal, Madhya Pradesh under hybrid amputee mode.
Shri Gadkari said the proposed alignment connects National Highway-146 and National Highway-46 while also providing connectivity to Bhopal Airport. Making this route 6-lane will help in reducing congestion in Ayodhya Bypass/Bhopal city. This route will facilitate traffic movement on National Highways and reduce accidents by avoiding mixing of local and commercial traffic in the city.
An approval has been given for the construction of 34 km long Chasale 6 lane Indore Western Bypass under Hybrid Annuity Mode under Package-1 at a cost of Rs 1534.70 crore.
Shri Gadkari said, the proposed Construction of bypass for traffic on National Highways will help in reducing the traffic of Bandur city and will also help in reducing the accidents by stopping the movement of commercial traffic in the city.