ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਭਾਰਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਵੱਡੀ ਛਾਲ: ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
29 FEB 2024 3:39PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤਿੰਨੋਂ ਯੂਨਿਟ ਅਗਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ 21 ਦਸੰਬਰ 2021 ਨੂੰ 76,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜੂਨ, 2023 ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਾਨੰਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਤਿੰਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਹਨ:
1. 50,000 (ਡਬਲਿਊਐੱਫਐੱਸਐੱਮ) ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬ:
ਟਾਟਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ("ਟੀਈਪੀਐੱਲ") ਪਾਵਰਚਿੱਪ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਐੱਮਸੀ), ਤਾਈਵਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਨਿਵੇਸ਼: ਇਸ ਫੈਬ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਢੋਲੇਰਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਫੈਬ ’ਚ 91,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਰਟਨਰ: ਪੀਐੱਸਐੱਮਸੀ ਲੌਜਿਕ ਅਤੇ ਮੈਮੋਰੀ ਫਾਊਂਡਰੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਪੀਐੱਸਐੱਮਸੀ ਕੋਲ ਤਾਈਵਾਨ ਵਿੱਚ 6 ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫਾਊਂਡਰੀਆਂ ਹਨ।
ਸਮਰੱਥਾ: 50,000 ਵੇਫਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ (ਡਬਲਿਊਐੱਸਪੀਐੱਮ)
ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਹਿੱਸੇ:
- 28 ਐੱਨਐੱਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਕੰਪਿਊਟ ਚਿਪਸ
- ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ), ਟੈਲੀਕਾਮ, ਡਿਫੈਂਸ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਡਿਸਪਲੇ, ਪਾਵਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਆਦਿ ਲਈ ਪਾਵਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਚਿਪਸ। ਪਾਵਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਚਿਪਸ ਉੱਚ ਵੋਲਟੇਜ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕਰੰਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਹਨ।
2. ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਏਟੀਐੱਮਪੀ ਯੂਨਿਟ:
ਟਾਟਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ("ਟੀਐੱਸਏਟੀ") ਮੋਰੀਗਾਂਵ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗੀ।
ਨਿਵੇਸ਼: ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 27,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ: ਟੀਐੱਸਏਟੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫਲਿੱਪ ਚਿੱਪ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਆਈਪੀ (ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਸਟਮ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉੱਨਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮਰੱਥਾ: ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ 48 ਮਿਲੀਅਨ
ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਹਿੱਸੇ: ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਟੈਲੀਕਾਮ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਆਦਿ।
3. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਿਪਸ ਲਈ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਏਟੀਐੱਮਪੀ ਯੂਨਿਟ:
ਸੀਜੀ ਪਾਵਰ, ਰੀਨੀਸਾਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਜ਼ ਮਾਈਕ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੰਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਨਿਵੇਸ਼: ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 7,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਰਟਨਰ: ਰੀਨੀਸਾਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਿਪਸ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ 12 ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਕੰਟਰੋਲਰ, ਐਨਾਲਾਗ, ਪਾਵਰ, ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਆਨ ਚਿੱਪ (‘ਐੱਸਓਸੀ’) ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਖਿਡਾਰੀ ਹੈ।
ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਹਿੱਸੇ: ਸੀਜੀ ਪਾਵਰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਉਪਭੋਗਤਾ, ਉਦਯੋਗਿਕ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਚਿਪਸ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ।
ਸਮਰੱਥਾ: ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ 15 ਮਿਲੀਅਨ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ:
- ਬਹੁਤ ਹੀ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚਾਰ ਵੱਡੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਿੱਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਚਿੱਪ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ।
- ਅੱਜ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ:
- ਇਹ ਇਕਾਈਆਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਡਵਾਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੀਆਂ।
- ਇਹ ਇਕਾਈਆਂ ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖਪਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ।

Cabinet
Giant leap for India Semiconductor Mission: Cabinet approves three more semiconductor units
29 FEB 2024 3:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the establishment of three semiconductor units under ‘Development of Semiconductors and Display Manufacturing Ecosystems in India. All three units will start construction within next 100 days.
The Programme for Development of Semiconductors and Display Manufacturing Ecosystem in India was notified on 21.12.2021 with a total outlay of Rs. 76,000 crore.
In June, 2023, the Union Cabinet had approved the proposal of Micron for setting up a semiconductor unit in Sanand, Gujarat.
Construction of this unit is progressing at a rapid pace and a robust semiconductor ecosystem is emerging near the unit.
The approved three semiconductor units are:
1. Semiconductor Fab with 50,000 wfsm capacity:
Tata Electronics Private Limited (“TEPL”) will set up a semiconductor fab in partnership with Powerchip Semiconductor Manufacturing Corp (PSMC), Taiwan.
Investment: This fab will be constructed in Dholera, Gujarat. Investment in this fab will be Rs.91,000 crore.
Technology partner: PSMC is renowned for its expertise in logic and memory foundry segments. PSMC has 6 semiconductor foundries in Taiwan.
Capacity: 50,000 wafer starts per month (WSPM)
Segments covered:
• High performance compute chips with 28 nm technology
• Power management chips for electric vehicles (EV), telecom, defence, automotive, consumer electronics, display, power electronics, etc. Power management chips are high voltage, high current applications.
2. Semiconductor ATMP unit in Assam:
Tata Semiconductor Assembly and Test Pvt Ltd (“TSAT”) will set up a semiconductor unit in Morigaon, Assam.
Investment: This unit will be set up with an investment of Rs.27,000 crore.
Technology: TSAT semiconductor is developing indigenous advanced semiconductor packaging technologies including flip chip and ISIP (integrated system in package) technologies.
Capacity: 48 million per day
Segments covered: Automotive, electric vehicles, consumer electronics, telecom, mobile phones, etc.
3. Semiconductor ATMP unit for specialized chips:
CG Power, in partnership with Renesas Electronics Corporation, Japan and Stars Microelectronics, Thailand will set up a semiconductor unit in Sanand, Gujarat.
Investment: This unit will be set up with an investment of Rs.7,600 crore.
Technology partner: Renesas is a leading semiconductor company focussed on specialised chips. It operates 12 semiconductor facilities and is an important player in microcontrollers, analog, power, and System on Chip (‘SoC)’ products.
Segments covered: The CG power semiconductor unit will manufacture chips for consumer, industrial, automotive and power applications.
Capacity: 15 million per day
Strategic importance of these units:
• Within a very short time, India Semiconductor Mission has achieved four big successes. With these units, the semiconductor ecosystem will get established in India.
• India already has deep capabilities in chip design. With these units, our country will develop capabilities in chip fabrication.
• Advanced packaging technologies will be indigenously developed in India with today’s announcement.
Employment potential:
• These units will generate direct employment of 20 thousand advanced technology jobs and about 60 thousand indirect jobs.
• These units will accelerate employment creation in downstream automotive, electronics manufacturing, telecom manufacturing, industrial manufacturing, and other semiconductor consuming industries.