పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
మధ్యప్రదేశ్ మరియు రాజస్థాన్‌లను కలుపుతూ ప్రపంచ స్థాయి పర్యావరణ పర్యాటక కేంద్రంగా ల్యాండ్‌స్కేప్ సమగ్ర అభివృద్ధిని వివరించిన శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
చిరుత కేంద్రంగా మాత్రమే కాకుండా ప్రాంత కేంద్రంగా అభివృద్ధి ఉండాలని చెప్పిన శ్రీ యాదవ్
కమ్యూనిటీ ఎంగేజ్‌మెంట్ ద్వారా ప్రాజెక్ట్ చిరుత బలోపేతం
చిరుత మిత్రలకు పరికరాలు: మధ్యప్రదేశ్‌లోని కునో నేషనల్ పార్క్‌లోని సేసాయిపురా వద్ద చిరుత మిత్రలకు సైకిల్ పంపిణీ
27 FEB 2024 1:27PM by PIB Hyderabad
స్థానిక కమ్యూనిటీని సమీకరించిన ప్రాజెక్ట్ చిరుత అలాగే ప్రత్యక్ష మరియు పరోక్ష ఉపాధి ద్వారా వారికి జీవనోపాధిని అందించింది. ఫలితంగా చిరుత సంరక్షణకు వారి అధిక మద్దతు లభించింది.
చిరుతల సంరక్షణలో స్థానికుల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడంలో భాగంగా కునో పరిసర గ్రామాల నుండి 350 మందికి పైగా శ్రామిక సిబ్బందిని సమీకరించారు. చిరుత మిత్రలకు కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పులశాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ మరియు మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మోహన్ యాదవ్ సైకిళ్లను అందించారు. సోమవారం జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో అటవీ శాఖ మంత్రి, ఎంపీ, స్థానిక ఎమ్మెల్యేలు, ప్రజాప్రతినిధులు, డిజిఎఫ్‌&ఎస్ఎస్‌ శ్రీ జితేంద్ర కుమార్, ఎంఎస్‌ఎన్‌టిసిఏ శ్రీ ఎస్‌పీ యాదవ్ మరియు కేంద్ర,రాష్ట్ర శాఖల నుండి పలువురు సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఈ చిరుత మిత్రలలో స్వచ్ఛంద సేవకులు ఉన్నారు. గత ఏడాదిన్నర కాలంగా ఈ చిరుత మిత్రలు మానవ-జంతు సంఘర్షణ, చిరుతల కదలికలు మరియు ప్రవర్తనపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పిస్తున్నారు. వాటిపట్ల అపోహలను తొలగించడంతో పాటు జంతువు ఎదురైనప్పుడు ఎలా వ్యవహరించాలో వారికి అవగాహన కల్పిస్తున్నారు. దీంతో పెద్ద సంఘర్షణ సంఘటన జరగలేదు మరియు శాంతియుత సహజీవనం ఉన్నందున ఈ ప్రయత్నాలు ప్రతిఫలాన్ని అందించాయి.
ప్రాజెక్ట్ చిరుతపులి సమీక్షా సమావేశంలో మాట్లాడిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ యాదవ్..మధ్యప్రదేశ్‌-రాజస్థాన్‌ను కలుపుతూ మొత్తం ల్యాండ్‌స్కేప్‌ను అభివృద్ధి చేయాలని పిలుపునిచ్చారు. దీనిని ప్రపంచ స్థాయి పర్యావరణ పర్యాటక కేంద్రంగా మార్చాలన్నారు. అభివృద్ధి చిరుత కేంద్రంగా మాత్రమే కాకుండా ఏరియా కేంద్రంగా జరగాలని అన్నారు. మౌలిక సదుపాయాలు, వన్యప్రాణుల సంరక్షణ, సిబ్బంది సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం మరియు నైపుణ్యాల పెంపుదల మరియు శిక్షణ ద్వారా స్థానిక కమ్యూనిటీ యొక్క జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడం ప్రధాన దృష్టి పెట్టాలన్నారు.
చిరుత మిత్రలకు సైకిళ్లను అందించాలని గత ఏడాది సెప్టెంబర్ 17న భారతదేశంలో చిరుతలకు ఏడాది పూర్తయిన సందర్భంగా నిర్ణయం తీసుకున్నారు. చిరుత మిత్రలను సైకిళ్లతో సన్నద్ధం చేయడం అనేది చిరుత సంరక్షణ ప్రయత్నాలకు వారి సహకారాన్ని విస్తరించడానికి మరియు క్రమబద్ధీకరించడానికి రూపొందించబడిన వ్యూహాత్మక కార్యక్రమం. ఈ వాలంటీర్లు కునో నేషనల్ పార్క్ మరియు చుట్టుపక్కల వారి బాధ్యతలను నిర్వర్తిస్తున్నందున వారి సామర్థ్యాన్ని మరియు వారి చేరువను పెంచడానికి సైకిళ్ల సదుపాయం ఒక ఆచరణాత్మక సాధనంగా ఉపయోగపడుతుంది.నీకో ఇండస్ట్రీస్ కార్పొరేట్ సోషల్ రెస్పాన్సిబిలిటీ కింద పొందిన మద్దతు ద్వారా ఎన్‌టిసిఏ ద్వారా ఈ సైకిల్స్ అందించబడ్డాయి. కునో వర్కర్స్ సొసైటీ ద్వారా నిర్వహించబడే ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ అందించే ఇంధన స్టేషన్‌కు కేంద్ర మంత్రి మరియు మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు.
సెప్టెంబర్ 17, 2022 భారతదేశంలోని వన్యప్రాణుల సంరక్షణ రంగంలో చారిత్రాత్మకమైనది. ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగవంతమైన జంతువు దేశంలో అంతరించిపోయిన 75 సంవత్సరాల తర్వాత మళ్లీ భారతదేశానికి తిరిగి వచ్చింది. మొట్టమొదటిసారిగా ఖండాంతర వన్యప్రాణుల మార్పిడిలో మరియు భారతదేశంలో వారి ఆసియా ప్రత్యర్ధులు అంతరించిపోయిన దశాబ్దాల తర్వాత, నమీబియా నుండి ఎనిమిది ఆఫ్రికన్ చిరుతలు మధ్యప్రదేశ్‌లోని కునో నేషనల్ పార్క్‌లోకి మారాయి. తదనంతరం, దక్షిణాఫ్రికా నుండి పన్నెండు చిరుతలను కూడా మార్చి, 2023 ఫిబ్రవరిలో కునో నేషనల్ పార్క్‌లో విడుదల చేశారు.
నమీబియా, దక్షిణాఫ్రికా మరియు భారతదేశానికి చెందిన ప్రభుత్వ అధికారులు, శాస్త్రవేత్తలు, వన్యప్రాణి జీవశాస్త్రవేత్తలు మరియు పశువైద్యులతో కూడిన నిపుణుల బృందం ఖచ్చితమైన పర్యవేక్షణలో ఈ మొత్తం ప్రాజెక్ట్ అమలు చేయబడింది. చిరుతలను తిరిగి ప్రవేశపెట్టడం దేశంలోని పొడి గడ్డి భూముల పరిరక్షణకు అవసరమైన దృష్టిని తీసుకువస్తోంది మరియు స్థానిక సమాజాలకు ఉద్యోగ అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ యొక్క విజయం ప్రపంచవ్యాప్తంగా రీవైల్డ్ కార్యక్రమాలకు అవకాశాలను తెరుస్తుంది.
చాలా చిరుతలు భారతీయ పరిస్థితులకు బాగా అలవాటు పడుతున్నాయి మరియు వేటాడటం, ప్రకృతి దృశ్యాన్ని అన్వేషించడం, చిరుతపులులు & హైనా వంటి ఇతర మాంసాహారులను నివారించడం/వెంబడించడం, భూభాగాన్ని స్థాపించడం, అంతర్గత తగాదాలు, కోర్ట్‌షిప్ మరియు సంభోగం మరియు ప్రతికూల పరస్పర చర్యల ద్వారా ఆశించిన అనుకూలతను చూపుతున్నాయి. అయితే ఏడు చిరుతలు చనిపోయాయి కానీ వేటాడటం,వలలు వేయడం, ప్రమాదం, విషప్రయోగం మరియు ప్రతీకార హత్య వంటి అసహజ కారణాల వల్ల ఈ మరణాలు సంభవించలేదు. స్థానిక గ్రామాల నుండి వచ్చిన భారీ కమ్యూనిటీ మద్దతు కారణంగా ఇది చాలా వరకు సాధ్యమైంది.
ఇది సవాలుతో కూడిన ప్రాజెక్ట్ మరియు ప్రారంభ సూచనలు ప్రోత్సాహకరంగా ఉన్నాయి. స్వల్పకాలిక విజయాన్ని అంచనా వేయడానికి కార్యాచరణ ప్రణాళికలో ఇవ్వబడిన 6 ప్రమాణాలలో, ప్రాజెక్ట్ ఇప్పటికే నాలుగు ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉంది: ప్రవేశపెట్టిన చిరుతల 50% మనుగడ, ఇంటి పరిధుల ఏర్పాటు, కునోలో పిల్లల పుట్టుక మరియు ప్రాజెక్ట్ ఆదాయాన్ని అందించింది. చిరుత ట్రాకర్ల భాగస్వామ్యం ద్వారా మరియు పరోక్షంగా యాప్ ద్వారా స్థానిక సంఘాలు కునో పరిసర ప్రాంతాలలో భూమి విలువను పునశ్చరణ చేయగలిగాయి.
భారత గడ్డపై 8 పిల్లలు పుట్టడం & జీవించడం ఇప్పటివరకు అత్యంత సంతోషకరమైన వార్త, దీనితో కునోలో మొత్తం చిరుతల సంఖ్య 21కి చేరుకుంది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav emphasises inclusive development of entire landscape connecting Madhya Pradesh and Rajasthan making it a world class eco-tourism centre
Shri Yadav says development should not only be cheetah centric but area centric
Strengthening Project Cheetah through Community Engagement
Equipping Cheetah Mitras: Bicycle distribution to Cheetah Mitras at Sesaipura, Kuno National Park, Madhya Pradesh
27 FEB 2024 1:27PM by PIB Delhi
Project Cheetah has mobilized the local community and provided them with livelihood options by direct and indirect employment which has resulted in their overwhelming support for cheetah conservation.
In order to strengthen community engagement further, Cheetah Mitras, a workforce of more than 350 people drawn from different sections of society from the fringe villages of Kuno, were provided with bicycles by the Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Government of India, Shri Bhupender Yadav and the Chief Minister, Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav in a function on Monday which was attended by Forest Minister, MP, local MLAs, Public Representatives, DGF&SS Shri Jitendra Kumar, MS NTCA Shri SP Yadav and several senior officials from the State and Centre.
These Cheetah Mitras include volunteers from the fringe areas. Over the last year and a half, the Cheetah Mitras have been educating people on man-animal conflict, movement patterns and behaviour of cheetahs along with the response which is expected when an animal is encountered besides dispelling myths. These efforts have paid dividends in the fact that no major conflict event has occurred and there is peaceful co-existence.
Speaking in the review meeting of Project Cheetah, Union Minister Shri Yadav called upon for inclusive development of entire landscape connecting M.P. and Rajasthan making it a world class eco-tourism centre. He said the development should not only be cheetah centric but area centric. Infrastructure, wildlife conservation, staff capacity building and enhancing livelihood of local community through skill upgradation and training to be the main focus.
The decision to provide bicycles to Cheetah Mitras was taken on the occasion marking one year of the Cheetah in India on September 17 last year. Equipping Cheetah Mitras with bicycles is a strategic initiative designed to amplify and streamline their contributions to cheetah conservation efforts. The provision of bicycles serves as a practical tool to enhance the efficiency and reach of these volunteers as they carry out their responsibilities in and around Kuno National Park. These cycles were provided by the NTCA through support obtained under Corporate Social Responsibility of NEECO Industries. The Union Minister and Chief Minister, Madhya Pradesh also laid the foundation stone of a fuel station being provided by the Indian Oil Corporation, which shall be run by the Kuno Workers Society.
17th September, 2022 was historical in the arena of wildlife conservation in India with the World’s fastest land animal finally back in India after nearly 75 years of their local extinction from the country. In the first ever intercontinental wildlife translocation and decades after extinction of their Asiatic counterparts in India, eight African cheetahs from Namibia translocated into Kuno National Park in Madhya Pradesh. Subsequently, twelve cheetahs from South Africa were also translocated and released in Kuno National Park in February, 2023.
The entire project was implemented under meticulous supervision of the expert team consisting of Government officials, Scientists, Wildlife Biologists and Veterinarians from Namibia, South Africa and India. The reintroduction of cheetahs is bringing much-needed focus to the conservation of the country's dry grasslands and will also generate job opportunities for local communities. The success of this project will open up possibilities for rewilding initiatives worldwide.
Most of the Cheetahs are adapting well to Indian conditions and showing expected acclimatisation through hunting, exploration of the landscape, protecting their kill, avoiding/chasing other carnivores like leopards & hyena, establishing territory, internecine fights, courtship and mating & no negative interactions with human beings. Seven introduced Cheetahs have died but none due to unnatural causes like poaching, hunting, snaring, accident, poisoning, and retaliatory killing. This has been largely been possible due to huge community support from the local villages.
It is a challenging project and the early indications are encouraging. Of the 6 criteria given in the Action plan for assessing the short-term success, the project has already met four criteria namely: 50% survival of introduced cheetahs, establishment of home ranges, birth of cubs in Kuno and the project has contributed revenue to the local communities directly through engagement of cheetah trackers and indirectly by way of appreciation of land value in the surrounding areas of Kuno.
The most heartening news so far has been birth & survival of 8 cubs on the Indian soil, taking the total number of Cheetah to 21 in Kuno.