Ministry of Housing & Urban Affairs
India is on high-growth trajectory to achieve its development goals by 2047: Minister Hardeep S Puri
From days of policy paralysis before 2014, we are now seeing era of transformative policies that benefit citizen directly: Hardeep S Puri
More than 25 crore people lifted out of multidimensional poverty since 2014: Puri
28 FEB 2024 3:57PM by PIB Delhi
At a time when advanced economies are struggling to bounce back from the devastating impacts of the pandemic, India has emerged more resilient, said Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs. While addressing the gathering at inauguration of the REVA University Centre of Excellence for Geopolitics and International Studies in Bengaluru today, he said that India is already the fifth-largest economy in the world, and soon, we will become the third-largest economy. With a growth rate of 7.3% over the first three quarters of the current fiscal year, India is demonstrating that it is on a high-growth trajectory to achieve its development goals by 2047, he said.
Referring to the increasing stature of India globally, the Minister said that domestic socioeconomic successes and welfare reforms are behind our increasing global stature. There has been a paradigmatic shift in governance in the last ten years. From the days of policy paralysis before 2014, we are now seeing an era of transformative policies that benefit the citizen directly, he said.
Highlighting the achievements of the country in last 10 years, Shri Puri noted that more than 25 crore people have been lifted out of multidimensional poverty since 2014. He said that through schemes such as Ayushman Bharat Mission and the success of schemes such as Swachh Bharat Mission and AMRUT, out-of-pocket expenditure on health has reduced by 25% in the last ten years. Tap water connections to 10.57 crore rural households have been provided since 2014 while more than 11 crore household toilets constructed under the Swachh Bharat Mission, he noted. He said that 2.51 crore rural houses and more than 80 lakh urban houses have been constructed under PM Awas Yojana so far. The scheme has been extended in the latest Budget, and will sanction another 2 crore houses in rural areas. The Minister also talked about milestones achieved by country under PM MUDRA Yojana, PM SVANidhi Yojana and PM Ujjwala scheme. From being a net importer, India has become the world’s second-largest mobile manufacturer, with greater value addition being done domestically, he said.
The Minister said that India lies on the cusp of a demographic transition while most developed countries face the risk of an ageing workforce. Addressing the students present at the event, he that India’s demographic dividend provide us with unparalleled intellectual capital and entrepreneurial genius.
India’s soft power—as the mother of all democracies, and the world’s largest and pluralistic—has come into sharper focus with its consensus building and ethos of mutual benefit, Shri Puri said. He said that endowed with the belief that global actions can be for global good, India has brought in a new global vision through the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam.
The Minister Hardeep Singh Puri inaugurated today the REVA University Centre of Excellence for Geopolitics and International Studies in Bengaluru. “This Centre of Excellence for Geopolitics and International Studies will prove to be a valuable addition for the students of the REVA University.”, the Minister said.
The Minister said that understanding and advancing India’s position in the global landscape of the 21st century is imperative at this critical juncture. He said, “I hope this Centre serves as a platform for igniting intellectual curiosity and fostering thought-provoking discussions on geopolitics and international studies among scholars, professionals, decision-makers, and emerging leaders.”

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં તેના વિકાસ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે ઉચ્ચ વૃદ્ધિના માર્ગે અગ્રેસર છેઃ મંત્રી હરદીપ એસ પુરી
વર્ષ 2014 પહેલાના પોલિસી પેરાલિસિસના દિવસોથી હવે આપણે પરિવર્તનકારી નીતિઓનો યુગ જોઈ રહ્યા છીએ, જે નાગરિકોને સીધો ફાયદો કરાવે છે: હરદીપ એસ પુરી
2014થી અત્યાર સુધીમાં 25 કરોડથી વધુ લોકો બહુઆયામી ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા: પુરી
28 FEB 2024 3:57PM by PIB Ahmedabad
એવા સમયે જ્યારે ઉન્નત અર્થતંત્રો રોગચાળાની વિનાશક અસરોમાંથી બહાર નીકળવા માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે, ત્યારે ભારત વધુ સ્થિતિસ્થાપક બનીને બહાર આવ્યું છે, એમ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ તથા આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપસિંહ પુરીએ જણાવ્યું હતું. આજે બેંગાલુરુમાં રેવા યુનિવર્સિટી સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ ફોર જિયોપોલિટિક્સ એન્ડ ઇન્ટરનેશનલ સ્ટડીઝના ઉદઘાટન પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત અગાઉથી જ દુનિયાનું પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર છે અને ટૂંક સમયમાં જ આપણે ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની જઈશું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ચાલુ નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ ત્રણ ત્રિમાસિક ગાળામાં 7.3 ટકાના વૃદ્ધિ દર સાથે, ભારત દર્શાવે છે કે તે 2047 સુધીમાં તેના વિકાસ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે ઉચ્ચ-વૃદ્ધિના માર્ગ પર છે.
વૈશ્વિક સ્તરે ભારતના વધી રહેલા કદનો ઉલ્લેખ કરીને મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણાં વધી રહેલાં વૈશ્વિક કદ પાછળ સ્થાનિક સામાજિક-આર્થિક સફળતાઓ અને કલ્યાણકારી સુધારાઓનો હાથ છે. છેલ્લાં દસ વર્ષમાં શાસનમાં એક આદર્શ પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ પોલિસી પેરાલિસિસના દિવસોથી હવે આપણે પરિવર્તનકારી નીતિઓનો યુગ જોઈ રહ્યા છીએ, જેનો સીધો લાભ નાગરિકોને થાય છે.
• 10 વર્ષમાં દેશની સફળતાઓનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી પુરીએ નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં 25 કરોડથી વધારે લોકોને બહુપરિમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આયુષ્માન ભારત મિશન જેવી યોજનાઓ અને સ્વચ્છ ભારત મિશન અને અમૃત જેવી યોજનાઓની સફળતા મારફતે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સ્વાસ્થ્ય પર ખિસ્સામાંથી થતાં ખર્ચમાં 25 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં 10.57 કરોડ ગ્રામીણ કુટુંબોને નળનાં પાણીનાં જોડાણો પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે, ત્યારે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હેઠળ 11 કરોડથી વધારે શૌચાલયોનું નિર્માણ થયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ 2.51 કરોડ ગ્રામીણ મકાનો અને 80 લાખથી વધારે શહેરી મકાનોનું નિર્માણ થયું છે. તાજેતરના બજેટમાં આ યોજનાને લંબાવવામાં આવી છે અને તે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વધુ 2 કરોડ મકાનોને મંજૂરી આપશે. મંત્રીશ્રીએ પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના, પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિ યોજના અને પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ દેશે હાંસલ કરેલી સીમાચિહ્નો વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ચોખ્ખા આયાતકાર બનવાથી ભારત દુનિયાનું બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું મોબાઇલ ઉત્પાદક દેશ બની ગયું છે, જેમાં સ્થાનિક સ્તરે વધારે મૂલ્ય સંવર્ધન થઈ રહ્યું છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત વસ્તી વિષયક સંક્રમણના કેન્દ્રમાં છે જ્યારે મોટાભાગના વિકસિત દેશો વૃદ્ધ કર્મચારીઓનું જોખમ છે. આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતનું જનસંખ્યાકીય વળતર આપણને અપ્રતિમ બૌદ્ધિક મૂડી અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની પ્રતિભા પ્રદાન કરે છે.
શ્રી પુરીએ કહ્યું કે, ભારતની સોફ્ટ પાવર - તમામ લોકશાહીની માતા તરીકે, અને વિશ્વની સૌથી મોટી અને બહુલતાવાદી - તેના સર્વસંમતિ નિર્માણ અને પરસ્પર લાભના સિદ્ધાંતો સાથે વધુ તીવ્ર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે વૈશ્વિક કાર્યો વૈશ્વિક સારા માટે હોઈ શકે છે તેવી માન્યતા સાથે ભારતે વસુધૈવ કુટુંબકમની ફિલસૂફી દ્વારા એક નવી વૈશ્વિક દ્રષ્ટિ લાવી છે.
મંત્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ આજે બેંગલુરુમાં રેવા યુનિવર્સિટી સેન્ટર ઑફ જિયોપોલિટિક્સ એન્ડ ઇન્ટરનેશનલ સ્ટડીઝનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. "જિયોપોલિટિક્સ એન્ડ ઇન્ટરનેશનલ સ્ટડીઝ માટેનું આ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ રેવા યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ માટે એક મૂલ્યવાન ઉમેરો સાબિત થશે.", મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
મંત્રીએ કહ્યું કે 21મી સદીના વૈશ્વિક લેન્ડસ્કેપમાં ભારતની સ્થિતિને સમજવી અને તેને આગળ વધારવી આ નિર્ણાયક તબક્કે અનિવાર્ય છે. તેમણે કહ્યું, "હું આશા રાખું છું કે આ કેન્દ્ર બૌદ્ધિક જિજ્ઞાસાને પ્રજ્વલિત કરવા અને વિદ્વાનો, વ્યાવસાયિકો, નિર્ણય લેનારાઓ અને ઉભરતા નેતાઓ વચ્ચે ભૌગોલિક રાજનીતિ અને આંતરરાષ્ટ્રીય અભ્યાસ પર વિચાર-પ્રેરક ચર્ચાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મંચ તરીકે કામ કરશે."