ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਬਰਲਿਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਉੱਚ ਰੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕ 'ਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ
28 FEB 2024 8:38AM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਧਰ ਅਰਮਾਨੇ ਨੇ 27 ਫ਼ਰਵਰੀ 2024 ਨੂੰ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਨੇਡਿਕਟ ਜ਼ਿਮਰ ਨਾਲ ਬਰਲਿਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਉੱਚ ਰੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਚਡੀਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦਰਮਿਆਨ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਦੁਵੱਲੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੱਖਿਆ ਸਾਂਝੀਦਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਹਾਈ ਡਿਫੈਂਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 2023 ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਫੈਡਰਲ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਬੋਰਿਸ ਪਿਸਟੋਰੀਅਸ ਦੀ ਭਾਰਤ ਫੇਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਧਰ ਅਰਮਾਨੇ ਨੇ ਬਰਲਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ, ਜਰਮਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਂਡ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਅਫੇਅਰਜ਼ (ਸਟਿਫਟੰਗ ਵਿਸੇਨਸ਼ਾਫਟ ਅੰਡ ਪੋਲੀਟਿਕ – ਐੱਸਡਬਲਿਊਪੀ) ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
FXPW.jpeg)

Ministry of Defence
Defence Secretary co-chairs India-Germany High Defence Committee meeting in Berlin
Both countries focus on collaboration in high technology in defence.
28 FEB 2024 8:38AM by PIB Delhi
Defence Secretary Shri Giridhar Aramane co-chaired the India-Germany High Defence Committee (HDC) meeting in Berlin on 27 Feb 2024 with the State Secretary, German Ministry of Defence Mr Benedikt Zimmer. Both sides discussed a range of bilateral security and defence issues, with a focus on developing the defence cooperation as a key pillar of the Strategic Partnership between India and Germany.
They exchanged views on the regional security situation, discussed likely joint exercises with Germany in the Indo-Pacific, and deliberated on potential defence industrial projects and proposals. They emphasized on the need for a closer defence partnership and connecting the defence industries from both sides together. Of particular focus was the collaboration in high technology in defence.
The conduct of HDC meeting follows the visit of German Federal Minister of Defence Mr Boris Pistorius to India in 2023.
Shri Giridhar Aramane later interacted with a prominent think tank German Institute of International and Security Affairs (Stiftung Wissenschaft und Politik - SWP) in Berlin.
FXPW.jpeg)